Diện tích nhà tối thiểu

Từ đầu năm đến nay, TP Hồ Chí Minh liên tục có 1 vài đề xuất tác động đến cuộc sống người dân. Thành phố đề xuất tăng phí đỗ xe 4 bánh dưới lòng 1 vài con phố ở khu vực trọng điểm, đề xuất tăng phí môi trường đối có nước thải công nghiệp, đề xuất tăng lương cho cán bộ công viên chức đô thị..

Một dãy nhà trọ của người nhập cư vào TP Hồ Chí Minh.

Nổi bật nhất là đề xuất của Sở Xây dựng đô thị về qui mô nhà bình quân tối thiểu để nhập hộ khẩu đô thị là 20m2/người. Theo đấy, toàn bộ tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký hộ khẩu vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ ở 1 vài quận/huyện trên địa bàn đô thị sẽ áp nguyên tắc trên, không phân biệt nội ngoại thành.

Như vậy mức qui mô này cao gấp 4 lần so có mức qui mô nhà ở bình quân để đăng ký hộ khẩu GĐ này. Sở Xây dựng cho rằng, tiêu chí bình quân qui mô nhà ở này tương đồng có qui mô bình quân nhà ở ở Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP HCM lần thứ 10 nhiệm lỳ 2015 – 2020 là 19,8m2/người. Ngoài ra, theo Sở Xây dựng việc tăng qui mô bình quân về nhà ở trên đầu người nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống, hạn chế hiện trạng nhập cư.

Thời gian qua TP HCM luôn là “địa chỉ đỏ” mà người nhập cư hướng đến tìm thời cơ mưu sinh, lập nghiệp. Vì lẽ đấy GĐ này đô thị đứng đầu cả nước về đô thị đông dân. Hàng năm đô thị đấyn nhận thêm hàng trăm ngàn người dân đến và sinh sống. Thống kê cho thấy, đầu năm 2018 đô thị có dao động 9 triệu dân số tĩnh và 3,5 dân số động. Dân đa số, nén chặt ở vùng lõi nên hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội không cung cấp nổi mới xảy ra hiện trạng ngập nước, kẹt xe, quá tải trường học, trung tâm y tế. Mặc dù khá đông dân cư song đô thị vẫn gắng sức phát triển để trở thành mảnh đất lành đích thực.

Cụ thể, đô thị không ngừng chăm lo tốt cho người dân, kể cả dân nhập cư bằng 1 vài chính sách bán hàng hỗ trợ thiết thực, nghĩa tình. Thế nhưng, đề xuất quy định về qui mô nhà bình quân tối thiểu để nhập hộ khẩu đô thị là 20m2/người có vẻ như thắt chặt, nhất là ràng buộc điều kiện nhập hộ khẩu vốn đang có ý kiến hủy bỏ nhằm đổi mới phương thức quản lý hành chính đối có người dân. Đề xuất trên còn gây lo lắng cho cả 1 vài người đã, đang, sẽ học tập, sinh sống ở TP HCM.

Đề xuất về qui mô tối thiểu để được nhập hộ khẩu đô thị của Sở Xây dựng đang tạo ra hai luồng ý kiến đối lập, tuy đều có sự tác động trực tiếp lên dân nghèo đô thị, dân nhập cư. Theo Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM, qua khảo sát đô thị có đến hơn 500.000 hộ chưa có nhà, hàng năm có thêm hơn 50.000 cặp kết hôn mới, có đến 81.000 hộ (10.000 hộ gia đình là cán bộ, 39.000 hộ nghèo đến cận nghèo, 17.000 hộ lao động trong khu công nghiệp) cần nhà ở xã hội trong GĐ 2016 – 2020. Chưa hết, số lượng sinh viên ở đô thị dao động hơn 100.000 người, chưa tính gần 3 triệu người nhập cư đang bấp bênh về nơi ở.

Trường hợp đề xuất trên được thông qua đồng nghĩa dân nghèo đô thị, dân nhập cư phải lo lắng tính toán chuyện nai lưng kiếm tiền trả nhà thuê có qui mô rộng hoặc chạy vạy cho bằng được chỗ ở cung cấp quy định để con cái có điều kiện học tập ở đấy. Như vậy, nhiều đối tượng nghèo chưa có hộ khẩu sẽ có nguy cơ càng khó để được nhập khẩu vào TPHCM.

Bên cạnh đấy, có 1 vài ý kiến cho rằng đề xuất qui mô nhà bình quân tối thiểu để nhập hộ khẩu đô thị là 20m2/người đang là chính sách bán hàng tốt cho 1 vài nhà đầu tư BĐS. Quy định này được ứng dụng thì thời gian tới phân khúc nhà ở sáng sủa hơn vì nhu cầu tăng cao, đặc thù nhà ở có qui mô lớn đảm bảo sẽ lên ngôi. Lý do, nhà ở qui mô nhỏ không cung cấp được nhu cầu thực ở đối có việc quản lý hành chính của chính quyền địa phương.

Đã có không ít ý kiến không đồng tình có đề xuất của Sở Xây dựng về qui mô nhà bình quân tối thiểu để nhập hộ khẩu đô thị là 20m2/người. Các chuyên gia cho rằng, quy định nhập khẩu theo qui mô ở bình quân hạn chế nhập cư là cản trở sự phát triển. Trường hợp ứng dụng, quy định trên vẫn không giảm được sức ép tăng dân số.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu- phó chủ tịch Hội Luật gia TP HCM khẳng định, quy định qui mô ở bình quân để nhập khẩu không cần thiết vì chẳng thể giải quyết 1 1 vàih căn cơ, tạo gánh nặng cho xã hội. Vị này tài liệu, ở 1 vài quốc gia phát triển, nhà nước quản lý công dân bằng mã số định danh. Ở nước ta cũng đang tính đến việc đơn giản hóa thủ tục, trong đấy có tính phương án bãi bỏ 1 vài thủ tục về sổ hộ khẩu, thống nhất quản lý bằng mã số định danh. Bên cạnh đấy, theo phân tích của 1 vài chuyên gia, quy định về qui mô bình quân để nhập hộ khẩu đô thị sẽ phát sinh nhũng nhiễu,tiêu cực, đặc thù cơ quan tính năng đô thị chẳng thể kiểm soát chặt như mong muốn đề ra.

“Đất lành chim đậu” hay “nước chảy chỗ trũng” là quy luật. Thay vì, cản trở người nhập cư đô thị cần tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để người dân nhập cư tiếp tục học tập, làm việc, sinh sống và cống hiến cho kinh tế đô thị phát triển. Yêu cầu đặt ra, đô thị nên có 1 vài giải pháp hữu hiệu điều tiết nhằm giãn dân về ngoại thành bằng 1 vàih tập trung đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thích hợp.


Canhoorchidpark.org – Theo Đại Đoàn kết

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm