Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội: Vì sao xuất hiện nhiều nhà “siêu mỏng, siêu dẹt” trên địa bàn?

Mặc dù UBND TP Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản đề nghị UBND quận, huyện trên thực hiện nghiêm việc quản lý trật tự xây dựng, lãnh đạo UBND 1 số địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố về hiện trạng tồn ở hoặc phát sinh thêm 1 số trường hợp nhà “siêu mỏng”, “siêu méo” trên 1 số tuyến các con phố thuộc địa bàn quản lý. Tuy nhiên, trên địa bàn phường Dịch Vọng, Cầu Giấy vẫn tồn ở 1 số nhà siêu mỏng, siêu méo, thậm chí có trường hợp còn xây ngang nhiên xây dựng khi không được cấp phép.

Các công trình nhà siêu mỏng, siêu dẹt trên các con phố Trần Đăng Ninh kéo dài

“Đặc sản” các con phố nghìn tỉ, nhà siêu méo của Thủ đô

Trong thời gian gần đấy, quận Cầu Giấy được đầu tư hạ tầng giao thông tương đối đồng bộ, có nhiều tuyến phố, các con phố được mở rộng hoặc xây mới góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của Thủ đô. Tuy nhiên, xuất hiện cộng 1 số tuyến phố mới lại có 1 số ngôi nhà có hình thù “kì dị” ảnh hưởng trầm trọng tới mỹ quan thành phố.

Thực tế cho thấy, dạng công trình nhà “siêu mỏng, siêu méo” cũ – mới vẫn vô cộng nhức nhối. Trong các năm 2010-2014, hiện trạng 1 số công trình siêu mỏng, siêu méo mọc lên trên nhiều tuyến các con phố, tuyến phố mới khiến cho chính quyền TP Hà Nội tốn bao công sức dẹp bỏ. Tuy nhiên, đến nay các công trình ở 1 số tuyến phố trên chưa được xử lý dứt điểm, thì địa bàn Hà Nội lại xuất thêm nhiều khu vực có nhà siêu mỏng, siêu méo.

Những năm gần đấy, khi 1 số dự án các con phố như: các con phố Vành đai II, các con phố Nguyễn Văn Huyên, các con phố Trần Đăng Ninh kéo dài thuộc quận Cầu Giấy… được đưa vào sử dụng thì hàng chục ngôi nhà có hình thù kì dị, các ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo, siêu dẹt lại tiếp tục xuất hiện không ngừng nghỉ. Nhiều ngôi nhà sau khi bị giải phóng mặt bằng để làm các con phố chỉ còn lại hơn 1 m bề sâu, thậm chí có ngôi nhà chỉ còn lại 10 – 20cm, thế nhưng chủ nhà vẫn tận dụng làm nơi sinh hoạt, thậm chí là kinh doanh…

Đi dọc trên các con phố Nguyễn Văn Huyên mới, không khó để bắt gặp trên con các con phố này các căn nhà có tổng diện tích vỏn vẹn 5 – 10m2, có nhà cong vênh, thiết kế uốn éo theo thế đất, có nhà lại dài “dằng dặc” có tổng diện tích hơn 30m2, nhưng chiều sâu thửa đất chưa tới 2m.Thậm chí còn xuất hiện cả các ngôi nhà tạm chỉ rộng 1,7 – 3m2.

Còn ở các con phố Trần Đăng Ninh kéo dài thuộc địa bàn phường Dịch Vọng, có ngôi nhà kiểu dáng “kì lạ” giống như 1 miếng được cắt ra của chiếc bánh sinh nhật. Ngôi nhà này có mặt tiền bám theo trục các con phố mới mở, kiểu dáng “đầu voi đuôi chuột” có 1 đầu rộng dao động 10cm mỏng như 1 bức tường, đầu còn lại rộng dao động từ 1,5m đến 2m. Cũng trên con các con phố này, có 1 số căn nhà vẫn vuông vắn như chiếc bao diêm, nhưng chiều sâu ngôi nhà có độ dài chưa bằng độ dài của 1 chiếc xe máy.

Nhà siêu méo

Theo quan sát của phóng viên vào ngày 13/3/2018, trên tuyến các con phố Trương Công Giai kéo dài thuộc địa bàn phường Cầu Giấy, trên tuyến phố này vẫn có công trình nhà “siêu mỏng, siêu méo” ngang nhiên xây dựng. Nhóm công nhân dao động 4 người vẫn miệt mài xây, trát đứng trên giàn giáo được dựng trên vỉa hè. Ngay sát đấy là chất liệu công trình cũng được tập kết ngay trên vỉa hè của tuyến phố. Công trình trên đã được chủ đầu tư xây dựng trong nhiều ngày không ngừng nghỉ mà không có sự can thiệp, xử lý của chính quyền.

Ngán ngẩm nhìn các căn nhà siêu vẹo có hình thù kì dị trên tuyến phố mới , 1 người dân trên địa bàn chia sẻ: “Trước đấy các con phố chật hẹp di chuyển gặp khó, từ khi làm các con phố mới di chuyển dễ dàng tha hồ hơn cuộc sống người dân Thủ đô được nâng lên, thế nhưng sau khi giải tỏa mặt bằng lại xuất hiện các ngôi nhà méo, mỏng, kỳ dị và gây mất mỹ quan thành phố. Các chủ nhà xây nhà mỏng, nhà méo tận dụng đất mặt các con phố để kinh doanh. Cả 1 đoạn các con phố đẹp mà nhà cửa xiêu vẹo, lồi lõm. Có chỗ giải tỏa chưa xong, vỉa hè xây dựng chưa xong nên chất liệu chất đầy, thậm chí là nơi tập kết rác thải nhìn rất mất mỹ quan.”

Chính quyền địa phương buông lỏng quản lý ?

Để nghiên cứu nguồn gốc tồn ở và xuất hiện của các ngôi nhà siêu mỏng siêu méo trên địa bàn phường Dịch Vọng. Ngày 13/3/2018, phóng viên có đến liên hệ để được làm việc có lãnh đạo UBND phường Dịch Vọng. Tuy nhiên, do UBND phường có cuộc họp nên cán bộ văn phòng của UBND phường chỉ tiếp nhận và sẽ báo cáo lãnh đạo UBND sau. Cùng ngày, phóng viên có thảo luận, phản ánh sự việc qua liên hệ có ông Nguyễn Việt Trung – Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng. Ông Trung cho biết: “Sự việc đã lâu (việc nhà siêu mỏng, siêu méo –PV) anh em cán bộ địa chính đã cất hồ sơ, để anh tìm rồi trả lời 1 số em sau”. Chủ tịch phường cũng khẳng định, trên địa bàn phường không phát sinh trường hợp xây dựng nhà “siêu mỏng, siêu méo” mới.

Gần 10 ngày sau, phóng viên vẫn không thấy hồi âm từ phía UBND phường Dịch Vọng. Đến ngày 22/3/2018, khi phóng viên liên hệ có lãnh đạo phường để xin được cung cấp tài liệu về sự việc, ông Trung mới chỉ đạo 1 cán bộ chuyên trách để cung cấp tài liệu. Tại buổi làm việc, cán bộ phụ trách trật tự xây dựng UBND phường Dịch Vọng cho biết: “Hiện trên địa bàn phường còn tồn ở 1 số nhà siêu mỏng, siêu méo đúng theo như phản ánh của phóng viên. Với trường hợp xây mới ở các con phố Trương Công Giai, ngày 16/3/2018, UBND phường đã chọn lọc ứng dụng phương pháp khắc phục hậu quả. Theo đấy, UBND phường buộc chủ đầu tư công trình phải phá dỡ 1 phần công trình, đề nghị chủ đầu tư cam đoan thực hiện xây dựng đúng quy định”.

Tiếp tục thảo luận qua liên hệ có ông Nguyễn Việt Trung – Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng về việc xử lý, giải quyết 1 số trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo cũng như trường hợp xây dựng mới trên địa bàn, ông Trung cho biết: “Trường hợp xây mới đã được tháo dỡ, các trường hợp phát sinh mới xây dựng đều chỉ đạo kiên quyết tháo dỡ ngay theo quy trình. UBND phường đã và đang giải đáp hợp thửa, hợp khối theo quy định và Đội TTXD cũng báo cáo, đề xuất quận xử lý.”

Nhà siêu mỏng

Để xảy ra hiện trạng xuất hiện nhà siêu mỏng, siêu dẹt, siêu méo chưa được xử lý triệt để, thậm chí vẫn có 1 số công trình xây mới được xuất phát từ nhiều lý do. Phải chăng là xuất phát từ sự giám sát, quản lý của cấp chính quyền địa phương, đặc trưng là cấp UBND cấp phường, xã đã không được thực hiện 1 1 sốh tròn trịa, quyết liệt.? Cùng có đấy, sự thiếu đồng bộ trong khâu quy hoạch, lập dự án, triển khai đền bù giải tỏa của cơ quan tính năng, chủ đầu tư đã dẫn đến việc không phát hiện ra nhà siêu mỏng, siêu méo. Do đấy không có các phương pháp kịp thời ngăn chặn, hạn chế hiện trạng này.

Về phía UBND TP Hà Nội, ngày 11 tháng 11 năm 2016 Chủ tịch UBND TP cũng đã ban hành chỉ thị số 20/CT- UBND, về việc tăng cường công tác quản lý đất đai, quy hoạch thiết kế, cấp phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng, xử lý 1 số trường hợp đất không đủ điều kiện mặt bằng xây dựng kết hợp có chỉnh trang thành phố hai bên tuyến các con phố mới mở ở TP Hà Nội. Chỉ thị số 20 đề nghị 1 số quận, huyện quyết liệt trong tổ chức quản lý cấp phép xây dựng và trật tự xây dựng thành phố trên hai bên tuyến các con phố mới mở. Cụ thể, đối có phần tổng diện tích đất ngoài chỉ giới, Chủ tịch UBND TP đề nghị UBND 1 số quận, huyện, thị xã bố trí ngân sách để đền bù, kiên quyết thu hồi để sử dụng vào mục đích công cộng nếu sau 30 ngày người có không tự giác thực hiện việc hợp thửa, hợp khối. Đặc biệt, 1 số địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP về hiện trạng tồn ở hoặc phát sinh thêm 1 số trường hợp nhà “siêu mỏng”, “siêu méo” trên 1 số tuyến các con phố thuộc địa bàn quản lý.

Thiết nghĩ để xử lý, giải quyết 1 số trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo xuất hiện trên địa bàn đã nêu ở trên không phải là điều chẳng thể nếu UBND phường quyết liệt thực hiện và làm theo chỉ thị của Chủ tịch UBND TP 1 1 sốh nghiêm túc. Cũng như, giám sát, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn sát sao Bên cạnh đấy và xử lý 1 số trường hợp vi phạm đúng theo quy định của pháp luật. Xin đừng để các ngôi nhà có hình thù kỳ lạ chẳng giống ai vẫn len lén mọc lên trên 1 số tuyến phố nghìn tỉ vừa được mở rộng hoặc xây mới.


Canhoorchidpark.org – Theo Pháp luật VN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm