Đô thị không chỉ gắn mác “thông minh”

Bàn về phát triển đô thị thông minh, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng: Nhà nước cần có cơ chế khuyến khích 1 số công ty BDS tham dự lĩnh vực này vì lợi ích chung và vì sự phát triển của đất nước. Nếu không, 1 số chủ đầu tư sẽ triển khai cầm chừng hoặc chỉ đầu tư nhỏ, nhưng vẫn gắn mác “thông minh” cho toà nhà hoặc dự án của mình.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt đề án “Phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam GĐ 2018 – 2025 và định hướng đến năm 2030”.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt đề án “Phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam GĐ 2018 – 2025 và định hướng đến năm 2030”. Theo ông, khi đề án này đi vào cuộc sống sẽ đem lại các chuyển biến gì cho phân khúc BDS Việt Nam?

Với đề án này, Chính phủ biểu hiện sự quan tâm sâu sắc tới chất lượng sống của người dân, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực; khai thác tối ưu tài nguyên và phát triển công nghệ để phục vụ trực tiếp cuộc sống con người. Qua đây, thúc đẩy phân khúc BDS tạo dựng các khu đô thị thông minh, đảm bảo phát triển bền vững. Đồng thời nâng cao sức tranh giành của nền kinh tế, hội nhập quốc tế.

Tại 1 số khu đô thị thông minh, không gian sống tiên tiến, đa số 1 số dịch vụ đều được thực hiện và quản lý bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo, nhu cầu của cư dân sẽ được cung cấp ở mức cao nhất có giá thành thấp nhất. Trong lĩnh vực BDS, thông minh gồm nhiều cấp độ: từ căn hộ chung cư thông minh, toà nhà thông minh, khu dân cư thông minh, đến đô thị thông minh và đô thị thông minh.

Chúng ta cần tìm hiểu, chọn lọc cấp độ nào để triển khai trước, làm sao có giá thành đầu tư thấp nhưng thoả mãn được đề nghị của cư dân. Hiện nay, ở Việt Nam mới có 1 số căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ thông minh, nhưng giá thành đầu tư khá cao, gần như chỉ là “trò chơi” của người giàu và chưa phát huy được hiệu quả kinh tế, từ giá thành thấp cho dịch vụ, hạ tầng, tiện ích công cùng.

Cần tạo ra 1 số toà nhà thông minh, khu dân cư thông minh có sự kết nối hạ tầng, dịch vụ công cùng có giá thành thấp, nhưng chất lượng quản lý và dịch vụ lại cao. Đây là các hạt nhân để tạo lập công đoạn đã đi vào hoạt động đô thị thông minh, đô thị thông minh. Đồng thời cũng là hướng đi tất yếu của phân khúc BDS Việt Nam, thích hợp có xu hướng phát triển trên địa cầu và bảo đảm điều kiện thực hiện hiệu quả 1 số hiệp định thương mại tự do kiểu mới (FTA).

Thực tế, Việt Nam cũng đã có nhiều toà nhà xanh, khu đô thị xanh, song chủ yếu là sản phẩm được gắn mác xanh chứ chưa thực sự xanh theo đúng nghĩa. Ông có cho rằng sắp tới cũng sẽ có các toà nhà được gắn mác thông minh mà không cung cấp đủ tiêu chí thông minh?

Đến bây giờ, số lượng khu đô thị phát triển xanh theo đúng tiêu chí ở Việt Nam được địa cầu công nhận mới chỉ có Ecopark và Phú Mỹ Hưng. Đô thị xanh không chỉ là tiêu chí có nhiều cây mà còn phải có kiến trúc tiết kiệm năng lượng, môi trường sống gắn có môi trường xung quanh trong lành, được hưởng trực tiếp gió trời, ánh sáng mặt trời. Ở 1 số công trình xanh, phải có ánh sáng, không khí đi vào từng căn hộ chung cư, đưa cả cây xanh lên 1 số tầng nhà chứ không dễ làm chỉ có ít cây xanh là có thể gắn mác “xanh”.

Tương tự, có 1 số toà nhà thông minh, cũng phải có tiêu chí cụ thể như: sử dụng trí tuệ nhân tạo để quản lý, thay thế từng phần lao động trí óc của con người nhằm đảm bảo không xảy ra rủi ro, sơ suất hay sai lầm mà con người hay mắc phải. Phải tạo được chất lượng sống tốt, chất lượng dịch vụ cao, thoả mãn tối đa nhu cầu của con người nhưng mức chi trả lại phải rất thấp.

Vì thế, theo tôi, Nhà nước cần có cơ chế khuyến khích 1 số công ty BDS tham dự lĩnh vực này vì lợi ích chung và vì sự phát triển của đất nước. Ví dụ như cần có quỹ dành cho phát triển đô thị thông minh; ưu đãi về vốn vay, ưu đãi thuế VAT đối có các chất liệu thông minh… Nếu không, 1 số chủ đầu tư sẽ triển khai cầm chừng hoặc chỉ đầu tư nhỏ, nhưng vẫn gắn mác “thông minh” cho toà nhà hoặc dự án của mình.

Như vậy, khi chưa có 1 số chính sách bán hàng trên, để xây khu đô thị thông minh thì giá thành đầu tư ban đầu sẽ rất lớn, dẫn đến giá bán sản phẩm cao, đối tượng bạn cũng bị hạn chế. Do đây, đảm bảo không mấy chủ đầu tư mạo hiểm đầu tư thi công đô thị thông minh, thưa ông?

Đầu tư cho không gian sống thông minh đòi hỏi đầu tư ban đầu lớn hơn nhưng lợi ích chúng ta gặt hái được trong tương lai cũng rất lớn. Công trình thông minh được kiến trúc theo tiêu chí tối ưu mọi giá thành cho dịch vụ công cùng, cho quản lý khu dân cư, đô thị.

Vậy tổng giá thành cho chỗ ở phải tính đến không chỉ tiền mua BDS ban đầu mà phải cùng thêm mọi giá thành phải chi cho sử dụng hạ tầng và dịch vụ công cùng trong suốt quá trình sinh sống ở đây.

Tại 1 đô thị thông minh, người ta chỉ có nhu cầu ra các con phố để vui chơi thôi, hàng hóa cần mua cũng được phụ vụ tận nhà, thậm chí không gian làm việc cũng sẽ có các 1 sốh tân lớn, sự phân tán sẽ thay thế cho tâp trung. Vì vậy, công trình thông minh còn giúp cho phát triển xanh hiệu quả hơn, không chỉ có lại lợi ích về môi trường, sức khỏe cùng đồng mà còn là thời cơ giúp công ty tạo được lợi thế tranh giành bền vững.

Canhoorchidpark.org – Theo VnEconomy

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm