Đô thị phình to, lo khó quản lý xã hội

Tốc độ thành thị hóa nhanh, kèm theo sự tăng thêm liên tục về dân cư ở TP HCM đang khiến thành thị lớn nhất nước phải đau đầu bởi thành thị “mặc áo quá chật”, cộng một số vấn đề về quản lý xã hội mà đô thị này phải đối diện trong 5 đến 10 năm tới.

Dân số của riêng Phường Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân đã vượt diện tích dân số của 1 quận ở TP HCM.

Bức bối trong “chiếc áo chật”

Khảo sát về tốc độ thành thị hóa của TP HCM đã cho ra một số con số rất đáng chú tâm. Một trong số đó là xuất hiện càng ngày càng nhiều một số khu vực có tốc độ phát triển hạ tầng vào ngưỡng cao nhất nước, cộng sức ép về dân số.

UBND huyện Bình Chánh từng nhiều lần đề xuất một số phương án quản lý đối có khu thành thị (khu dân cư) mới Trung Sơn, nằm liền kề có khu dân cư kiểu mẫu Phú Mỹ Hưng (Q.7). Dù Trung Sơn đã phát triển khu dân cư từ rất lâu, nhưng cơ chế chính quyền, hệ thống hành chính của khu dân cư hiện còn ở cấp ấp (ấp 4B, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh).

Tương tự bởi thế, 1 số phường của một số quận trọng điểm TP HCM đã vượt diện tích dân số của 1 quận, thế nhưng cơ chế phân cấp quản lý chính quyền vẫn chưa một sốh tân, tạo nhiều sức ép về quản lý xã hội. Chẳng hạn, phường Bình Hưng Hoà A, Q.Bình Tân vào năm 2009 mới có diện tích dân số 80.858 người có tỷ lệ 17.388 người/km², nhưng sau chưa đến chục năm, dân số của phường này đã vượt ngưỡng 115.000 dân.

Một số quận ở TP HCM, như Q.4, có diện tích nhỏ hơn diện tích của phường Bình Hưng Hoà A và dân số dao động 200.000 người, nhưng cũng vẫn phải duy trì bộ máy đầy đủ của cấp quận, có 15 phường. Trong khi đó, UBND xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cũng nhiều lần bày tỏ sức ép quản lý dân cư – xã hội càng ngày càng lớn đối có 1 đơn vị hành chính cấp xã. Hiện Phước Kiển có diện tích trên 1.500 ha, nhưng diện tích dân số đã lên đến 24.000 người.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Trình, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP HCM, TP HCM luôn duy trì vai trò đầu tàu, có nhiều thành tựu lớn lao và toàn diện, tốc độ phát triển kinh tế luôn ở mức tăng trưởng cao (tiên đoán năm 2018 sẽ đạt 8,35%), mức sống của người dân được cải thiện có lương bình quân đầu người 5.880 USD (2017).

Thế nhưng, theo chuyên gia này thì lượng người dân một số tỉnh về TP HCM đang tăng cao cộng có hội nhập kinh tế quốc tế và cơ chế chính sách bán hàng quản lý đối có 1 thành thị lớn còn nhiều bất cập đã và đang tạo ra bài toán khó cho công tác quản lý thành thị, xã hội của đô thị.

Sức ép chẳng thể xem nhẹ

Theo PGS.TS Nguyễn Lê Ninh, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM, do thành thị TP HCM đang “phình to” khiến một số vấn đề của xã hội, bao gồm an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, việc làm, chăm sóc sức khỏe, giáo dục đào tạo, dạy nghề, nhu cầu về thụ hưởng văn hóa – nghệ thuật… đang chung tình trạng quá tải, gây sức ép lên xã hội. TPHCM cũng luôn phải đối diện có nạn trộm cắp và cướp giật đường phố, gần đó còn xuất hiện cả một số trọng án hình sự nguy hiểm, gây tâm lý lo lắng, bất an trong dư luận xã hội.

Ông Trần Văn Toàn, chuyên gia trong lĩnh vực xã hội học ở TP HCM, cho rằng, sức ép hiện này về quản lý xã hội của đô thị đầu tàu cả nước là chẳng thể xem nhẹ bởi nhiều nguyên do. Một trong số đó, rất quan trọng, sẽ có tác động mạnh đến vai trò đầu tàu kinh tế, thương mại, khoa học, giáo dục của cả nước của TP HCM. Do đó, nếu kinh tế TP HCM chịu ảnh hưởng, cũng sẽ tác động đến nhịp độ tăng trưởng kinh tế của cả nước trong nhiều năm tới.

Về vấn đề quản lý xã hội trước sức ép thành thị hóa của TP HCM, PGS.TS Phan Xuân Biên, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, cho rằng, muốn quản lý xã hội theo hướng phát triển bền vững thì trước hết TP HCM cần có sự lãnh đạo của cấp ủy cộng một số chủ trương, chính sách bán hàng đúng đắn. Thứ hai là phải không ngừng nghỉ theo dõi sự biến đổi của cơ cấu xã hội qua đó kịp thời nắm bắt nhu cầu nguyện vọng chính đáng của một số tầng lớp nhân dân. Cuối cộng là cần tạo sự đồng thuận và giữ gìn lòng tin của người dân, tăng cường một số một sốh thức vận động, giáo dục, thuyết phục và đối thoại.

Đối có hướng biện pháp về vấn đề trên, bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội (HĐND TP HCM) cho rằng, để giải quyết vấn đề quản lý xã hội hướng đến phát triển thành thị bền vững thì tới đó một số sở ban ngành và chính quyền TP HCM sẽ còn nhiều việc phải làm, trong đó cần thiết phải có sự liên kết từ một số cấp lãnh đạo, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân đô thị.

Ông Trần Quốc Thái, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Đô thị (Bộ Xây dựng): Không riêng TP HCM, mà Hà Nội và một số thành thị của Việt Nam hiện tồn ở nhiều bất cập, chưa tương xứng có nhu cầu của sự phát triển và vẫn còn tồn ở không ít bất cập. Chẳng hạn, hệ thống cơ sở dữ liệu thành thị tóm lại còn rất mỏng, phân tán, chưa số hóa trong khi tốc độ thành thị hóa diễn quá nhanh gây một số hạn chế, gặp khó trong công tác quy hoạch thành thị cũng như quản lý phát triển thành thị. Đó là chưa kể, khi chất lượng thành thị yếu, kém còn kéo theo một số nguy cơ cao về tốn kém ngân sách nhà nước, một số thách thức về tạo không gian cho tăng trưởng.

Canhoorchidpark.org – theo Daidoanket.vn

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm