Doanh nghiệp bán rẻ 32 ha cho Quốc Cường Gia Lai hoạt động ra sao?

Ngoài việc chuyển nhượng giá bèo lô đất ở Phước Kiển cho QCG dẫn đến bị thanh tra toàn diện, công ty Tân Thuận còn quản lý kinh doanh vô vàn dự án và mặt bằng cho thuê ở TP.HCM.

Công ty TNHH 1 thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (công ty Tân Thuận), công ty của Văn phòng Thành ủy TPHCM, vừa bị đề nghị thanh tra toàn diện. Đồng thời chức vụ tổng giám đốc cũng bị tạm đình chỉ khi liên quan đến chuyển nhượng hơn 32 ha đất có giá thấp hơn phân khúc nhiều lần, gây thất thoát tài sản Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng.

Vậy công ty này được thành lập ra sao và vận hành như thế nào trước thương vụ chuyển nhượng đất giá bèo cho CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCG)?

Tân Thuận được thành lập thế nào?

Công ty được thành lập theo Quyết định số 5629/QĐ-UB ngày 15/11/2004 do Phó chủ tịch UBND TP.HCM khi đây là ông Nguyễn Thiện Nhân ký về việc chuyển Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận thành Công ty TNHH 1 thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận (gọi tắt Công ty Tân Thuận – PV).

Công ty có trụ sở chuyển nhượng chính đặt ở số 325 Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM.



Công ty Tân Thuận được thành lập để quản lý và kinh doanh một số dự án hay mặt bằng bất động sản ở TP.HCM. Ảnh: Lê Quân.

Công ty Tân Thuận sau khi chuyển đổi thành công ty 1 thành viên kinh doanh một số ngành nghề như xây dựng xây dựng và sửa chữa một số công trình dân dụng và công nghiệp, giao thông, công cộng; Thi công xây dựng một số hệ thống hạ tầng kỹ thuật; Tư vấn kiến trúc quy hoạch, lập dự án đầu tư một số công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, công trình công cộng, khu công nghiệp, khu dân cư; Đầu tư, xây dựng, kinh doanh một số khu dân cư, khu công nghiệp; Kinh doanh nhà; Liên doanh và hợp tác kinh doanh có một số thành phần kinh tế trong và ngoài nước…

Số vốn điều lệ của Tân Thuận ở thời điểm chuyển thành công ty 1 thành viên là 35 tỷ đồng. Trong đây vốn chủ có thực có vào ngày 31/12/2003 là hơn 24 tỷ đồng; Vốn do chủ có bổ sung dần trong quá trình kinh doanh (trong 2 năm 2004 và 2005) là 10 tỷ đồng.

Quyết định này cũng nêu rõ, Ban Tài chính Quản trị Thành ủy là chủ có công ty theo quy định. Công ty có trách nhiệm kế thừa trọn vẹn một số quyền, nghĩa vụ và xử lý các vấn đề tồn ở của Công ty Đầu tư và xây dựng Tân Thuận.

Đồng thời, công ty này là pháp nhân theo Luật Doanh nghiệp kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, tổ chức vận hành theo mô hình Hội đồng Quản trị Công ty, thực hiện chế độ hạch toán kinh tế độc lập, được sử dụng con dấu riêng, được mở tài khoản ở ngân hàng theo quy định của pháp luật.

Tại Quyết định này cũng nói rõ bãi bỏ Quyết định số 5005/QĐ-UB-KT ngày 25/25/ 1998 của UBND TP. HCM việc sáp nhập Công ty Kho vận Nhà Bè vào Công ty Xây dựng và phát triển Nhà Bè và đổi tên thành Công ty Đầu tư và xây dựng Tân Thuận sau khi Công ty TNHH 1 thành viên Đầu tư và xây dựng Tân Thuận được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo Luật định.

Trước khi bị thanh tra, Tân Thuận làm ăn ra sao?

Sau khi chính danh là công ty của Thành ủy TP.HCM, Công ty Tân Thuận đã được giao thực hiện và chuyển nhượng nhiều khu đất, dự án. Trong tài liệu Zing.vn có được về vận hành kinh doanh tính đến 31/12/2016 công ty Tân Thuận đang quản lý kinh doanh nhiều dự án và một số mặt bằng lẻ cho thuê trong một số khu dân cư.

Trước khi hợp tác đầu tư có QCG, công ty Tân Thuận cũng đang quản lý đầu tư một số dự án như Khu dân cư Tân Quy Đông, Khu đân cư Ven Sông Tân Phong, Khu dân cư Bình Hòa, Khu dân cư Đường 10 Long An. Còn lại là cung cấp dịch vụ cho thuê hàng chục mặt bằng nhà xưởng, kiosk…

Doanh thu thuần tính đến hết tháng 12/2016 của công ty này là gần 181 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là gần 38 tỷ đồng. Thời điểm đây, vốn chủ có của Tân Thuận đang là 198 tỷ đồng. Năm 2016 kinh phí vận hành của công ty này là gần 143 tỷ đồng trong đây giá vốn phân phối hàng là 119 tỷ đồng, kinh phí tài chính 1,2 tỷ đồng, kinh phí quản nguyên nhânanh nghiệp 21 tỷ đồng… Ngoài ra công ty cũng đã đi vào hoạt động nghĩa vụ nộp ngân sách Đảng bộ đô thị năm 2016 có số tiền hơn 23,5 tỷ đồng.



Ngoài lô đất 32 ha ở Phước Kiển, công ty Tân Thuận còn có thêm chuyển nhượng có QCG 1 lô đất ở phường Tân Phong, quận 7. Ảnh: Lê Quân

Đối có việc quản lý tài sản ngắn tính đến 31/12/2016 có tổng mức quản lý tài sản tương đương 219 tỷ đồng, trong đây tiền mặt là hơn 133 triệu đồng, còn lại 218 tỷ đồng gửi ngân hàng. Các khoản phải thu ngắn hạn là 34,8 tỷ đồng, hàng tồn kho lên đến 343 tỷ đồng. Nợ phải trả của thời điểm đây lên đến 596 tỷ đồng trong đây nợ ngắn hạn là 595 tỷ đồng.

Hoạt động tài chính của năm 2017 chỉ được tiết lộ 1 số chi tiết thông qua báo cáo tài chính của công ty QCG. Đơn cử, chỉ 2 lô đất mới đây ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè và phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM chuyển nhượng cho QCG từ Công ty Tân Thuận được hé lộ có trị giá hơn 710 tỷ đồng.

Cụ thể, báo cáo tài chính phân phối niên soát xét và báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán QCG cho biết, trong năm 2017, QCG và Công ty Tân Thuận có 2 chuyển nhượng chuyển nhượng chuyển nhượng quyền sử dụng đất dự án lớn ở khu vực huyện Nhà Bè và quận 7, TP.HCM.

Trong 6 tháng đầu 2017, QCG có khoản trả trước người phân phối ngắn hạn phát sinh gần 335,4 tỷ đồng cho Công ty Tân Thuận. Đây là khoản tiền QCG chi trả trước cho Tân Thuận tương đương 80% giá trị hợp đồng để mua lại trọn vẹn tổng diện tích đất mà Tân Thuận đã nhận chuyển nhượng của người dân ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Giao dịch chuyển nhượng lớn thứ hai, giữa QCG và Tân Thuận được thuyết minh báo cáo tài chính của QCG hé lộ. Vào ngày 28/11/2017, Tân Thuận đã ký có QCG hợp đồng chuyển nhượng số 271/HĐKT/2017 nhằm chuyển nhượng giá trị quyền sử dụng đất của 1 phần dự án khu ven sông, phường Tân Phong, quận 7 có tổng giá trị hơn 293,3 tỷ đồng.

Từ phân phối đất đến bị thanh tra

Theo tài liệu, ngày 26/4/2017, công văn số 612 của Công ty Tân Thuận gửi Văn phòng Thành ủy xin ý kiến về việc hợp tác cộng QCG thực hiện dự án Khu dân cư Phước Kiển, huyện Nhà Bè bằng hợp đồng số 203/HĐKT/2017.

Với công văn này, Công ty Tân Thuận đưa ra nguyên nhân không chứng minh được năng lực tài chính để thực hiện dự án (vốn chủ có tối thiểu 20% trên tổng mức đầu tư). Trong khi đây, văn bản chấp thuận vị trí đầu tư dự án đã hết hạn, công ty không còn được coi là chủ đầu tư, muốn thực hiện dự án phải làm lại thủ tục, đồng thời chứng minh năng lực tài chính.

Cụ thể, có tổng mức đầu tư của dự án dao động 6.500 tỷ đồng, công ty cần chứng minh vốn chủ có trên 1.300 tỷ đồng và ép buộc ký quỹ đầu tư. Trong khi đây vốn chủ có giai đoạn này của công ty chỉ ở mức 162 tỷ đồng nên Tân Thuận chẳng thể chứng minh năng lực thực hiện, đồng thời còn phân bổ vốn cho một số dự án khác. Do đây việc hợp tác có QCG để tạo nguồn tài chính thực hiện và đẩy nhanh công đoạn dự án. Tỷ lệ góp vốn và phân chia lãi lỗ đựơc xác định là Tân Thuận 30% và QCG 70%.

Thế nhưng 2 tháng sau, từ phương án ban đầu là hợp tác đầu tư, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng luôn 32 ha đất cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Cụ thể phụ lục hợp đồng số 2 được ký ngày 8/9/2017 đã có điều chỉnh đơn giá đất cho phần tổng diện tích 281.404 m2 đã ký hợp đồng công chứng chuyển tên cho QCG. Mức giá chuyển nhượng ban đầu là 419 tỷ đồng sau nay được điều chỉnh lên 632 tỷ đồng được cho là quá thấp và gây thiệt hại cho ngân sách nên Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM đã đề nghị hủy hợp đồng chuyển nhượng.

Trong tài liệu kết luận của Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa qua nêu rõ, Công ty Tân Thuận là công ty kinh tế của Đảng bộ TP.HCM nhưng trong việc chuyển nhượng đất đã đền bù, công ty không đặt lợi ích của Đảng bộ lên danh tiếng (vi phạm một số quy định của Ban thường vụ Thành ủy về quản lý một số công ty thuộc có của Thành ủy và một số quy định pháp luật của Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng nếu Ban thường vụ Thành ủy không chỉ đạo hủy hợp đồng).

Công ty này cũng đã vi phạm một số quy định của Nghị định 91 về đầu tư vốn nhà nước vào công ty và quản lý, sử dụng vốn, tài sản ở công ty. Vì vậy, Ban thường vụ Thành ủy giao Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo Thanh tra TP.HCM áp dụng thanh tra toàn diện công ty này trong tháng 5 và tháng 6/2018, xử lý trách nhiệm của một số cá nhân liên quan theo đúng quy định của pháp luật và quy định của Ban thường vụ Thành ủy. Đồng thời, tạm đình chỉ chức vụ tổng giám đốc của ông Trần Công Thiện để kiểm điểm và xử lý trách nhiệm.

Ban thường vụ Thành ủy cũng cho rằng Văn phòng Thành ủy đã không thực hiện đúng và đầy đủ trách nhiệm là cơ quan đại diện chủ có (Thành ủy TP.HCM) ở Công ty Tân Thuận và đối có Đảng bộ TP.HCM.

Đến nay việc thanh tra công ty này vẫn chưa có kết luận cụ thể.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm