Đổi 2 khu “đất vàng” chỉ đủ tiền xây một ngôi trường

Khánh Hòa phải đổi 2 khu “đất vàng” ở trọng điểm TP Nha Trang có tổng quy mô 25.400 m2 để lấy cơ sở vật chất Trường Chính trị ở ngoại ô

Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa nằm ở địa điểm đắc địa, đối diện trụ sở Tỉnh ủy, có 2 mặt một số con phố một số con phố lớn, một sốh biển dao động 100 m, rộng gần 7.400 m2 phải di dời để “nhường” cho dự án thi công khách sạn bằng hợp đồng BT (thi công – chuyển giao) thi công cơ sở vật chất Trường Chính trị ở ngoại ô. Tuy nhiên, điều lạ là hợp đồng này không đủ tiền để thi công lại Trường Chính trị mới nên tỉnh phải giao thêm 18.000 m2 đất nội thành khác.

Chính phủ đề nghị làm rõ

Mới đấy, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, làm rõ việc thực hiện dự án BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa. Một lần nữa, dư luận dấy lên nghi vấn thiếu minh bạch khi giao “đất vàng” cho tư nhân.

Theo nghiên cứu của phóng viên Báo Người Lao Động, ngày 30-6-2015, Chủ tịch UBND tỉnh khi đây là ông Nguyễn Chiến Thắng ký giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Thanh Yến được phép thi công khu phức hợp thương mại – dịch vụ – y tế – văn phòng khách sạn – nhà ở chung cư – Nha Trang Center 2 (hiện có tên là dự án Gold Coast) ở số 1 Trần Hưng Đạo có quy mô gần 7.400 m2. Đây là địa điểm cực kỳ đắc địa, 2 mặt một số con phố Lý Tự Trọng và Trần Hưng Đạo, đang là Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa.

Công trình dự án Gold Coast thi công trên khu đất gần 7.400 m2 của Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa

Dự án được phép đầu tư trọng điểm thương mại dịch vụ từ tầng 1 – 13 có quy mô thi công trên 60.200 m2; khối tháp từ tầng 14- 41 có quy mô sàn trên 70.200 m2 gồm 920 căn hộ chung cư khách sạn. Tháng 11-2015, dự án này lại được UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất điều chỉnh, cho phép nâng lên đến 44 tầng. Tuy nhiên, đến tháng 2-2016, sau khi Văn phòng Chính phủ thông báo Phó Thủ tưởng Hoàng Trung Hải đề nghị phải tuân thủ quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt có chiều cao công trình tối đa là 40 tầng, UBND tỉnh này mới có văn bản thống nhất giảm xuống còn 40 tầng.

Ngày 16-2-2016, UBND tỉnh có chọn lọc thu hồi 7.388,9 m2 đất do Trường Chính trị tỉnh đang quản lý giao cho nhà đầu tư có nguyên nhân “chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật (người sử dụng đất chuyển nơi khác)”. Trong đây, nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất có quy mô đất ở ở thành phố là 4.440 m2 và cho thuê đất trả tiền 1 lần có quy mô đất sản xuất – kinh doanh phi nông nghiệp là 2.948,4 m2.

Sau khi “nhường” đất vàng, Trường Chính trị tỉnh phải di dời ra ngoại ô ở khu quy hoạch trường học, đào tạo và dạy nghề Bắc Hòn Ông (xã Phước Đồng, TP Nha Trang) có quy mô trên 37.000 m2 do nhà nước giao. Trường được thi công theo Hợp đồng BT số 01/2015/HĐBT ký ngày 22-1-2015. Tổng mức đầu tư dự án xây mới ngôi trường này dao động 212 tỉ đồng, trong đây phần BT chuẩn bị sau khi ký hợp đồng có giá tạm tính dao động 150,6 tỉ đồng.

Không qua đấu giá

Ngày 25-6, ông Nguyễn Lê Đình Thống, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh, cho biết đấy là dự án BT nên nhà trường không nắm được số liệu cụ thể. Nhà trường chỉ chấp hành việc nhận bàn giao công trình và đưa vào sử dụng. Hiện nay, về căn bản, nhà trường đã đi vào làm việc. Riêng khu ký túc xá đang chờ đã đi vào hoạt động theo 1 hợp đồng BT khác.

Điều khó hiểu là giá mua phân phối quyền sử dụng đất mặt một số con phố (địa điểm 1) trục một số con phố Pasteur – Trần Hưng Đạo – Hùng Vương đang được rao phân phối trên một số sàn nhà đất xấp xỉ vài trăm triệu đồng/m2. Do đây, dư luận đặt ra vấn đề đổi gần 7.400 m2 ở khu “đất vàng” nhưng không đủ chi phí để thi công khu ký túc xá cho trường là điều vô lý.

Trao đổi về việc có đấu giá hay không dự án BT Trường Chính trị, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cho biết dự án này được phép đàm phán, chỉ định nhà đầu tư mà không phải đấu giá.

“Với người dân, phân phối 1 miếng đất ở trọng điểm thì đảm bảo sẽ mua được miếng đất ở ngoại ô to hơn, xây được nhà to và đẹp hơn cũ mà vẫn còn dư cả cục tiền lớn gửi tiết kiệm. Trong khi đây, tỉnh phân phối lô “đất vàng” mà không đủ tiền xây Trường Chính trị ở xã Phước Đồng thì quá vô lý” – ông Đ.D, 1 người quan tâm vụ việc, nhìn nhận.

Khi dự án BT Trường Chính trị do Công ty CP Thanh Yến làm nhà đầu tư đã “bỏ lơ” khu ký túc xá, ngày 22-6-2017, UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục có chọn lọc điều chỉnh Quyết định 3714/QĐ-UBND về việc giao đất và cho thuê đất để Công ty CP Khách sạn bến du thuyền thực hiện Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia. Theo đây, UBND tỉnh Khánh Hòa giao trên 18.000 m2 thuộc khu C của dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) để hoàn vốn cho dự án BT ký túc xá Trường Chính trị tỉnh.

Công bố công khai trên báo chí, dự án BT ký túc xá Trường Chính trị tỉnh được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt đề xuất ở Quyết định số 392/QĐ-UBND ngày 5-2-2016 có tổng mức đầu tư trên 80 tỉ đồng. Quy mô dự án thi công 2 khối nhà 4 tầng có 94 phòng – 364 học viên, nhà ăn học viên và một số hạng mục phụ trợ khác. Thời gian thanh lý hợp đồng BT chuẩn bị vào tháng 8-2018. Giá trị dự án BT chuyển giao tạm tính trên 63,6 tỉ đồng, công nợ còn lại (tạm tính) 9 tỉ đồng.

Như vậy, để đổi ngôi trường chính trị ở trọng điểm TP Nha Trang ra ngoại ô, UBND tỉnh Khánh Hòa phải mất đến 2 khu “đất vàng” có tổng quy mô 25.400 m2.

Đổi được 3 ngôi trường

Ông Phạm Văn Chi, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho rằng lô đất số 1 Trần Hưng Đạo phải đổi được 3 Trường Chính trị nhưng sao lại thiếu tiền xây ký túc xá? Họp thường vụ một số nhiệm kỳ, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Hồng Vân cũng đã phát biểu đổi là phải lời, chứ lỗ thì đổi làm chi! Đất công là phải đấu giá, nếu không đấu giá thì khi giao phải tính toán sao cho có lợi.

Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm