Địa ốc Alibaba lại làm khó khách hàng

Dù chưa ký biên bản thanh lý hợp đồng, doanh nghiệp địa ốc Alibaba đã có lô đất của bạn đi phân phối lại cho người khác.

Trễ 2 ngày, bị thanh lí hợp đồng

Phản ánh có phóng viên Báo Người Lao Động, chị N.T.N (quận Tân Bình, TP HCM) cho biết tháng 1-2018, 2 vợ chồng chị đã ký hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở dự án Alibaba Tân Thành 2 của Công ty CP Địa ốc Alibaba.

Theo đấy, 2 vợ chồng chị đã đấyng tiền cho doanh nghiệp 2 đợt theo đúng công đoạn mà hợp đồng đưa ra. Tuy nhiên, đến đợt đấyng tiền thứ 3, do gặp khó về tài chính, hai vợ chồng chị đã làm đơn xin gia hạn thời gian đấyng tiền (30 ngày) theo đúng điều khoản được ký kết trong hợp đồng chuyển nhượng giữa 2 bên.Công ty địa ốc Alibaba dẫn khách đi xem đất nền ở Long Thành, Đồng Nai.

“Ngày đấyng tiền của tôi là 12-5, tôi có gia hạn thêm 1 tháng thì hạn đấyng tiền là 12-6. Tuy nhiên, đến thời điểm đấy, do kẹt việc gia đình nên ngày 14-6 tôi mới chuyển khoản được cho doanh nghiệp. Thời điểm đấy, thay vì chỉ đấyng tiền đợt 3, thì 2 vợ chồng đã chi trả luôn cả đợt 4 do đã tới hạn. Tôi chuyển khoản tiền cho doanh nghiệp vào buổi chiều thì đến sáng hôm sau, lại nhận được tài liệu, lô đất mà tôi mua đã bị doanh nghiệp đơn phương chấm dứt hợp đồng và có ra thanh lý, phân phối cho người khác” – chị N kể.

Quá bức xúc, 2 vợ chồng chị đã lên tận doanh nghiệp Alibaba để đề nghị được gặp ban lãnh đạo doanh nghiệp. “Khi tụi tôi tới nơi, ông Luyện (Thái Văn Luyện – CEO của địa ốc Alibaba) xuống chỉ tay vô bạn bảo nhân viên đuổi về chứ ông không tiếp. Ông còn thách đố báo chí hay cơ quan tính năng tới làm việc có thái độ cực kỳ ngông ngênh” – chị N., bức xúc.

Một điều bất ngờ, là dù trễ hạn chi trả chỉ 2 ngày nhưng trên thông báo công nợ của doanh nghiệp, 2 vợ chồng chị đã trễ hạn chi trả tới… 56 ngày. “Rất nhiều người bị hiện trạng giống 2 vợ chồng tôi, chỉ trễ hạn chi trả 1, 2 ngày nhưng doanh nghiệp lại nói lên thành 50 – 80 ngày để làm cớ thanh lý hợp đồng. Nói thật, tôi đi mua đất cũng nhiều, nhưng chưa thấy nơi nào bạn trễ hạn chỉ 2 ngày mà đã khăng khăng đòi thanh lý” – chị N nói.

Tìm hiểu kỹ hơn, PV Người Lao Động được biết trong hợp đồng giữa 2 bên, không hề biểu hiện ngày tháng ký kết. Tất cả 1 số mốc thời gian chi trả, chỉ căn cứ “miệng” giữa bạn và nhân viên sale từ khi ký hợp đồng. Ngoài ra, hợp đồng cũng có rất nhiều điều khoản bất lợi cho bạn như doanh nghiệp không có trách nhiệm nhắc nhở bạn đấyng tiền; trong trường hợp thanh lý hợp đồng, bạn chỉ nhận lại được 50% số tiền đã đấyng…

Đáng nói hơn là đến ngày 10-7-2018, chị N. và doanh nghiệp Alibaba mới ký biên bản thanh lý hợp đồng nhưng ngày 3-7-2018, lô đất nói trên đã được doanh nghiệp có đi phân phối cho người khác.

“Đây giống như là doanh nghiệp cố tình kiếm chuyện để thanh lý hợp đồng có tôi. Vì lô đất đấy, thời điểm chúng tôi mua giá chỉ hơn 290 triệu đồng, nay doanh nghiệp thu hồi lại và phân phối ra có giá hơn 500 triệu đồng. Lúc chào phân phối cho chúng tôi, họ nói hay lắm, chờ mong đủ kiểu, nhưng giờ xảy ra chuyện mới biết, là hầu như mọi bất lợi đều nằm về phía bạn” – chị N tài liệu thêm.

Một buổi mở phân phối dự án của địa ốc Alibaba

Đang bị điều tra vẫn vô tư mở phân phối sản phẩm

Như Báo Người Lao Động đã tài liệu, giữa tháng 11-2017, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) phát ra cảnh báo về vận hành “mờ ám” của Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP HCM và Công ty CP Địa ốc Alibaba đã mạo nhận chủ đầu tư, áp dụng nhận đặt chỗ của bạn ở dự án Khu thành thị Tây Bắc Củ Chi (Công ty Alibaba đổi tên thành dự án Alibaba Tây Bắc Củ Chi).

Ngay sau cảnh báo của HoREA, vô số cơ quan, ban ngành ở TP HCM đã vào cuộc kiểm tra, rà soát lại vận hành của doanh nghiệp này để có phương án xử lý.

Ngày 23-11-2017, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46)- Bộ Công an cũng đã làm việc có 1 số sở, ngành ở TP HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu để làm rõ 1 số vận hành của Công ty CP Địa ốc Alibaba ở các địa phương này.

Tuy nhiên, đến thời điểm giai đoạn này, dù đã hơn 7 tháng, phía C46 vẫn chưa đưa ra bất cứ tài liệu nào về vụ việc nói trên, khiến dư luận đang hoài nghi về việc vụ án có dấu hiệu “chìm xuồng”.

Trong thời gian này, doanh nghiệp Alibaba vẫn ngang nhiên chào phân phối thêm nhiều dự án, trong đấy nhiều dự án phân phối cho bạn đã lâu nhưng đến nay vẫn chưa có pháp lý, sổ và thậm chí chưa giao nền rõ ràng. Một số bạn đã từng phản ánh có phóng viên về hiện trạng này và cho biết đến nay doanh nghiệp vẫn chưa giao đất. Có người phải đấyn nhận phân phối lại cho doanh nghiệp nhưng chưa nhận được tiền, có người thì chưa thỏa thuận được giá để phân phối lại cho địa ốc Alibaba.

Đáng nói, ở 1 số thời điểm, doanh nghiệp này đã nâng mức cam đoan lợi nhuận sau 1 năm ở 1 số dự án do địa ốc Alibaba mở phân phối lên đến 38% mà không có bất cứ ràng buộc pháp lý cụ thể nào.

Nhận định về vận hành của Công ty Alibaba, 1 chuyên gia nhà đất cho rằng doanh nghiệp này có dấu hiệu của vận hành huy động vốn.

“Một sản phẩm nhà đất, có thể sinh lời cao ở mức 30% – 40% không phải là chuyện hiếm nhưng chỉ là các dự án ở diện tích nhỏ và có tính thời vụ. Nhưng ở đấy, doanh nghiệp này luôn cam đoan lợi nhuận trả cho bạn ở mức 28% – 38% là điều bất thường. Bởi nếu trả cho người mua mức lãi bởi thế thì doanh nghiệp phải đạt mức sinh lời ít nhất 50%. Điều này là chẳng thể ở toàn bộ 1 số dự án” – vị này nói.

Cũng theo chuyên gia này, hình thức cam đoan lãi suất của doanh nghiệp Alibaba gần giống có việc huy động vốn của 1 số cá nhân, tổ chức trước đấy. Tức là dùng tiền của người mua sau để trả lãi cho người mua trước. Cho đến khi mức huy động vốn quá lớn, doanh nghiệp không còn khả năng chi trả hoặc cố tình không chi trả, thì sẽ dẫn đến việc người mua rơi vào cảnh “tiền mất tật có”.

Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm