Điều tra, xử lý cán bộ nơi ‘mọc’ nhiều công trình không phép

– Hàng chục vụ lấn chiếm đất rừng, san gạt đất “chui”, phân lô, cất nhà trái phép hoặc sai phép…, trong đây có nhiều villa không phép “mọc” lên lừng lững ở phường 4 (TP. Đà Lạt) làm nóng dư luận, khiến UBND TP. Đà Lạt phải huy động lực lượng kiểm tra, xử lý.

những công trình không phép đua nhau “moc”

UBND TP. Đà Lạt vừa có văn bản giao Công an đô thị chỉ đạo lực lượng ở cấp cơ sở tổ chức điều tra, xử lý đối có những cá nhân, tập thể có liên quan đến việc bao che những hành vi vi phạm trật tự thi công, san gạt đất, lấn chiếm đất rừng ở những điểm nóng và phức tạp, gây bức xúc trong dư luận, đã được những cơ quan báo chí phản ánh.

Dùng xe cơ giới san gạt đất bất chấp lệnh cấm của tỉnh

Qua kiểm tra, phát hiện có tới 27 trường hợp vi phạm về trật tự thi công, san gạt đất trái phép,… ở phường 4 (chiếm tỉ lệ 38,57% những công trình vi phạm trên toàn đô thị) cộng nhiều vụ lấn chiếm đất rừng, thi công công trình trên đất rừng. Đa số những vụ vi phạm này đã không được chính quyền phường 4 lập hồ sơ xử lý, hoặc đã quá thời hạn thực hiện nhữngh thức khắc phục hậu quả.

Một bộ phận cán bộ, công chức ở phường không thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ được giao; buông lỏng trong công tác quản lý và xử lý; có dấu hiệu bao che những công trình thi công vi phạm…

UBND TP. Đà Lạt giao UBND phường 4 kiểm tra làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch và những Phó Chủ tịch UBND phường, những cán bộ được giao nhiệm vụ để xảy ra công trình vi phạm mà không lập hồ sơ xử lý, xử lý chậm trễ, xử lý không kiên quyết, triệt để; làm rõ vấn đề có dấu hiệu lợi ích nhóm (bao che, phát hiện sai phạm nhưng không báo cáo, không tham mưu xử lý…); đề ra hình thức xử lý trách nhiệm theo đúng quy định.

Nhà không phép hoành tráng trên đất quy hoạch lâm nghiệp

Chính quyền đô thị cũng chỉ đạo Ban quản lý rừng Lâm Viên, Hạt Kiểm lâm Đà Lạt tổ chức kiểm điểm, tham khảo xử lý trách nhiệm đối có cán bộ lãnh đạo, cán bộ được giao nhiệm vụ quản lý địa bàn trong công tác quản lý bảo vệ rừng và phát triển rừng vì đã để xảy ra những hành vi vi phạm lấn chiếm, san gạt, san nhượng phân lô đất rừng mà không phát hiện hoặc lập hồ sơ xử lý chậm trễ.

Như báo Tiền Phong đã phản ánh, điểm nóng nhất về vi phạm trong lĩnh vực nhà đất giai đoạn này là tổ dân phố 23 Quảng Thừa có nhiều villa thi công trái phép trên đất quy hoạch lâm nghiệp. Việc thi công kéo dài suốt nhiều tháng ròng có tổng diện tích thi công mỗi công trình lên đến hàng trăm m2 nhưng những cơ quan tính năng không ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Canhoorchidpark.org theo https://www.tienphong.vn

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm