Dở khóc dở cười với dự án treo

Theo báo cáo của Sở KH-ĐT tỉnh BR-VT, trong gần 5 năm qua, tỉnh đã thu hồi giấy phép đầu tư 123 DA trong tổng số hơn 210 DA chậm triển khai, nhưng đến nay, trên địa bàn vẫn còn 93 DA có tổng tổng diện tích hơn 8.500ha thuộc diện chậm triển khai.DA khu du lịch nghỉ mát vui chơi đa năng Saigon Atlantis (4,1 tỷ USD) sau 12 năm vẫn chỉ là khu đất có cây cối mọc um tùm

Doanh nghiệp không đủ tiềm lực tài chính thực hiện dự án (DA), công tác giải phóng mặt bằng gặp gặp khó, cộng muôn vàn nguồn gốc khác đã dẫn tới hiện trạng hàng chục DA ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) chậm triển khai trong nhiều năm; hàng ngàn hécta đất bị bỏ hoang gây lãng phí tài nguyên, trong khi hàng ngàn hộ dân thì lâm vào cảnh “dở khóc dở cười” khi phải sống trong một số ngôi nhà lụp xụp đã xuống cấp mà không được xây mới và tiền đền bù cũng chẳng biết bao giờ mới được nhận.

Hàng loạt DA chậm triển khai

Theo báo cáo của Sở KH-ĐT tỉnh BR-VT, trong gần 5 năm qua, tỉnh đã thu hồi giấy phép đầu tư 123 DA trong tổng số hơn 210 DA chậm triển khai, nhưng đến nay, trên địa bàn vẫn còn 93 DA có tổng tổng diện tích hơn 8.500ha thuộc diện chậm triển khai. Trong đấy có 46 DA ngoài khu công nghiệp (KCN), 37 DA đầu tư lĩnh vực nhà ở khu thành thị, 10 DA trong KCN. Nhiều DA chậm triển khai tới hàng chục năm, gây bức xúc cho người dân sống trong vùng DA. Điển hình là ở DA Khu công viên văn hóa thể thao Bầu Trũng (phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu) có chủ trương đầu tư từ năm 2000, nhưng 1 thời gian dài vẫn “giậm chân ở chỗ” khiến nơi đấy trở thành điểm nóng về thi công trái phép. Cuối năm 2017, tỉnh BR-VT thu hồi DA và đồng thời cấp phép cho nhà đầu tư mới, nhưng giai đoạn này cũng gặp không ít gặp khó.

Ông Trần Văn Khanh, 1 hộ dân sống trong DA trên chia sẻ, trước khi có DA, nơi đấy chỉ có vài trăm hộ dân, nhưng đến nay đã có hơn 2.500 hộ có gần 10.000 nhân khẩu. “Trong suốt 17 năm qua, chúng tôi đã mòn mỏi chờ mong DA, số lượng thành viên của gia đình tăng lên nhưng không được xây cất nhà mới, chưa được đền bù để chuyển đi nơi khác, sinh hoạt trong gia đình gặp rất nhiều gặp khó. Giờ tỉnh lại chuyển DA cho nhà đầu tư mới, không biết đến bao giờ chúng tôi mới thoát khỏi vòng lẩn quẩn của một số DA như giai đoạn này”, ông Khanh nói.

Cả có một số DA tỷ USD như khu du lịch nghỉ mát vui chơi đa năng Saigon Atlantis do Công ty TNHH Winvest Investment Việt Nam làm chủ đầu tư (tổng vốn đầu tư 4,1 tỷ USD trên tổng diện tích 307ha) cũng đang gặp bế tắc sau 12 năm được cấp phép. DA chậm triển khai do một sốh tính tiền thuê đất tăng gấp 7 lần. Hiện ở, DA tỷ USD này vẫn chỉ là khu đất trống cây cối mọc um tùm. Đáng chú tâm, trong số 93 DA chậm triển khai thì có tới 1/3 DA thuộc về lĩnh vực du lịch, chủ yếu là du lịch nghỉ dưỡng ven biển.

Có nhiều ý kiến cho rằng nhà đầu tư không có đủ năng lực tài chính, nhưng bằng một sốh nào đấy đã “xí phần” đất trước, rồi nhùng nhằng không triển khai DA và chờ đợi mua bán cho nhà đầu tư khác nhằm mục đích kiếm lời. Ngoài ra, còn do công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều gặp khó, sự phối hợp giữa cơ quan công dụng và nhà đầu tư chưa nghiêm ngặt.

Đại diện UBND TP Vũng Tàu và UBND thị xã Phú Mỹ, 2 địa phương có số lượng DA treo nhiều nhất trong tỉnh cho biết, trong mỗi lần tiếp xúc cử tri, người dân rất bức xúc và phản ánh gay gắt vì DA treo gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Không một số vậy, việc quản lý thi công trái phép ở một số DA này cũng gặp rất nhiều gặp khó.

Cần sự dứt khoát

Để giải quyết vấn đề DA treo, Tỉnh ủy BR-VT cho biết, đã chỉ đạo một số cơ quan công dụng cần dứt khoát có một số DA mà nhà đầu tư không đủ năng lực thực hiện, dây dưa giữ đất; đồng thời rà soát một số DA chậm triển khai trên toàn tỉnh để lên danh sách mời gọi đầu tư cung cấp đủ năng lực thực hiện. Bên cạnh đấy, phải công khai đầy đủ tài liệu về tổng diện tích, địa điểm, chứng chỉ quy hoạch, chính sách bán hàng ưu đãi lôi kéo cho nhà đầu tư khi thực hiện DA. Với một số nhà đầu tư có năng lực, chính quyền cũng cần hỗ trợ tối đa trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng để có đất sạch cho nhà đầu tư thực hiện DA.

Với một số DA chậm triển khai nhưng có thể giãn công đoạn, UBND tỉnh BR-VT đưa ra biện pháp, khi thực hiện thủ tục gia hạn, nhà đầu tư phải thực hiện ký quỹ theo quy định để chứng minh năng lực triển khai thực hiện DA và phải đấyng tiền thuê đất 2 năm. Các ban ngành liên quan phải tích cực phối hợp có nhà đầu tư đẩy nhanh công đoạn bồi thường giải phóng mặt bằng để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong vùng DA.

Ông Võ Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT, cho biết, tỉnh kiên quyết không cho phép giãn công đoạn đối có một số DA mà nhà đầu tư không chứng minh được khả năng triển khai. Phải trả lại đất cho người dân khi không còn quy hoạch. Tỉnh cũng vừa thành lập Ban điều hành thực hiện phương án xử lý một số DA chậm triển khai để sắp xếp một số DA phải thu hồi và DA được giãn công đoạn thực hiện.

Canhoorchidpark.org – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm