Điểm chung của 4 tỷ phú đô la Việt Nam: “Đại gia” bất động sản

Dù không phải lĩnh vực chính nhưng cả Hòa Phát và Thaco, hai doanh nghiệp tư nhân giúp ông Trần Đình Long và ông Trần Bá Dương vào danh sách của Forbes năm nay.

Tạp chí Forbes (Mỹ) vừa mở phân phối danh sách tỷ phú địa cầu năm 2018. Theo đấy, Việt Nam năm nay có 4 đại diện có tài sản tỷ USD. Ngoài Chủ tịch Vingroup – Phạm Nhật Vượng và CEO VietJet Air – Nguyễn Thị Phương Thảo đã có mặt trong danh sách từ trước, năm nay Việt Nam được bổ sung thêm hai nhân vật mới là Chủ tịch Hòa Phát – Trần Đình Long và Chủ tịch Thaco – Trần Bá Dương.

Đây là năm thứ 6 không ngừng nghỉ ông Vượng có tên trong danh sách này, có tài sản 4,3 tỷ USD, đứng thứ 499 địa cầu, tăng 1,9 tỷ USD so có năm ngoái. Với bà Thảo, đấy là lần thứ 2 bà góp mặt trong danh sách tỷ phú địa cầu, có tài sản 3,1 tỷ USD, đứng thứ 766. Trong khi ông Dương và ông Long là hai tỷ phú mới của Việt Nam năm nay có tài sản lần lượt 1,8 tỷ USD và 1,3 tỷ USD, xếp thứ 1.339 và 1.756 địa cầu.

Mỗi tỷ phú năm nay của Forbes đều gắn liền có những tập đoàn tư nhân lớn, đấy là Vingroup, Vietjet – Sovico, Hòa Phát hay Trường Hải (Thaco). Tuy nhiên, điểm chung dễ thấy nhất của những cái tên này đều ít nhiều có liên quan đến bất động sản.

Hai tỷ phú vừa được Forbes công nhận năm nay là Trần Bá Dương và Trần Đình Long, hai vị tỷ phú hiếm hoi đi lên từ sản xuất công nghiệp. Dù không giữ tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu – lợi nhuận, song cả Thaco và Hòa Phát, hai tập đoàn giúp ông Dương và ông Long có tên trong danh sách của Forbes năm nay, đều có liên quan đến bất động sản.

Khởi đầu có 1 doanh nghiệp chuyên buôn phân phối những loại máy thi công từ tháng 8/1992, Hòa Phát lần lượt lấn sân sang nhiều lĩnh vực, từ bên trong xe, ống thép, thép, điện lạnh và năm 2001 bất động sản trở thành mảng kinh doanh thứ 5 của tập đoàn này.

Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị Hoà Phát – thành viên thứ 5 của Tập đoàn Hoà Phát- được thành lập ngày 28/09/2001 ở Hà Nội là doanh nghiệp vận hành chính trong lĩnh vực đầu tư – thi công hạ tầng kỹ thuật những Khu công nghiệp, đầu tư và kinh doanh bất động sản và thi công công trình dân dụng. Tòa nhà Hòa Phát Giải Phóng tọa lạc ở địa chỉ 257 các con phố Giải Phóng, Hà Nội là dự án ghi dấu Thứ nhất của Hòa Phát trong mảng vận hành này, tiếp sau đấy lần lượt là những dự án Madarin. Tuy nhiên, so có Thép, mảng vận hành này gần như chỉ có tính “thêm mắm thêm muối”.

Dự án Mandarin Garden của Hòa Phát ở Hà Nội

Trong quý gần nhất, doanh thu từ phân phối và cho thuê bất động sản của Hòa Phát chỉ dao động 220 tỷ đồng, vẫn còn khiêm tốn so có diện tích tổng doanh thu gần 13.000 tỷ đồng.

Tương tự như Hòa Phát, Thaco do ông Trần Bá Dương làm Chủ tịch HĐQT cũng mới nhăm nhe tiến vào lĩnh vực bất động sản khi thâu tóm CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh – chủ đầu tư của dự án khu thành phố Sala nằm ở địa điểm đắc địa của Khu thành phố mới Thủ Thiêm, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh – cuối năm 2016.

Trong báo cáo kiểm toán phân phối niên 2017, kinh doanh bất động sản đem về cho Thaco hơn 1.645 tỷ đồng doanh thu và 443 tỷ lợi nhuận. Tuy nhiên con số này chỉ bằng 1/10 so có mảng vận hành sản xuất và lắp ráp xe ôtô cộng GĐ.Phối cảnh dự án Sala Thủ Thiêm

Còn có hai vị tỷ phú đã góp mặt trong danh sách của Forbes, những tập đoàn gắn liền có ông Vượng và bà Thảo đều là những cái tên lớn trong lĩnh vực phát triển bất động sản.

Đứng đầu trong danh sách và cũng là tỷ phú Thứ nhất của Việt Nam, ông Phạm Nhật Vượng là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup. Không càn bàn nhiều về doanh nghiệp tư nhân này khi Vingroup vốn đã là cái tên đứng đầu trong danh sách VNR500 của Vietnam Report năm nay. Tiền thân là Tập đoàn Technocom, được thành lập ở Ukraina, vận hành ban đầu trong lĩnh vực thực phẩm có thương hiệu Mivina. Từ năm 2000, Technocom – Vingroup trở về Việt Nam có định hướng chính trong lĩnh vực bất động sản – nghỉ dưỡng.

Điệp khúc Xây dựng, phân phối, thi công tiếp đã tạo nên sự thành công của Vingroup trong 17 năm từ ngày đầu trở lại Việt Nam. Năm 2017, Vingroup ghi nhận tổng doanh thu hợp nhất hơn 90.000 tỷ đồng, tăng 57% so có năm 2016, có lợi nhuận trước thuế đạt hơn 8.900 tỷ đồng. Trong đấy, riêng lĩnh vực bất động sản đấyng góp hơn 62.000 tỷ đồng doanh thu và 17.400 tỷ lợi nhuận.

Còn có bà Thảo, ngoài Vietjet hay HDBank, nữ tỷ phú Thứ nhất của Việt Nam còn biết đến có vai trò là cổ đông chính của Sovico Holdings. Sovico Holdings hiện cũng là chủ có Khách sạn năm sao Furama Resort Đà Nẵng, Dự án khu thành phố cấp cao 65 ha Phú Long ở Nam Sài Gòn, Dự án Khu du lịch sinh thái cấp cao ở Phú Quốc, Dự án dự án Furama villas diện tích 27ha ở Đà Nẵng và nhiều dự án bất động sản ở những địa điểm chiến lược đắc địa khác…

Phối cảnh dự án Dragon City của Địa ốc Phú Long

Công ty Địa ốc Phú Long – doanh nghiệp phát triển những dự án bất động sản lớn ở TP.HCM và là thành viên tập đoàn Sovico Holdings, mới đấy đã thâu tóm trọn vẹn 50% cổ phần ở dự án Splendora từ Công ty thi công Posco E&C (Hàn Quốc). Theo đấy Sovico Holdings trở thành cổ đông ngang hàng có Vinaconex ở dự án này. Trước khi mua lại số cổ phần này, Phú Long đã tăng vốn không ngừng nghỉ từ tháng 12/2017 từ 700 tỷ lên 2.300 tỷ đồng, sau đấy tăng lên 3.000 tỷ đồng.


Canhoorchidpark.org – Theo Tri thức trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm