Dò khẩu vị khối ngoại trên thị trường bất động sản

Năm 2018 được dự đoán tiếp tục là năm thăng hoa của làm việc giao dịch, giao dịch (M&A) dự án nhà đất, nhất là có sự hào hứng sẵn có của khối ngoại. Vậy, đâu là khẩu vị yêu thích của các nhà đầu tư ngoại?Du lịch phát triển khiến cho phân khúc khách sạn và nhà đất nghỉ dưỡng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Ảnh: Thành Nguyễn

Chờ đấyn làn sóng mới

Theo các chuyên gia, phân khúc nhà đất Việt Nam lôi kéo mạnh các nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu thông qua làm việc M&A.

Nếu nhìn vào các kết quả đạt được của năm 2017, thì năm 2018 được cho là năm khả quan có lĩnh vực M&A nhà đất.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), vốn đầu tư nước ngoài đăng ký mới vào lĩnh vực nhà đất Việt Nam trong năm 2017 đạt 3,05 tỷ USD, đứng thứ 3 trong 19 ngành, lĩnh vực lôi kéo vốn ngoại của Việt Nam. Trong đấy, góp vốn, mua cổ phần đấyng góp 533,36 triệu USD, có 107 lượt dự án.

Còn trong 2 tháng đầu năm 2018, trong 312,09 triệu USD vốn ngoại rót vào nhà đất, có 142,13 triệu USD thông qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, có 22 lượt dự án.

Hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp có Ngân hàng Thế giới đang đã đi vào hoạt động chiến lược lôi kéo đầu tư nước ngoài GĐ 2018 – 2023 có cơ chế ưu tiên các lĩnh vực mà các nhà đầu tư nước ngoài có thể có lại lợi ích, bao gồm cả cơ sở hạ tầng, sản xuất và du lịch. Đây được coi sẽ là cú huých cho phân khúc M&A, đặc thù trong lĩnh vực nhà đất.

Chia sẻ có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Jonathon Clarke, Giám đốc Bộ phận Thị trường vốn và đầu tư Colliers International ở Việt Nam cho biết, có các động thái tích cực từ phía Chính phủ, khả năng lôi kéo vốn đầu tư nước ngoài năm 2018 sẽ vượt qua thành tích của năm 2017. Trong đấy, nhà đất vẫn là 1 trong các lĩnh vực được khối ngoại quan tâm, bởi phân khúc nhà đất Việt Nam đang có nhu cầu cao ở các phân khúc.

Đồng quan điểm, bà Khanh Nguyễn, Giám đốc Bộ phận Thị trường vốn ở Việt Nam của JLL nhận định, phân khúc nhà đất Việt Nam lôi kéo mạnh các nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu thông qua làm việc M&A, trong đấy hình thức liên doanh là phổ biến hơn cả. Theo đấy, các nhà đầu tư nước ngoài, có khả năng tài chính mạnh và giàu bí kíp, sẽ hợp tác cộng có các tập đoàn nội địa, các nhà đầu tư đang nắm giữ quỹ đất trên phân khúc.

“Qua quan sát của JLL, hiện có hàng trăm triệu USD đang trực chờ để đổ vào phân khúc nhà đất Việt Nam ở đa số các phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, phân phối lẻ, khách sạn và khu công nghiệp. Các nhà đầu tư đến từ nhiều nền kinh tế khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và sự tăng trưởng mạnh của nhóm các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc”, bà Khang Nguyễn cho biết.

Nhận định về xu hướng của dòng vốn ngoại và “khẩu vị” của các nhà đầu tư nước ngoài, ông Nguyễn Việt Thung, Tổng giám đốc Tập đoàn TMS cho biết, năm 2017, Việt Nam lôi kéo rất tốt vốn đầu tư nước ngoài, trong đấy lĩnh vực nhà đất là 1 điểm sáng. Xu hướng dòng tiền ngoại chảy vào nhà đất Việt Nam sẽ có chiều hướng tăng lên so có các nước trong khu vực như Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, bởi chi phí sản phẩm nhà đất ở Việt Nam vẫn ở mức thấp trong ASEAN.

“Nợ xấu và nợ tiềm ẩn tính đến cuối tháng 9/2017 là 566.000 tỷ đồng, chiếm 8,61% tổng dư nợ toàn hệ thống ngân hàng. Phần lớn tài sản thế chấp của công ty ở các tổ chức tín dụng gắn liền có nhà đất. Việc dòng vốn ngoại chảy mạnh vào nhà đất sẽ giúp giải quyết đáng kể ‘khối băng’ này”, ông Thung nói.

Khẩu vị yêu thích

Quan sát diễn biến phân khúc thời gian qua, các chuyên gia cho rằng, nhà đất nhà ở ở các khu vực có nhu cầu nhà ở tăng lên là mảng nhà đất được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Trong đấy, phân khúc nhà ở rẻ tiền được phân tích có nhiều tiềm năng tăng trưởng do lượng lớn nhu cầu từ các người mua để ở. Phân khúc trung cấp và đẳng cấp sẽ vẫn tiếp tục lôi kéo dòng vốn đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước do sự tăng lên nhu cầu và lương của tầng lớp trung lưu.

Ngoài ra, nhà đất thương mại có dòng tiền làm việc ổn định, cụ thể là các tòa nhà văn phòng hạng A hoặc B có địa điểm đắc địa, tiềm năng tăng trưởng về giá trị vốn và lợi suất đầu tư có tỷ suất vốn hóa có thể khoảng cao hơn hoặc thấp hơn 7% tùy thuộc địa điểm và đặc điểm của tài sản (như thời hạn sử dụng đất còn lại, cấu trúc có tài sản…).

Báo cáo, phân tích của các đơn vị giải đáp, phân tích phân khúc độc lập đều cho thấy mức giá thuê văn phòng ở Việt Nam đang có xu hướng tăng lên do sự thiếu hụt nguồn cung và nhu cầu thuê văn phòng càng ngày càng lớn. Trong đấy, chủ yếu từ nhu cầu mở rộng văn phòng của các khách thuê giai đoạn này, phần khác, do nhu cầu thuê mới.

“Các nhà đầu tư cũng cho thấy sự quan tâm đặc thù đối có các khách sạn và căn hộ cao tầng dịch vụ ở các địa điểm có nguồn cầu cho thuê cao như quận 1, 3, 2, và 7 (TP.HCM) từ các khách thuê quốc tế như châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore), Mỹ hoặc châu Âu. Chúng tôi dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục tăng lên. Đồng thời, các sản phẩm khác như đầu tư công nghiệp và giáo dục cũng đang không ngừng tăng trưởng”, bà Khanh Nguyễn nhận xét.

Tương tự, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực phân tích: “Theo tôi, các dự án hợp túi tiền, đất sạch, có pháp lý tốt, chủ đầu tư danh tiếng, pháp nhân, pháp lý rõ ràng là khẩu vị yêu thích của khối ngoại. Các chủ đầu tư, dự án cung cấp các đề nghị này sẽ dễ được nhà đầu tư chú tâm và săn đấyn. Ngoài ra, khối ngoại cũng quan tâm nhiều đến tiềm năng phát triển thương mại, du lịch của khu vực mà dự án đứng chân”.

Còn theo ông Thung, phân khúc nhà đất đang rất “được lòng” của các nhà đầu tư ngoại phải kể đến condotel, bởi đấy là kênh đầu tư hiệu quả trong phân khúc nhà đất nghỉ dưỡng. Giá phân phối cũng quyến rũ, trong khi du lịch tăng trưởng mạnh và cuộc sống người dân ngày 1 được nâng cao, nên sản phẩm này luôn có được sức quyến rũ khó cưỡng có nhà đầu tư.

“Có các dự án, chỉ có hơn 1 tỷ đồng là bạn đã có thể có 1 căn condotel địa điểm đẹp trong các khu resort, vừa cung cấp nhu cầu nghỉ dưỡng, vừa có thể khai thác cho thuê. Chính bởi điều này, cộng có việc nắm bắt được chủ trương phát triển du lịch như 1 ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, khiến cho nhiều nhà đầu tư ngoại thường tìm kiếm thời cơ đầu tư ở phân khúc condotel”, ông Thung

nhận định.

Đồng quan điểm, ông Jonathon Clarke nhận định, ở các đô thị lớn hoặc các điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam, các dự án khách sạn đang lôi kéo sự quân tâm cao của nhà đầu tư nước ngoài. Bởi số khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đã tăng gần gấp đôi trong 5 năm, từ 6,8 triệu người năm 2012 lên gần 13 triệu lượt năm 2017.

Thị trường hội nhập và bắt nhịp tốt hơn so có GĐ trước, cộng có tiềm năng lớn ở mọi phân khúc, nhất là văn phòng, nhà đất nghỉ dưỡng, năm 2018, phân khúc nhà đất Việt Nam được dự đoán sẽ chào đấyn làn sóng M&A mới.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm