Điều chỉnh hệ số K: Gánh nặng cho người mua nhà

Việc điều chỉnh hệ số K sẽ ảnh hưởng đến cá nhân và 1 số hộ gia đình muốn làm sổ đỏ

UBND TP HCM vừa có chọn lọc về hệ số điều chỉnh tiền sử dụng đất (hệ số K) tăng 0,1 lần cho toàn bộ 1 số trường hợp, có hiệu lực từ ngày 25-3. Lần Thứ nhất sau 3 năm, TP HCM đã điều chỉnh hệ số K. Theo nhiều chuyên gia nhà đất, cá nhân và 1 số hộ gia đình khi làm sổ đỏ sẽ là đối tượng bị tác động từ lần điều chỉnh này.

Lo tốn thêm kinh phí

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, việc ban hành hệ số K được tính toán rất kỹ, có sự tham dự góp ý của nhiều sở, ngành và 1 số chuyên gia. Ba năm qua, TP HCM không tăng hệ số K trong khi giá đất tăng rất cao. Việc tính toán chọn lọc con số tăng 0,1 lần nhằm thích hợp thực ở.

Thực tế, giá đất do UBND TP HCM quy định giai đoạn này chỉ bằng dao động 1/3 giá phân khúc. Sự biến động của phân khúc nhà đất (bất động sản) thời gian qua khiến TP HCM phải tính toán lại hệ số K. Liên quan đến vấn đề này, Sở Tài chính cộng Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng việc điều chỉnh hệ số K năm 2018 tăng dao động 10% là thích hợp so có giá đất tăng của phân khúc và mức ảnh hưởng sẽ không quá lớn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM (Horea), nhận xét việc TP điều chỉnh hệ số K cho thấy mặt bằng giá đất đã có sự 1 sốh tân và tăng lên. Do bảng giá đất của TP hiện còn quá thấp so có giá phân khúc nên mới có chuyện giá bồi thường đất ở khu vực các con phố Đồng Khởi (quận 1) của nhà nước dao động 250 triệu đồng/m2 nhưng giá mua phân phối ngoại khu lên tới cả tỉ đồng. Nay, TP điều chỉnh hệ số K, đối tượng bị tác động nhiều nhất sẽ là cá nhân, hộ gia đình và 1 số công ty (DN) có dự án quy mô dưới 30 tỉ đồng.

Cụ thể, 1 số cá nhân và hộ gia đình muốn làm sổ đỏ sẽ phải tốn kinh phí. Theo thống kê, chỉ tính riêng ở TP, hàng chục ngàn hộ dân hiện nợ tiền sử dụng đất, ảnh hưởng rất nhiều đến ích lợi của họ. Trong đấy, hộ dân có sổ đỏ bị nợ tiền sử dụng đất sẽ không được thế chấp ngân hàng.

Ông Huỳnh Ngọc Quý (ngụ ở quận 2) cho biết sắp tới sẽ thực hiện 1 số thủ tục cần thiết để hợp thức hóa căn nhà có quy mô 250 m2 ở phường Cát Lái, quận 2 để ở. Với quy định hiện hành, hạn mức chuyển đổi của hộ gia đình cá nhân của ông là 160 m2. Theo kiểm tra từ bảng giá đất TP, khu vực ông đang ở sẽ là 9,8 triệu đồng/m2. Như vậy, số tiền hạn mức đấyng là hơn 1,5 tỉ đồng. Diện tích ngoài hạn mức sẽ tính theo hệ số K là 1,1 lần, vậy phải đấyng thêm 970 triệu đồng. “Với việc tăng hệ số điều chỉnh tiền sử dụng đất, tôi phải bỏ thêm hơn 88 triệu đồng” – ông Quý nói.

TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, nhìn nhận: “Việc tăng hệ số K sẽ làm tăng kinh phí làm sổ đỏ đối có người dân TP HCM và đấy là gánh nặng, nhất là trong điều kiện rất nhiều hộ dân ở TP có nhà nhưng chưa làm sổ đỏ thời gian qua. Với 1 số DN bất động sản khi làm dự án phải chuyển đổi, đấyng thêm tiền sử dụng đất, kinh phí này thực chất sẽ được tính vào giá trị căn hộ cao tầng, căn nhà sẽ phân phối cho người mua. Trong khi đấy, giá của đa số các căn hộ cao tầng giai đoạn này đã cao hơn khá nhiều so có lương của đại bộ phận người dân TP”.Khi hệ số K tăng 0,1 lần thì phân khúc nhà đất ở TP HCM có sự 1 sốh tân, cá nhân và 1 số hộ gia đình sẽ bị ảnh hưởng khi làm sổ đỏ Ảnh: Lê Phong

Vẫn còn băn khoăn

Các DN có đất dự án quy mô nhỏ, dưới 30 tỉ đồng cũng sẽ bị tác động bởi việc điều chỉnh hệ số K lần này. Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Xây dựng Lê Thành, cho biết có lần điều chỉnh này, cá nhân và hộ gia đình cộng có DN có dự án bất động sản dưới 30 tỉ đồng sẽ bị tác động. Riêng 1 số DN bất động sản lớn có dự án quy mô hơn 30 tỉ đồng không ứng dụng biện pháp tính theo hệ số K nên không bị tác động.

“Khi hệ số K được điều chỉnh tăng lên, DN sẽ tính vào chi phí sản phẩm và người cuối cộng bị tác động sẽ là người mua nhà” – ông Lê Hoàng Châu giải đáp.

Ông Lê Ngọc Trung, chủ DN địa ốc Phú Thịnh (quận Tân Bình), cho rằng hệ số K dành cho DN sử dụng mục đích nhà ở cho thuê khá cao, trong khi nhu cầu nhà ở đối có người dân TP rất cấp bách, cần thiết. Nếu thi công căn hộ cao tầng làm nhà trọ cấp cao cho công chức, công nhân và hộ gia đình trẻ thuê để cung cấp nhu cầu an sinh mà DN phải đấyng tiền sử dụng đất cao hơn so có hộ gia đình xây nhà trọ cho công nhân thuê thì chưa hợp lý.

“Việc đầu tư cao sẽ dẫn đến giá thuê đối có người dân cũng cao. Điều này vô tình đẩy giá nhà ở TP HCM lên, khiến không ít trường hợp người dân không mua được nhà để ở” – ông Trung băn khoăn.

Theo ông Lê Hoàng Châu, cơ quan quản lý nên kiến nghị, đề xuất sửa đổi 1 số điều của Luật Đất đai 2013. Trong đấy, đổi 1 sốh tính tiền sử dụng đất giai đoạn này, cần chuyển đổi thành sắc thuế sử dụng đất khi nhà nước giao đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, như đề xuất của UBND TP trước đấy. Về lâu dài, yêu cầu nghiên cứu kỹ bỏ hẳn khái niệm “tiền sử dụng đất” mà thay thế bằng sắc thuế sử dụng đất ở có thuế suất nhất định, đề xuất dao động 10% hoặc 15% bảng giá đất. Như vậy vừa minh bạch vừa dễ tính toán và loại trừ được cơ chế xin – cho, hạn chế việc thu tiền sử dụng đất lần đầu quá lớn để tạo ra nguồn thu bền vững, lâu dài cho nhà nước.

Không nên tính tiền sử dụng đất 1 lần

Tại 1 hội thảo về phát triển phân khúc bất động sản TP HCM mới đấy, GS Richard Peiser, Trường Đại học Harvard (Mỹ), cho rằng để bảo đảm tính lâu dài thì không nên thực hiện việc tính tiền sử dụng đất 1 lần. GS Peiser đánh giá: “Mặt lợi là tiền thuế sẽ được nhà nước sử dụng vào việc quản lý ngay ở thời điểm đấy nhưng về lâu dài thì không có lợi, mà nên đấyng tiền hằng năm theo tỉ lệ nhất định. Việc này sẽ có nguồn thu lâu dài, bền vững cho Chính phủ để có thể dùng mục đích làm hạ tầng, công trình tiện ích…”.


Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm