Điểm mặt những dự án “rùa bò”: Hạ tầng “da beo”

Ngày 8-12-1994, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định 749/TTg quy hoạch chung Khu thành phố (khu dân cư) mới Nam TPHCM có 22 khu công dụng.

Sau đấy vô vàn dự án nhà ở, hạ tầng kỹ thuật, xã hội được phê duyệt đầu tư có mục đích thi công khu dân cư mới Nam TP trở thành khu dân cư chuẩn mực hạ tầng đồng bộ… Tuy nhiên, nhiều dự án sau hàng chục năm vẫn phát triển kiểu “da beo”.

Hạ tầng thi công ì ạch

Trục một vài con phố Nguyễn Văn Linh bắt đầu tư khu dân cư ven sông Fedico đến Quốc lộ 1A đi qua quận 7, huyện Nhà Bè, Bình Chánh, cũng là trục một vài con phố chính xuyên tâm khu dân cư Nam TP. Dọc 2 bên trục một vài con phố này vô vàn dự án bất động sản, giáo dục, trọng điểm gym thể thao… đã được TP giao đất.

Thế nhưng giai đoạn này đa số dự án này vẫn là một vài bãi đất hoang hóa, cỏ mọc um tùm; 1 số dự án được tận dụng làm sân bóng mini, điểm câu cá vui chơi… Những dự án được đầu tư hạ tầng dở dang, một vài tiện ích chưa được đồng bộ…

Theo ghi nhận của ĐTTC, Khu 13B do CTCP Xây dựng Đầu tư và Phát triển Lĩnh Phong (CONIC) làm chủ đầu tư, có quy mô dự án hơn 26ha, đến nay chủ đầu tư đã bồi thường giải phóng mặt bằng 100%, san lấp mặt bằng cũng đạt 100%. Đây là 1 trong một vài chủ đầu tư triển khai thi công chung cư khá sớm ở khu vực này khi một vàih đấy hơn 10 năm 1 số block chung cư đã được đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, 1 số dự án thành phần khác vẫn chưa được triển khai. Riêng phần quy mô quy hoạch nhà phố đến nay chỉ 1 ít bạn đã mua trước đấy áp dụng thi công, còn đa số bỏ trống.

Báo cáo của UBND TPHCM gửi Chính phủ mới đấy, đã chỉ rõ dù dự án được triển khai khá lâu, nhưng giai đoạn này hệ thống giao thông, vỉa hè mới thực hiện trên 70%; hệ thống tài liệu liên hệ cũng chỉ đạt 70%; đặc trưng trạm xử lý nước thải chưa thực hiện. Các công trình hạ tầng xã hội phục vụ dân sinh cho đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thi công.

Để đẩy nhanh công đoạn dự án, ngày 13-6 vừa qua, Ban Quản lý Khu Nam tổ chức họp có CTCP Xây dựng Đầu tư và Phát triển Lĩnh Phong, đề nghị doanh nghiệp rà soát, phân tách sự thích hợp của thực trạng so có quy hoạch đối có một vài hạng mục đã thi công; đăng ký công đoạn triển khai cụ thể đối có một vài hạng mục còn lại.

Nhiều khu đất ở khu dân cư mới Nam TP đã được giao cho chủ đầu tư đến nay vẫn là bãi đất hoang. Ảnh: TR. GIANG

Trong khi đấy Khu 13C do CTCP Đầu tư Xây dựng Tân Bình làm chủ đầu tư có quy mô trên 25ha. Mặc dù doanh nghiệp đã bồi thường giải phóng mặt bằng đạt 100%, san lấp mặt bằng đạt 100%, một vài hạng mục khác như hệ thống giao thông cũng đã thảm nhựa 100%, nhưng giai đoạn này đang xuống cấp. Các hạng mục khác gồm trường mầm non, phòng khám đa khoa, trọng điểm thương mại chưa đầu tư thi công. Được giao đất khá lâu, nhưng giai đoạn này công đoạn thi công ở dự án này đang rất chậm.

Cụ thể, nhà ở riêng lẻ (đấy là dự án phân lô phân phối nền) mới thi công dao động 21%. Chung cư mới thi công 1/4 cụm, 1 cụm đang thi công, còn 2 cụm chưa thi công. Để đẩy nhanh công đoạn thực hiện của dự án, ngày 20-6-2018 Ban Quản lý Khu Nam đã đề nghị CTCP Đầu tư Xây dựng Tân Bình và một vài cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, phân tách sự thích hợp của thực trạng so có quy hoạch, khắc phục một vài nội dung chưa hoàn chỉnh đối có một vài hạng mục đã thi công; đăng ký công đoạn triển khai cụ thể đối có một vài hạng mục còn lại.

Chủ đầu tư chờ giá từ… ban đền bù

Năm 2003, CTCP Đầu tư Kinh doanh nhà TP (Intresco) triển khai dự án nhà ở có mục đích tạo chỗ ở phục vụ cán bộ công nhân viên của doanh nghiệp ở khu 6A khu dân cư Nam TP. Thời điểm đấy quy định không được giao dịch suất nguyên tắc ra ngoại khu. Tuy nhiên qua nhiều đời giám đốc, công tác đền bù giải tỏa vẫn chưa đã đi vào hoạt động, khiến dự án chưa được triển khai. Cũng từ thời điểm đấy đến nay, một vài suất nội bộ được giao dịch ra ngoại khu khiến công tác huy động vốn gặp nhiều phức tạp.

Về hướng giải quyết sắp tới đối có dự án này, ông Vũ Văn Châu, Giám đốc Intresco cho biết trong thời gian qua doanh nghiệp vẫn tiếp tục thực hiện nhiều phần việc để đẩy nhanh công đoạn. Theo đấy, Intresco đã ký hợp đồng có Ban bồi thường huyện Bình Chánh cuối năm 2016 để khảo sát giá, bồi thường.

Cho đến giai đoạn này khâu đền bù đang bị tắc do Ban bồi thường huyện Bình Chánh chưa định giá được, chưa hiệp thương có dân. Do đấy doanh nghiệp phải chờ phương án đền bù từ Ban bồi thường huyện Bình Chánh để triển khai tiếp. Theo ông Châu, doanh nghiệp đã nhiều lần kiến nghị Ban Quản lý khu Nam họp có Ban bồi thường Bình Chánh về vấn đề chậm công tác bồi thường, bàn giao, nhưng phía Ban bồi thường lấy nguyên do lực lượng mỏng chẳng thể áp dụng nhanh được, chuẩn bị cuối năm 2018 mới có áp giá.

Lãnh đạo Intresco cho biết giai đoạn này doanh nghiệp đã đưa ra phương án giải quyết có bạn. Theo đấy, nếu bạn nào chờ đợi được tiếp tục chờ để cộng doanh nghiệp thực hiện trong thời gian tới. Trường hợp nào bạn muốn lấy lại tiền, trên cơ sở số tiến đã góp, đối tượng góp sẽ nhờ tòa án phán quyết mức tiền bồi thường, hỗ trợ, doanh nghiệp sẽ ứng tiền trả ngay cho bạn.

Vừa qua đã có 40 trường hợp chọn phương án này. Những bạn này đã góp có doanh nghiệp dao động 300 triệu đồng. Theo phán quyết của tòa án, doanh nghiệp đã trả cho mỗi bạn dao động 1 tỷ đồng.

Canhoorchidpark.org – Theo ĐTTCO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm