Di tích quốc gia bị lấn chiếm nghiêm trọng

– Di tích gò Đống Thây có quy mô trên 2.600 m2, nhưng bị các hộ dân lấn chiếm khiến khu di tích quốc gia này càng ngày càng bị thu hẹp.

Gò Đống Thây (phường Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) được Bộ Văn hóa-Thông tin (nay là Bộ Văn hóa-Thể thao & Du lịch) công nhận di tích lịch sử quốc gia năm 1990. Hiện nay, dù ở khá gần trụ sở UBND phường Thanh Xuân Trung, nhưng đất quanh gò Đống Thây đã bị lấn chiếm khiến khiến quy mô của di tích quốc gia này bị thu hẹp.

Đứng ngoại khu nhìn vào khó thấy rõ gò Đống Thây, bởi sát gò hiện có vài ngôi nhà được dựng bao quanh choán tầm mắt. Trước hiện trạng trên, muốn vào gò Đống Thây phải đi qua 1 con các con phố nhỏ khuất phía trong, khá bất tiện cho người đến cúng lễ và tham quan di tích.

Phần các con phố rộng để vào gò Đống Thây cũng bị 1 số hộ dân lấn chiếm Ảnh: K.N

Người dân quanh khu vực cho biết, trước hiện trạng trên, UBND phường Thanh Xuân Trung đã nhiều lần phối hợp có các cơ quan tính năng của quận giải tỏa các hộ thi công trái phép, nhưng sau đó hiện trạng này lại tái diễn. Đến nay, hiện trạng lấn chiếm di tích vẫn tồn tại.

Nhà lấn chiếm vây quanh đền chính gò Đống Thây Ảnh: K.N

Trao đổi có PV Tiền Phong, lãnh đạo UBND phường Thanh Xuân Trung xác nhận việc gò Đống Thây bị lấn chiếm trong nhiều năm qua, nay địa phương luôn tăng cường kiểm soát để ngăn chặn hiện trạng này. Một cán bộ UBND phường Thanh Xuân Trung cho biết thêm: Một số ngôi nhà ở gần gò Đống Thây lấn chiếm đã lâu, có gia đình ở từ năm 1975 nên việc dỡ bỏ không dễ làm. Hiện địa phương luôn giám sát không cho các ngôi nhà này thi công kiên cố, để khi cần sẽ đỡ gặp khó hơn trong việc xử lý.

Canhoorchidpark.org theo Báo Tiền Phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm