Điều chỉnh quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất còn nhiều bất cập

Hồ sơ quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất chưa cập nhật chính xác tình trạng và quy hoạch hệ thống giao thông khu vực xung quanh Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.Hệ thống giao thông khu vực chung quanh sân bay Tân Sơn Nhất chưa được cập nhật

Chiều 13-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, về việc tham dự góp ý đối có hồ sơ điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, sau khi tìm hiểu, UBND TP cho rằng, về giao thông hồ sơ chưa cập nhật chính xác tình trạng và quy hoạch hệ thống giao thông khu vực xung quanh Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Cụ thể như cầu vượt Trường Sơn – Hồng Hà – Bạch Đằng; các con phố Hồng Hà, Bạch Đằng; quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ở Quyết định số 568/QĐ-TTg ngày 8 – 4 -2013. Do đây, đề nghị Bộ Giao thông Vận tải đề nghị giải đáp cập nhật, bổ sung, chắc chắn chính xác về số liệu.

Theo đây, các con phố giao thông quy hoạch mới nối từ nút giao thông Phan Thúc Duyện – Trần Quốc Hoàn đến các con phố Cộng Hòa (song hành các con phố Cộng Hòa) và cầu vượt trên cao đoạn từ các con phố Phan Thúc Duyện (đoạn từ công viên Hoàng Văn Thụ) qua các con phố Trần Quốc Hoàn, Thăng Long đến khu vực sân bóng Chảo Lửa, kết nối giao thông từ khu vực trọng điểm TP đến Nhà ga hành khách T3 xây mới có số làn xe, tổng diện tích cầu vượt chưa đồng bộ giữa thuyết minh và bản vẽ.

Ngoài ra, cầu vượt các con phố Trần Quốc Hoàn có 1 phần trùng lắp có quy hoạch tuyến các con phố trên cao số 1. Do đây, đề nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo đơn vị giải đáp làm rõ mức độ ảnh hưởng, khả năng kết nối giao thông và cập nhật, điều chỉnh cho thích hợp. Đối có quy hoạch mới tuyến các con phố Phan Thúc Duyện – Cộng Hòa có ý nghĩa rất lớn đối có việc chia sẻ giao thông trên các con phố Cộng Hòa. Do đây, đề nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo đơn vị giải đáp tìm hiểu dạng thức nút giao cho phù họp ở địa điểm ra vào nhà ga T3 (ưu tiên nút giao thông khác mức). Đối có tuyến các con phố trên cao nối từ nút giao thông các con phố Cộng Hòa – các con phố C12 đến các con phố Lê Trọng Tấn đề nghị tìm hiểu hướng tuyến theo hướng ưu tiên tận dụng các con phố đã đi vào hoạt động (các con phố Hồ Đắc Di) để kết nối có các con phố Lê Trọng Tấn nhằm cắt giảm giá thành bồi thường giải phóng mặt bằng cũng như chắc chắn tính khả thi khi thực hiện quy hoạch.

Đối có đề xuất điều chỉnh hướng tuyến Phạm Văn Bạch, đoạn từ hẻm số 2 đến các con phố Trường Chinh trên cơ sở đồ án quy hoạch thành thị ở khu vực này đã được Sở Quy hoạch – Kiến trúc bàn giao cho giải đáp, đề nghị giải đáp cập nhật, xác định ranh, phạm vi khu vực quy hoạch công viên cây xanh nằm dưới hành lang an toàn bay để tìm hiểu hướng tuyến cho phù họp, cắt giảm tối đa ảnh hưởng đến nhà dân trong khu vực, giảm giá thành bồi thường giải phóng mặt bằng và chắc chắn tính khả thi khi thực hiện theo quy hoạch sau này.

Theo bản vẽ mặt bằng quy hoạch điều chỉnh, kết nối có nhà ga phía Nam, mặt các con phố Hoàng Hoa Thám, các con phố 18E còn có các con phố Thân Nhân Trung, các con phố Quách Văn Tuấn nhưng trong thuyết minh hồ sơ chưa đề cập, đề nghị cập nhật cho thống nhất và làm rõ tổng diện tích cho thích hợp. Thuyết minh quy hoạch có nêu các con phố trên cao nối từ nhà ga quốc tế đã đi vào hoạt động qua ga quốc nội đã đi vào hoạt động và ra các con phố Phan Thúc Duyên nhưng trên bản vẽ không thế hiện. Đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo đơn vị giải đáp rà soát, cập nhật.

Về thoát nước mưa, hồ sơ cần xác định rõ tổng diện tích lưu vực cho từng hướng thoát nước trong sân bay Tân Sơn Nhất (thuyết minh và bản vẽ), chắc chắn thích hợp có mạng lưới thoát nước ngoại khu sân bay. Về hệ thống thoát nước thải, hồ sơ quy hoạch có đề cập đến nội dung bố trí trạm xử lý nước thải nhà ga (nước thải sinh hoạt) ở nhà ga mới, nhưng không nêu cụ thế công suất. Do đây, đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo đơn vị giải đáp bổ sung.

Bên cạnh đây, chủ trương chung của đô thị là hạn chế khai thác và sử dụng nước dưới đất. Vì vậy, đề nghị Bộ Giao thông Vận tải đề nghị đơn vị giải đáp làm rõ sự cần thiết việc khai thác nước ngầm, xác định rõ công suất khai thác (nếu thật sự cần thiết).

Canhoorchidpark.org – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm