Đổi 105 ha đất lấy 1,9 km đường BT

Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam cho rằng việc phê duyệt dự án làm 1,9 km một số con phố BT đổi lại 105 ha đất là thích hợp.

Ngày 17-9, Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam cho hay vừa phát đi tài liệu phúc đáp báo chí về một số dự án đầu tư theo hình thức BT (xây dựng-chuyển giao) trên địa bàn tỉnh.

Trong thông cáo do ông Đặng Phong, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam, ký được quan tâm nhiều nhất là dự án BT của Công ty TNHH SX&TM Bách Đạt (nay là Công ty CP Bách Đạt An, trụ sở ở Đà Nẵng) mà Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh.

Tuyến một số con phố BT dài 1,9 km hiện mới đã đi vào hoạt động đạt 72% khối lượng. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo đây, ngày 26-2-2016, UBND tỉnh Quảng Nam ký hợp đồng có Công ty Bách Đạt cho phép đơn vị này xây dựng tuyến một số con phố nối từ một số con phố ĐT607 có ĐT603A, thuộc địa phận thị xã Điện Bàn.

Hợp đồng thực hiện theo hình thức BT, đổi đất lấy hạ tầng. Điều đáng nói là tuyến một số con phố chỉ dài 1,9 km nhưng UBND tỉnh Quảng Nam lại chủ trương giao đến sáu khu đất có tổng quy mô 105 ha cho Công ty Bách Đạt triển khai một số dự án thành phố.

Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam cho hay giá trị hợp đồng BT được ký kết là gần 70 tỉ đồng, không tính giá thành bồi thường, giải phóng mặt bằng do ngân sách nhà nước bố trí thực hiện.

Về số đất “khủng” mà Quảng Nam đối ứng cho 1,9 km một số con phố, Sở KH&ĐT khẳng định: “Tại thời điểm nhà đầu tư (nhà đầu tư) đề xuất vào cuối năm 2014 và được UBND tỉnh phê duyệt vào tháng 9-2015, giá đất trên phân khúc giảm theo xu hướng chung của cả nước nên việc cân đối quỹ đất có quy mô nêu trên để giao cho nhà đầu tư là thích hợp”.

Được biết tuyến một số con phố 1,9 km nói trên mới chỉ xây dựng đạt 72% khối lượng, phần còn lại chưa thực hiện được do vướng giải phóng mặt bằng (10 hộ dân) và đang được UBND thị xã Điện Bàn tiếp tục thực hiện.

Về đất đối ứng, Quảng Nam đã giao cho nhà đầu tư 47,45 ha. Công ty Bách Đạt đã đầu tư thành ba khu thành phố gồm 7B, Sentosa Riverside (tiền thân là khu Peaceful Land) và An Cư 1.

Khu dân cư An Cư 1 ở thị xã Điện Bàn. Ảnh: TẤN VIỆT

Số tiền sử dụng đất nhà đầu tư phải nộp của ba khu đất này là 50,5 tỉ đồng. Số tiền còn lại Nhà nước còn phải chi trả cho nhà đầu tư bằng giao quỹ đất có quy mô tương ứng có giá trị 18,9 tỉ đồng, tương đương có ba khu đất nữa. Ba khu còn lại này đang triển khai giải phóng mặt bằng và san lấp, địa phương chưa đề xuất phương án giá đất giao cho nhà đầu tư.

Về việc báo chí phản ánh việc huy động vốn trái phép của Công ty CP Bách Đạt An ở một số khu đất trên địa bàn khu thành phố mới Điện Nam-Điện Ngọc khi chưa được giao cho nhà đầu tư, UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp có một số ngành liên quan và UBND thị xã Điện Bàn kiểm tra, báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo.

Trong đây, Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh ba dự án là một số khu thành phố 7B mở rộng (19,53 ha), Hera Complex Riverside (tiền thân là khu Peaceful Land mở rộng, quy mô 18,26 ha) và Bách Thành Vinh (12,86 ha).


Theo Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam, việc chi trả dự án BT bằng quỹ đất thực hiện theo qui định ngang giá, bù trừ chênh lệch giữa giá trị dự án BT và giá trị quỹ đất chi trả.

Thời điểm chi trả dự án BT bằng quỹ đất là thời điểm UBND tỉnh ban hành chọn lọc giao đất cho nhà đầu tư, được triển khai đồng thời hoặc sau khi đã đi vào hoạt động dự án BT theo quy định ở Điều 43 Nghị định số 15/2015/NĐ-CP ngày 14-2-2015 của Chính phủ về đầu tư theo hình thức đối tác công tư.


Canhoorchidpark.org – Theo plo.vn

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm