Đổ vỡ ở Hà Nội, Sài Gòn là bài học khi đầu cơ đất Phú Quốc, Vân Đồn

Giới chuyên gia cho rằng người đầu tư đất đặc khu nếu hợp pháp và lâu dài sẽ có thể có tiềm năng nhưng sẽ gặp nhiều rủi ro nếu chỉ xác định đầu cơ, lướt sóng.

Tại Phú Quốc (Kiên Giang), giá đất đã tăng 10-20 lần trong vòng 3 năm qua. Gần đấy, tình hình lại có dấu hiệu nóng sốt. Đây được coi là đợt sốt đất thứ 3 ở Phú Quốc. Điều tương tự cũng xảy ra ở Vân Đồn (Quảng Ninh).

Theo nhận định của giới chuyên gia, thời cơ đầu tư BĐS ở 1 số phân khúc sơ khai ở các nơi sắp hình thành đặc khu là quyến rũ, nhà đầu tư kỳ vọng về thời cơ phát triển trong tương lai nhưng bên cạnh đây cũng hàm chứa nhiều rủi ro.

Rủi ro nếu lướt sóng

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc bộ phận nghiên cứu kỹ Savills Việt Nam, cho rằng phân khúc BĐS ở 1 số địa phương sắp có đặc khu còn rất sơ khai, ở GĐ đầu của quá trình phát triển. Khi phân khúc sơ khai, nhà đầu tư kỳ vọng về thời cơ phát triển mạnh mẽ trong tương lai, nhưng rủi ro cũng rất nhiều.

Nhiều nhà đầu tư lớn đã đến 1 số đặc khu “có theo” các dự án vượt trội. Khi nhà đầu tư lớn đến cũng kéo theo nhiều nhà đầu tư nhỏ và trung bình đến tìm kiếm thời cơ cho mình.Một thửa đất “chính chủ” được rao phân phối ở xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc. Ảnh: Việt Tường.

Đồng tình có điều này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cho rằng đã có rất nhiều nhà đầu tư đến có 1 số nơi sắp hình thành đặc khu để gom đất đầu cơ từ rất sớm. Khi đây, giá đất rẻ, nhà đầu tư tiện dụng gom được các thửa rộng lớn có vốn đầu tư không lớn, tiện dụng tìm kiếm thời cơ của mình.

Tuy nhiên, mặt trái của các nhà đầu tư sớm là tài liệu chưa rõ ràng về quy hoạch, hệ thống hạ tầng và 1 số tài liệu liên quan đến việc hình thành đặc khu.

Bà Hằng cho rằng tiềm năng về BĐS ở Việt Nam còn nhiều, tuy nhiên 1 số nhà đầu tư lớn thường nhìn và đầu tư theo dài hạn. Do đây, nếu nhà đầu tư nhỏ chỉ đầu tư “lướt sóng” sẽ không tránh các rủi ro nhất định.

“Thị trường của chúng ta đã trải qua các chu kỳ đổ vỡ, điều chỉnh. Ở Hà Nội và TP.HCM đều đã chứng kiến các biến động đổ vỡ do đầu cơ, đây là các bài học để 1 số nhà đầu tư cân nhắc đầu tư ở Phú Quốc, Vân Đồn… Các nhà đầu tư phải có sự tỉnh táo, thận trọng và tính toán hợp lý”, bà Hằng nói.

Ông Lê Hoàng Châu thì cho rằng các nhà đầu tư đã đi trước 1 bước sẽ rất có lợi khi đầu tư ở 1 số nơi sắp hình thành đặc khu. Trong khi đây, GĐ giai đoạn này đang bị đầu cơ, nhà đầu tư đi sau thường rất không có lợi khi bị đẩy giá đất lên cao mà không biết giá trị thực là bao nhiêu.

“Hạ tầng ở 1 số nơi sắp hình thành đặc khu chưa hoàn chỉnh, điển hình là Bắc Vân Phong và Vân Đồn còn rất sơ khai. Quy hoạch 1/2.000 chưa có ở 1 số nơi sắp hình thành đặc khu cũng là các gặp khó và gây rủi cho cho nhà đầu tư khi đến đầu cơ lướt sóng”, ông Châu cảnh báo.

Phân lô phân phối nền đang diễn ra ồ ạt ở đảo ngọc. Ảnh: Việt Tường.

‘Chạy theo mua đất để làm giàu, nên hạn chế’

Nói về cơn sốt giá đất ở 1 số địa phương dự trù trở thành đặc khu, giáo sư Võ Tòng Xuân nói rằng Việt Nam có nhiều người làm giàu bằng 1 sốh thời cơ, không giống 1 số doanh nhân ở 1 số nước khác. Cụ thể, ở Nhật, Mỹ hay 1 số nước châu Âu, doanh nhân giàu bằng 1 số dự án có tính trí tuệ.

“Ở Mỹ có vua thép Andrew Carnegie, ông có công nghệ đúc ra thép để làm giàu. Nhật có hãng xe Toyota, Hitachi, Toshiba… làm giàu nhờ đầu óc khoa học công nghệ. Ở nước mình người giàu là lấy đất người làm đất mình, cũng có khi khi đất trở thành của họ mà họ nghèo vì phân phối không được”, vị giáo sư chia sẻ có Zing.vn.


Chuyên gia cho rằng đầu tư đất ở đặc khu thời cơ lớn nhưng cần rất cẩn thận. Ảnh minh hoạ: Hoàng Hà.

Theo ông Xuân, người ta đầu cơ đất ồ ạt vì đấy là món hàng “có thể chụp giựt và lo lót”, người này có thể bằng mọi 1 sốh để đất về tay mình rồi tăng giá lên, phân phối cho người khác kiếm lời. Cho tới khi nơi đất được đầu cơ không còn nóng nữa thì người cuối cùng vội phân phối tháo, phân phối đổ và có thể sạt nghiệp.

“Người ta muốn làm giàu bằng BĐS mình không dám phê phán nhưng tôi nghĩ nếu mình thật sự có công nghệ, ngành hàng gì cần đất để mở nhà xưởng thì khuyến khích. Còn nếu chạy theo mua đất để làm giàu về đất thì tôi yêu cầu nên hạn chế, giảm nhóm người đây đi, bởi cứ làm thế thì đất nước không phát triển mạnh được”, giáo sư Võ Tòng Xuân nêu quan điểm.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm