Định cư cho 1.000 căn tái định cư?

Trong khi nhiều người lao động thủ đô thiếu nhà ở thì ở đây cũng tồn ở hơn 1.000 căn nhà tái an cư bỏ hoang hàng chục năm nay. Đã có nhiều chuyên gia đánh giá lý do về hiện trạng này và bên cạnh đây, 1 số chuyên gia cũng đã đề xuất để tìm 1 sốh cho hơn 1.000 căn hộ chung cư hoang có người vào ở.

Tại điều 3 Luật Nhà ở năm 2014 quy định nhà ở tái an cư là nhà ở để bố trí cho 1 số hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái an cư khi Nhà nước thu hồi đất ở, giải toả nhà ở theo quy định của pháp luật.

Mặc dù đã bố trí cho người dân khi bị thu hồi đất, nhưng do nhiều lý do, người dân không mặn mà có nhà ở tái an cư, khiến nhiều căn hộ chung cư bị bỏ hoang, có các khu vực bỏ hoang 10 năm nay.

Nhà tái an cư ít được kiểm soát

Trao đổi có phóng viên về hiện trạng nhà tái an cư bỏ hoang, KTs Nguyễn Việt Huy, giảng viên Khoa Quy hoạch và Kiến trúc, trường Đại học Xây dựng, cho biết theo kế hoạch, người dân bị lấy đất để làm dự án, làm các con phố hoặc 1 số công trình xã hội sẽ nhận lại nhà tái an cư.

Ở đây, người dân cần có sự chọn lọc, nếu không ở nhà tái an cư thì họ sẽ nhận được tiền. Tuy nhiên, điều mà nhiều người quan tâm là nơi ở mới phải cung cấp được an sinh xã hội, chất lượng thi công và chắc chắn an toàn kỹ thuật cho mọi người.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong chia sẻ 1 số dự án này xây bằng tiền ngân sách, không tính đến nhu cầu của người sử dụng, không đạt chất lượng cần thiết nên người được phân nhà tái an cư không nhận lời.

Hơn nữa, nhà tái an cư ít được kiểm soát, quản lý bởi thế 1 số chủ đầu tư khi thi công thường bớt xén, thiếu 1 số cơ sở hạ tầng xã hội, không dễ dàng cho người dân trong khi, theo quy định, họ phải nhận được chỗ ở tái an cư tốt hơn chỗ ở cũ.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Thanh, người dân khu tái an cư Hoàng Cầu, cho biết 1 số cơ chế đền bù chưa thoả đáng, đền bù ít và dồn ép, nhưng phân phối nhà cho dân lại quá đắt. Dân không còn đất ở, lên tầng cao ở thì cuộc sống kinh tế gặp khó.

Theo ông Phan Lê Bình, chuyên gia JICA, người dân đã có 1 sự hy sinh rất lớn là rời bỏ miếng đất, sang 1 nơi ở khác để nhường đất đây cho phát triển hạ tầng và 1 số công trình khác cho xã hội.

“Vậy người ta phải xứng đáng nhận được cái gì đây hơn các cái cũ hoặc ít nhất phải bằng. Ở đây, lại bố trí cho họ các căn nhà không biết rơi vữa xuống khi nào, rõ ràng người ta không nhận lời”, ông Bình nói.

Kinh nghiệm nhà tài trợ quốc tế không bao giờ nhận lời phương án tái an cư mà không rõ ràng và không chắc chắn cuộc sống tốt cho người dân.

Người dân không mặn mà có nhà ở tái an cư, khiến nhiều căn hộ chung cư bị bỏ hoang

Nên xây nhà ở xã hội

Mới đây, Bộ Xây dựng đã chỉ đạo Tp. Hà Nội rà soát nhà tái an cư trên địa bàn, chỉ đạo này được đưa ra theo đề nghị của Thủ tướng. Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội thống kê cụ thể 1 số dự án nhà tái an cư được thi công trước khi có Luật Nhà ở năm 2005-2014, trong đây nêu rõ số căn hộ chung cư đã bàn giao đưa vào sử dụng từng dự án cụ thể. Nội dung cần làm rõ là chất lượng nhà chung cư tái an cư, hiện trạng bố trí nhà ở tái an cư, việc bố trí sử dụng, quản lý nhà tái an cư, việc thành lập ban quản trị, quản lý hoạt động.

Tuy nhiên, có hơn 1.000 căn nhà tái an cư bỏ hoang trên toàn đô thị, 1 số chuyên gia cho rằng để giải quyết vấn đề này cần nhiều biện pháp đồng bộ hơn.

Ông Hoàng Văn Cường, đoàn đại biểu Tp. Hà Nội, cho rằng nếu thực chất nhà tái an cư thi công lên mà nhà đây quá tồi, hoặc 1 số điều kiện không thích hợp có người dân thì buộc lòng phải phá đi nhưng phá đi thì lãng phí.

Các cơ quan, tổ chức đã đầu tư nhà đây phải gánh chịu trách nhiệm đây. Còn lại các nhà khác, nên chuyển theo cơ chế phân khúc, đưa vào đấu giá, đưa vào hoạt động và dùng chính nguồn tiền đây 1 1 sốh công khai, minh bạch để trả lại cho các người có đã di dời.

Cùng góc nhìn trên, ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch tổng hội thi công Việt Nam, cho rằng tốt nhất là biến thành nhà ở xã hội. Vì nếu thành nhà ở xã hội thì sẽ mở rộng được đối tượng người sử dụng, trong khi nếu chỉ dành tái an cư thì sẽ bị bỏ hoang.

Theo luật sư Trương Thanh Đức, tái an cư chỉ khi người dân có nhu cầu, còn người dân muốn lấy tiền thì hãy phân phối căn hộ chung cư đây để chuyển trả tiền cho người dân, mà phân phối cao thấp là do phân khúc chọn lọc.

Như vậy, biện pháp tốt nhất là phải nắm được tâm tư nguyện vọng của người dân, các người thụ hưởng cuối cùng của dự án, sau đây lập kế hoạch xử lý từng dự án cụ thể. Chỉ có bởi thế mới có thể giải quyết căn nguyên của các căn nhà bỏ hoang này.

Canhoorchidpark.org – Theo Thời báo Kinh doanh

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm