Đô thị nén, xu hướng tất yếu của đô thị hiện đại

Theo nhận định của giới chuyên gia, hệ thống cơ sở hạ tầng, quy hoạch ở các khu thành thị lớn của Việt Nam đang đi lùi vì sự bất cập về sắp xếp, quy hoạch, tỷ lệ thi công… Chính vì vậy, đã đến khi tìm lối thoát cho bài toán quy hoạch thành thị ở các đô thị lớn GĐ này.

Nhà cao tầng là xu hướng tất yếu ở các thành thị lớn. Ảnh: Dũng Minh

“Chiếc áo đã cũ”

Chia sẻ có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển thành thị Việt Nam nhận định, trong quá trình thành thị hóa trên địa cầu cũng như Việt Nam, nhiều thành thị được nâng cấp, phát triển kinh tế – xã hội và nhất là tạo lập nên bề ngoài mới cho thành thị. Diện mạo thành thị là tổng hòa của không gian kiến trúc phong cảnh, kết cấu hạ tầng là ấn tượng được hình thành khi tiếp cận.

Quá trình thành thị hóa ở Việt Nam, nhất là từ sau GĐ đổi mới (1986) hướng tới công nghiệp hóa, hiện đọa hóa, đã tạo được bề ngoài mới cho thành thị Việt Nam. Tuy nhiên, nó cũng bộc lộ không ít tồn ở, như bất cập giữa bảo tồn và phát triển tiên tiến, giữa khai thác không gian kiến trúc có phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là vấn đề giao thông, môi trường.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, “chiếc áo thành thị” Việt Nam GĐ này đã cũ và chật, nên cần phải thay mới để thích hợp và bắt kịp sự phát triển của đất nước, kết nối có địa cầu. Đơn cử, 1 thực ở đang tồn ở ngay giữa trọng điểm Hà Nội là có các gia đình 5 – 6 con người chia sẻ không gian sống 5 m2, ngõ hai xe máy chẳng thể tránh nhau, vào nhà là đi khom và lối lên nhà chỉ lọt thỏm 1 người đi…

Đồng quan điểm, KTS Đinh Đăng Hải, Cán bộ dự án cấp cao thuộc Tổ chức HealthBridge Canada ở Việt Nam chia sẻ, tốc độ thành thị hóa, phát triển dân số mau chóng ở các thành thị ở Việt Nam trong vài thập niên qua đã gây sức ép lên cơ sở hạ tầng. Sự phát triển cơ sở hạ tầng, đặc thù là hạ tầng xã hội, không gian công cùng chưa cung cấp được nhu cầu của người dân thành thị. Hơn nữa, tốc độ phát triển cư dân nhanh ở khu vực trọng điểm thành thị vốn đã có tỷ lệ dân số cao và các khu thành thị cũ phát triển thiếu quy hoạch tổng thể vượt xa tốc độ đầu tư mới cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội cũng gây sức ép tới hạ tầng.

Ở 1 góc độ khác, theo bà Trần Thu Hằng, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch kiến trúc (Bộ Xây dựng), tóm lại, chất lượng thành thị ở Việt Nam còn thấp, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội chưa đồng bộ; trình độ và năng lực quản lý phát triển thành thị còn thấp so có đề nghị. Kết cấu hạ tầng thành thị yếu kém, quá tải không các không tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế – xã hội thành thị, mà còn nảy sinh nhiều sức ép đối có môi trường.

Cao ốc là biện pháp tất yếu

Theo nhận định của giới chuyên gia, vấn đề đặt ra là làm sao để đất nước phát triển, bộ mặt thành thị tiên tiến văn minh, đường sá thông thoáng và đủ các hạ tầng tiện ích cho người dân như công viên, trung tâm y tế, trường học và các dịch vụ khác.

Một số chuyên gia đưa ra biện pháp, để bộ mặt thành thị tiên tiến và chống ùn tắc, cần kết hợp câu chuyện làm hệ thống giao thông và chỉnh trang thành thị. Đầu tư hệ thống đường sá giao thông công cùng, đặc thù đầu tư hệ thống metro và hệ thống xe buýt.

Trao đổi có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản ở cuộc hội thảo cuối tuần qua, phần nhiều các nhà quy hoạch và kiến trúc sư đều có nhận thức chung rằng, việc bố trí hợp lý không gian, kiến trúc phong cảnh trong cấu trúc thành thị sẽ góp phần tăng mỹ quan thành thị, giúp tạo nên hình ảnh về hình khối trong không gian thành thị. Mối tương quan giữa đất thi công và không gian mở thành thị, việc tăng cường khu vui chơi vui chơi có chứa đựng nhân tố phong cảnh môi trường xung quanh trong lòng thành thị sẽ đâyng góp vai trò thiết thực trong việc hình thành nên môi trường phong cảnh có sức lôi cuốn, quyến rũ cho đô thị.

Chia sẻ có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Khương Văn Mười, Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, cần phải cương quyết, tập trung hệ thống giao thông như buýt nhanh (BRT) để loại phương tiện cá nhân. Tuy nhiên, để người dân sử dụng, cần phải phủ đều các thành thị để thuận lợi cho di chuyển ở các khu trọng điểm, khu dân cư. Hơn nữa, phải có 1 nghiên cứu kỹ phát triển toàn diện, chứ không riêng gì 1 lĩnh vực nào. Xây dựng thành thị nén phải kết hợp hài hòa các hệ thống hạ tầng giao thông xung quanh thì mới đúng nghĩa của thành thị tiên tiến mà chúng ta đang hướng đến.

“Tôi nghĩ, việc thi công nhà cao tầng hay thành thị nén để tận dụng không gian công cùng cho người dân là hợp lý. Chúng ta cách tân cuộc sống của người dân tốt hơn, thì người dân sẽ ủng hộ. Chẳng hạn, 1 khu nhà thấp tầng trước đây không có khu vui chơi cho trẻ em, nhưng giờ thi công nhà cao tầng, có khuôn viên vui chơi, gym thể thao, có trọng điểm thương mại…, thì sẽ tốt hơn”, ông Mười nói và cho biết, điều quan trọng khi thi công 1 thành thị nén là nhà đầu tư tập trung vào hiệu quả, nên Nhà nước phải kiểm soát về chất lượng, cuộc sống dịch vụ, nhu cầu của người dân xem chủ đầu tư có cung cấp được không. Ngoài ra, môi trường xã hội, môi trường sống cũng rất quan trọng, bởi khi cha mẹ đều bận công việc, không có nhiều thời gian cho con cái, thì chính môi trường xã hội, môi trường sống văn minh ở các khu thành thị này sẽ làm giảm sự rủi ro cho trẻ nhỏ, làm cách tân cuộc sống của các cháu.Các khu thành thị có các tiện ích và môi trường sống văn minh sẽ được nhiều người dân chọn lọc để ổn định gia đình. Ảnh: Dũng Minh

Cùng quan điểm trên, ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển thành thị Việt Nam cho biết, các thành thị tiên tiến, nhà cao tầng mới giải quyết được các vấn đề quan trọng nhất trong cuộc sống xã hội ở các khu thành thị lớn. Bởi nó tạo điều kiện cho người dân có cuộc sống cao hơn, tỷ lệ thi công tốt hơn để có không gian làm công viên, bãi đỗ xe, giao thông và kết nối thành thị được tốt hơn.

“Đây là việc làm rất cần thiết, vấn đề là chúng ta phải sắp xếp, thi công như thế nào để đúng vào địa điểm tốt nhất, tức có kết nối giao thông. Tôi cho rằng, hệ thống nhà cao tầng mà kết nối vào hệ thống thành thị chính là lời giải cho các đô thị lớn”, ông Chính phân tích.

Về vấn đề này, GS.TS.KTS Nguyễn Tố Lăng, nguyên Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội cho rằng, nhà cao tầng đâyng vai trò quan trọng trong việc thi công hình ảnh các thành thị tiên tiến và làm tăng tổng diện tích sử dụng cho thành thị, đặc thù đối có các đô thị lớn. Tuy nhiên, trong các chung cư cao tầng GĐ này, tỷ lệ thi công còn quá cao do việc tận dụng không gian sử dụng. Chưa nói đến việc gây sức ép cho hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, việc thi công mật đô cao khiến chất lượng sống trong các nhà cao tầng bị nhiều hạn chế về môi trường, thông thoáng và tầm nhìn.

Ngoài ra, việc kiến trúc thành thị chưa được quan tâm đúng mức cho các tuyến phố, các lô phố trong thành thị nhìn chung và các khu vực có nhà cao tầng nói riêng.

Ths. Trần Thanh Ý, Hội Quy hoạch Phát triển thành thị Việt Nam cũng cho rằng, các chung cư cao tầng phải được thi công thành cụm, từng khu, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, tạo dựng các không gian giao tiếp và sinh hoạt công cùng (cây xanh, vườn hoa, sân chơi phục vụ cùng đồng khu vực) nhằm tạo sự khác biệt, sức quyến rũ và cao cấp của các khu ở và làm tăng giá trị BĐS của khu đây.

Ở 1 góc độ khác, PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến, nguyên Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) chia sẻ, việc phát triển nhà cao tầng trong khu thành thị đã đi vào hoạt động phải tuân thủ quy hoạch và kiến trúc thành thị đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Về tiêu chuẩn, quy hoạch thi công đã phải đồng bộ, trong đây có các quy định về tỷ lệ thi công, hệ số sử dụng đất và tầng cao thi công công trình. Mặt khác, quy hoạch cũng đã xác định các chỉ tiêu về hạ tầng kỹ thuật, việc kết nối hạ tầng có khu vực xung quanh, đặc thù chắc chắn cung cấp các dịch vụ thiết yếu như giao thông, cấp thoát nước và cấp điện…

“Chỉ khi nào sự phối hợp, kết nối các nhân tố trên được thông suốt, thì khu thành thị đây mới trở thành nơi đáng sống, hay đúng nghĩa là thành thị tiên tiến mà chúng ta mơ ước”, ông Tiến nói.


Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm