Địa ốc kỳ vọng căn hộ một tỷ đồng tạo sóng cuối năm

Doanh nghiệp mong các dự án giá trên dưới 1 tỷ sẽ giúp phân khúc cuối năm bớt ảm đạm, song nguồn cung phân khúc này hiện không phong phú.

Giám đốc 1 sàn BĐS cho biết gần đấy hầu như không tham dự phân phối các dự án chung cư ở Hà Nội giá trên 30 triệu đồng mỗi m2. Bởi theo ông kinh phí cho marketing phân phối hàng đòi hỏi lớn, chủ đầu tư đề nghị ký quỹ và cam đoan công đoạn. Ở GĐ cuối năm, bên cạnh phân khúc tỉnh thành khác quanh Hà Nội, ông đang nỗ lực tìm kiếm nguồn hàng căn hộ chung cư tầm trung và giá rẻ ở thủ đô.

Một trong các dự án nhà xã hội giá rẻ có thanh khoản tốt thời gian qua. Ảnh: NT

Tình trạng thanh khoản kém ở phân khúc chung cư giá cao diễn ra suốt từ đầu năm và đến nay vẫn có chiều hướng đi xuống. Theo giới BĐS, tình hình có thể tệ hơn trong tháng Ngâu. Trong khi đấy, từ đầu năm, nguồn cung căn hộ chung cư thuộc phân khúc chi phí thấp, giá rẻ được tung ra rất nhỏ giọt khiến phân khúc mất đi động lực giữ vững thanh khoản cũng như tăng trưởng. Một số sàn BĐS đang khá bế tắc trong việc tìm kiếm nguồn hàng để phân phối.

Các thành viên tham dự phân khúc như sàn phân phối, môi giới cho đến nhà đầu tư đều kỳ vọng động lực thúc đẩy phân khúc các tháng cuối năm sẽ là nhà có giá dao động 1 tỷ đồng.

“Các sàn cũng như môi giới đều trông đợi vào loạt sản phẩm giá trên dưới 1 tỷ đồng, hướng tới nhóm bạn có nhu cầu ở thực được tung ra phân khúc vào cuối năm nay”, vị giám đốc sàn nói. Tuy nhiên, ông cho biết nguồn cung dự án giá rẻ từ đầu năm đến nay hầu như không có mới, trong khi các tháng cuối năm được dự đoán cũng không dồi dào. Vì thế, theo ông, việc 1 số chủ đầu tư chuẩn bị tung ra lượng lớn căn hộ chung cư tầm trung có tổng diện tích nhỏ nên giá mỗi căn chỉ trên dưới 1 tỷ đồng, có thể là động lực của phân khúc Hà Nội các tháng cuối năm.

Theo khảo sát của VnExpress, ở Hà Nội, 1 số dự án nhà xã hội ở Trung Văn, Hoài Đức, Đông Anh… mặc dù đã rục rịch từ khá lâu nhưng đến nay vẫn chưa tung hàng ra phân khúc bởi đang gặp gặp khó về nguồn vốn ưu đãi. Lác đác vài dự án thương mại có giá trên dưới 20 triệu đồng 1 m2 ở khu vực Thanh Trì, Hoài Đức, Long Biên chuẩn bị ra hàng mới vào cuối năm nay.

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ Việt Nam cho rằng, phân khúc cuối năm thường biến động theo chiều hướng tích cực so có đầu năm. Tuy nhiên, GĐ này ông chưa nhìn thấy động lực để thấy phân khúc có thể tốt được như cuối năm 2017, đặc trưng ở phân khúc căn hộ chung cư ở Hà Nội. Mặc dù vậy, ông vẫn tin vào thanh khoản của phân khúc căn hộ chung cư trên dưới 1 tỷ đồng.

“Đó cũng là cửa sáng nhất của phân khúc Hà Nội trong GĐ từ nay đến cuối năm. Nguồn cung ở phân khúc này không lớn cũng đồng nghĩa, cứ có sản phẩm thì sẽ có thanh khoản tốt”, ông Toản nhận định.

Đồng quan điểm này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho rằng, trong các tháng cuối năm, phân khúc BĐS sẽ có sự phát triển khởi sắc hơn đầu năm bởi đấy cũng là GĐ cao điểm. Trong đấy, theo ông, phân khúc nhà ở chi phí thấp, có giá vừa túi tiền sẽ tăng trưởng mạnh và cộng có phân khúc nhà ở trung cấp sẽ giữ vai trò chủ đạo.

Ông cho rằng, việc cơ quan quản lý chuẩn bị ban hành Quy chuẩn thi công Việt Nam mới, cho phép thi công căn hộ chung cư chung cư thương mại có tổng diện tích 45m2, sẽ tạo điều kiện phát triển căn hộ chung cư giá rẻ, có giá vừa túi tiền có người mua.

“Các công ty cần quan tâm phân khúc phân khúc nhà ở vừa và nhỏ, có từ 1 đến 2 phòng ngủ, giá phân phối vừa túi tiền vào dao động trên dưới 1 tỷ đồng. Đây đang là phân khúc chủ đạo của phân khúc, có tính thanh khoản cao và bền vững”, ông Châu nhận định.

Ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng cho biết, nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp trong năm tới sẽ tiếp tục tăng lên, đặc trưng ở các khu vực thành phố phát triển như Hà Nội, TP HCM. Tuy nhiên, phân khúc sẽ có sự phân hóa về khả năng tiêu thụ theo từng phân khúc.

“Trong năm 2018 vẫn tiếp tục thừa nguồn cung căn hộ chung cư trung và cấp cao, thiếu căn hộ chung cư chi phí thấp, giá vừa túi tiền. Vì thế, các sản phẩm thuộc phân khúc chi phí thấp của các chủ đầu tư danh tiếng sẽ có khả năng thanh khoản cao”, ông nói và cho rằng đấy sẽ là động lực không chỉ của phân khúc cuối năm nay mà cả trong các năm tới.

Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm