Doanh nghiệp chuyển sang thuê văn phòng linh hoạt

“Khát” nguồn cung văn phòng hơn bao giờ hết, 1 vài doanh nghiệp ở Hà Nội và TP HCM đang chuyển sang thuê văn phòng linh hoạt để tiết kiệm giá thành và hưởng nhiều tiện ích hơn.

Văn phòng không gian linh hoạt đang được phát triển ở TP HCM và nhiều đô thị lớn trong khu vực Đông Nam Á.

Thị trường văn phòng cho thuê ở 1 vài đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM đang ghi nhận sự tăng trưởng ổn định nhờ vào việc phát triển nhanh của 1 vài doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến. Trao đổi có báo chí hồi đầu tuần, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam, nhận định có sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh doanh trực tuyến ở Đông Nam Á, trong đây có Việt Nam, 1 vài tập đoàn công nghệ sẽ tiếp tục tìm thuê văn phòng và sẽ lấp đầy 15-20 % tổng sàn văn phòng hàng năm trong thập kỷ tới, so có mức 5-10 % của ba năm trước.Nhóm doanh nghiệp công nghệ là khách thuê chính

“Không nơi nào có sức “nóng” về nhu cầu thuê văn phòng của 1 vài doanh nghiệp công nghệ như ở Việt Nam. Đất nước đang bắt kịp tốc độ phát triển mau chóng có 1 vài phân khúc khác trong khu vực nhờ vào tầng lớp doanh nhân trẻ, năng động, am hiểu về công nghệ. JLL ghi nhận dự tăng lên đáng kể nhu cầu từ 1 vài doanh nghiệp công nghệ trong 3 năm qua và xu hướng này sẽ tiếp tục mạnh mẽ trong các năm tới”, ông nói.

Bổ sung thêm dẫn chứng, bà Regina Lim, Giám đốc tìm hiểu phân khúc vốn Đông Nam Á của JLL cho biết năm ngoái, ngành công nghệ đã lôi kéo vốn đầu tư hơn 6 tỉ đô la Mỹ, chờ mong sẽ thúc đẩy phân khúc văn phòng tăng trưởng đáng kể. Dự báo nhu cầu thuê văn phòng sẽ tăng 6% mỗi năm trong bối cảnh GDP tăng dao động 5%.

“Tại 1 vài nước Đông Nam Á, 1 vài doanh nghiệp công nghệ trở thành nhóm khách thuê chính. Đây đang là cơ hội để chủ đầu tư thi công văn phòng cho thuê để bắt kịp nhu cầu”, bà Lim nhận định.

Thực tế thời gian qua, phân khúc văn phòng Hà Nội và TP HCM luôn ghi nhận tình hình lấp đầy khả quan và giá thuê ổn định. Theo báo cáo của JLL, hiện tổng nguồn cung văn phòng ở Hà Nội đạt dao động 1,6 triệu mét vuông sàn. Trong quí 2-2018, mật độ lấp đầy của phân khúc văn phòng phân khúc hạng A và hạng B ở Hà Nội đạt dao động 94%, cao hơn quí trước. Do nguồn cung hạn chế, 1 vài chủ nhà tăng giá thuê để chọn lọc các khách thuê lớn. Giá chào thuê trung bình văn phòng phân khúc hạng A và B trong qúi 2 bởi thế tăng nhẹ dao động 1,3% và 0,3% so có quí trước, lần lượt ở mức 30 và 20 đô la Mỹ 1 mét vuông mỗi tháng.

Nhận xét này tương đồng có tìm hiểu của CBRE trước đây. Đơn vị giải đáp này cho rằng do thiếu hụt nguồn cung, khách thuê ở Hà Nội thường chọn lọc gia hạn hợp đồng và thuê dài hạn (trên 10 năm). Sự thiếu hụt này cũng khiến cho 1 vài tòa nhà văn phòng thường được thuê để tự sử dụng hoặc cho thuê lại. Trong đây, nếu khách thuê để sử dụng thường đề nghị mức qui mô dao động từ 500 – 1.300 mét vuông, thì khách đầu tư cho thuê lại đề nghị qui mô lớn hơn, từ trên 1.000 mét vuông.

Còn ở TPHCM, theo số JLL, đến cuối quí 2, tổng nguồn cung phân khúc đạt 1,95 triệu mét vuông. Tỷ lệ lấp đầy toàn phân khúc đạt mức cao trên 95%. So có Hà Nội, giá thuê ở TP HCM cũng cao hơn nhiều. Cụ thể, giá thuê gộp trung bình đạt lần lượt 50 đô la Mỹ, 28,6 đô la Mỹ và 19,4 đô la Mỹ mỗi mét vuông 1 tháng đối có 1 vài hạng A, B, C. Giá thuê ở phân khúc TP HCM cũng vẫn duy trì xu hướng tăng, đặc thù ấn tượng ở phân khúc hạng B, tăng dao động 3,1% so có quí trước.

Hiện nay, ở Hà Nội và TP HCM, do quỹ đất ở trọng điểm càng ngày càng ít, nguồn cung văn phòng đang có sự dịch chuyển ra 1 vài quận ven trọng điểm. Nhiều tòa nhà văn phòng mới được thi công ở 1 vài quận ngoài trọng điểm. Nhiều doanh nghiệp có xu hướng chuyển đến các tòa nhà mới để được sử dụng 1 vài dịch vụ, tiện ích tốt hơn trong khi giá tăng không đáng kể.

Một không gian làm việc chung ở TP HCM. Ảnh: Hà Nam

Văn phòng linh hoạt tăng trưởng nhanh

Trước hiện trạng khan hiếm văn phòng cho thuê ở 1 vài đô thị lớn, mô hình văn phòng không gian linh hoạt và văn phòng chia sẻ đang là chọn lọc của nhiều doanh nghiệp, kể cả các doanh nghiệp thương mại điện tử lớn. Theo dự đoán của JLL, dao động 30% danh mục đầu tư của 1 vài doanh nghiệp vào năm 2030 ở 1 vài nước Đông Nam Á sẽ chọn không gian linh hoạt. Mặc dù ý tưởng ban đầu của không gian linh hoạt vốn được tạo ra cho người lao động tự do và khởi nghiệp nhưng giờ đây mô hình này đang là chọn lọc của nhiều doanh nghiệp.

Ông Stephen Wyatt chỉ ra rằng có 5 nhân tố khiến nhiều doanh nghiệp chọn không gian linh hoạt gồm tính linh hoạt để cung cấp 1 vàih tân về số lượng nhân viên, dịch vụ tiện lợi, tạo điều kiện cho nhân viên sáng tạo, tính cùng đồng từ 1 vài làm việc và sự kiện, hiệu quả hơn về mặt giá thành. Về giá thuê, giữa văn phòng truyền thống có văn phòng linh hoạt thì giá thành thuê văn phòng có không gian linh hoạt sẽ rẻ hơn dao động 5% vì không người thuê không phải mua sắm 1 vài vật dụng trong văn phòng như bàn ghế, tủ…

Trong 3 năm qua, phân khúc không gian linh hoạt đã tăng dao động 40% mỗi năm và hiện đang chiếm 2% mật độ hấp thụ sàn văn phòng trong khu vực Đông Nam Á, so có mức 0,5% thời điểm 2015. Theo JLL, nhu cầu văn phòng của ngành công nghệ tăng trưởng mạnh mẽ chủ yếu diễn ra ở Jakarta, Bangkok, Manila, và TP HCM.

“Tại TP HCM, hiện văn phòng có không gian linh hoạt có mật độ thấp nhưng trong tương lai loại hình này sẽ tăng mạnh. Các nhà điều hành không gian linh hoạt cũng đang 1 vàih tân sản phẩm nhằm cung cấp có đề nghị của bạn”, ông Stephen Wyatt nói.

Một số doanh nghiệp nhanh nhạy nắm bắt được nhu cầu của nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam nên đã xây 1 vài văn phòng cho thuê có không gian linh hoạt. Ví dụ như Indochina Capital có tòa nhà văn phòng hạng A Indochina Plaza Hà Nội đầu tư vào Toong, (doanh nghiệp có văn phòng cho thuê có không gian linh hoạt lớn nhất Việt Nam vào năm 2017). Ngoài Hà Nội, Toong cũng đã ký kết hợp tác chiến lược có CapitaLand để phát triển không gian làm việc ở nhiều vị trí khác nhau.

Một nhà đầu tư khác là Son Kim land đã khai thác không gian trong tòa nhà Empress Business Centre. Hay Tập đoàn Trung Thủy, chủ sở hửu của tòa cao ốc Miss Ao Dai và Dreamplex Building, cũng thành lập 1 vài văn phòng có không gian linh hoạt Dreamplex. Tính riêng ở TP HCM, hiện có dao động 30.000 mét vuông sàn văn phòng linh hoạt.

Như vậy, có nguồn cung khan hiếm, 1 vài doanh nghiệp đang dần chuyển sang mô hình văn phòng không gian linh hoạt và văn phòng chia sẻ. Đây là dạng văn phòng đã phát triển ở nhiều nước, tuy nhiên ở Việt Nam mô hình này chưa nhiều. Trước sự tăng lên số doanh nghiệp thành lập mới ở trong nước, cùng có số lượng 1 vài doanh nghiệp nước ngoài và người nước ngoài đến Việt Nam làm việc tăng, mô hình văn phòng linh hoạt và chia sẻ chờ mong sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.

Canhoorchidpark.org – Theo Sài Gòn Times

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm