Đô thị hóa nhanh, phải có giải pháp sáng tạo

Ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông, cho biết Thủ tướng đã có chỉ đạo về việc giải đáp những địa phương thi công thành thị thông minh chắc chắn đầu tư thiết thực, hiệu quả.Số hóa dữ liệu nhằm tiến tới giúp cơ quan nhà nước chắc chắn tính liên thông. ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Năm 2017, dân số khu vực thành thị chiếm hơn 54% tổng dân số toàn cầu. Dự báo của LHQ, đến năm 2050 gần 70% dân số địa cầu sẽ sinh sống ở những thành thị.

Tại VN, xu hướng thành thị hóa, độc đáo là ở những TP lớn diễn ra rất nhanh. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, mật độ thành thị hóa tăng từ 19,6% có 629 thành thị (năm 2009) lên dao động 36,6% có 802 thành thị (năm 2016), và mục tiêu mật độ thành thị hóa đến 2020 trên cả nước đạt 45%. Xu thế thành thị hóa tăng thêm tạo ra nhiều áp lực như ô nhiễm môi trường, thiếu hụt nguồn lực (nước sạch, đất đai, không gian, giao thông, năng lượng…).

Việc thi công và quản lý theo nhữngh truyền thống đang phải đối mặt có nhiều gặp khó. Vì thế, Chính phủ đặt ra đề nghị cần có biện pháp đổi mới sáng tạo thích hợp có bối cảnh giai đoạn này và xu hướng sắp tới. Chính phủ định hướng thi công thành thị thông minh phải lấy người dân làm trọng điểm, còn công nghệ tài liệu và truyền thông (ICT) chỉ là phương tiện hỗ trợ. Tất cả hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống và làm việc của người dân, công ty; thúc đẩy đổi mới, sáng tạo phát triển kinh tế.

Để những địa phương thi công thành thị thông minh chắc chắn đầu tư thiết thực, hiệu quả, Chính phủ đề ra những tiêu chuẩn căn bản: phải dựa trên nhu cầu thực tại của người dân, khiến cho toàn bộ người dân được hưởng thành quả từ việc thi công thành thị thông minh; chắc chắn năng lực cơ sở hạ tầng tài liệu tạo ra hệ sinh thái số cung cấp nhu cầu phát triển những áp dụng, dịch vụ, đẩy mạnh dùng chung cơ sở hạ tầng tài liệu, khuyến khích dữ liệu mở (open data); chắc chắn an ninh mạng, tính kế thừa và phát triển bền vững…

Theo báo cáo của Temasek và Google năm 2017, nền kinh tế kỹ thuật số của ASEAN được dự báo sẽ đạt 200 tỉ USD vào năm 2025. Trong bối cảnh đây, sáng kiến danh tiếng của Singapore trong năm Chủ tịch ASEAN 2018 về việc thi công mạng lưới thành thị thông minh, chuẩn bị gồm 26 thành thị lớn trong cả khu vực, sẽ giúp tăng cường khả năng bình phục và đổi mới của ASEAN bằng nhữngh phát triển nền móng thương mại điện tử và cơ sở hạ tầng công nghệ, thúc đẩy an ninh mạng trong khu vực. VN có 3 thành thị gồm Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng sẽ là 1 phần trong mạng lưới những thành thị thông minh ASEAN.


Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm