Dời đồn biên phòng cho FLC xây sân golf, khách sạn?

Tỉnh Quảng Ngãi có công văn “hỏa tốc” yêu cầu những cơ quan tham mưu cho ý kiến dời đồn biên phòng Bình Hải phục vụ cho dự án sân golf, khách sạn… của FLC.Gành Yến, 1 danh thắng tuyệt đẹp, cũng được yêu cầu vào dự án của FLC – Ảnh: TRẦN MAI

Chiều 20-4, thảo luận có Tuổi Trẻ Online, ông Trần Ngọc Căng, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, khẳng định chưa có bất kỳ kế hoạch hay phương án nào về việc di dời đồn biên phòng Bình Hải (huyện Bình Sơn) để nhường đất cho dự án công trình du lịch nghỉ dưỡng và thành phố FLC Bình Châu – Lý Sơn.

Xin ý kiến dời đồn biên phòng lấy đất cho FLC

“Tất cả chỉ là thông báo tạm dừng những thủ tục thi công công trình đồn biên phòng Bình Hải, yêu cầu những cơ quan tham mưu cho ý kiến. Còn lại phải xin ý kiến Bộ Quốc phòng chấp nhận thì tỉnh Quảng Ngãi mới thực hiện. Nếu không thì chẳng có dự án nào có thể đụng đến đất quốc phòng ở bất kỳ địa điểm nào”, ông Căng nói.

Trước đây, ông Trần Ngọc Căng đã có văn bản hỏa tốc số 114 vào ngày 18-4, thông báo kết luận của chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ở cuộc họp nghe báo cáo và cho ý kiến phương án quy hoạch GĐ 1 dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và thành phố FLC Bình Châu – Lý Sơn.

Kết luận này yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tạm dừng những thủ tục để đầu tư thi công dự án Đồn Biên phòng Bình Hải, huyện Bình Sơn để điều chỉnh đến địa điểm khác thích hợp.

Tỉnh này giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phố hợp có Văn phòng UBND tỉnh tham mưu UBND tỉnh có văn bản yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tham khảo, thống nhất điều chỉnh những địa điểm đất quốc phòng nằm trong phạm vi ranh giới của dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và thành phố FLC Bình Châu – Lý Sơn.Siêu dự án nghìn ha của FLC nằm dọc khu vực biển tuyệt đẹp của Quảng Ngãi – Ảnh: TRẦN MAI

Trong công văn hỏa tốc này, ông Căng cũng lưu ý FLC đã đi vào hoạt động phương án quy hoạch trước khi báo cáo Ban thường vụ Tỉnh ủy, trong đây lưu ý bổ sung điều chỉnh địa điểm đầu tư thi công đồn Biên phòng Bình Hải về phía Tây tuyến các con phố Bắc – Nam Vạn Tường.

Trong khi đây, Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cho rằng việc di đời đồn biên phòng Bình Hải mới chỉ là trên phương án đề xuất, tìm địa điểm thích hợp hơn cũng cần phải có ý kiến của Bộ Quốc Phòng.

Thậm chí những địa điểm nào thuộc phạm vi của quốc phòng đều phải xin phép chứ không riêng gì đồn Bình Hải.Dự án này sẽ hạn chế lối ra biển của người dân – Ảnh: TRẦN MAI

Ngoài ra, để đẩy nhanh công đoạn dự án, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu những bên liên quan đến giải phóng mặt bằng phải vào cuộc giải quyết vướng mắc để dự án của tập đoàn FLC bắt đầu làm vào ngày 19-5.

Xin ý kiến đổi quy hoạch 1 số địa điểm Khu Kinh tế Dung Quất

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng xin ý kiến Ban thường vụ Tỉnh ủy thống nhất ứng trước khoản chi phí 500 tỉ đồng thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng cho dự án này, phần chi phí giải phóng mặt bằng còn lại do nhà đầu tư bố trí.

Đối có những địa điểm nằm trong quy hoạch của Khu Kinh tế Dung Quất, thông báo của UBND Quảng Ngãi yêu cầu khẩn trương tham mưu tỉnh trình những bộ ngành Trung ương và Thủ tướng tham khảo điều chỉnh 1 số địa điểm nằm trong quy hoạch khu kinh tế này từ đất công nghiệp sang đất thương mại dịch vụ để triển khai dự án của tập đoàn FLC.

Ngoài ra, đối có công trình trầm tích núi lửa Gành Yến, tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu FLC tìm hiểu bổ sung vào ranh giới lập quy hoạch của dự án gắn có bảo tồn và phát huy tình trạng điều kiện môi trường xung quanh của khu vực.Khu vực trầm tích núi lửa ở Bình Châu cũng thuộc dự án của FLC – Ảnh: TRẦN MAI

Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và khu thành phố FLC Bình Châu – Lý Sơn (GĐ 1) có tổng diện tích thực hiện 1.243ha thuộc những xã Bình Hải, Bình Hòa, Bình Phú, Bình Châu (huyện Bình Sơn) và xã An Bình (đảo Bé huyện Lý Sơn).

Dự án gồm những hạng mục sân golf, khách sạn, hội nghị quốc tế, trọng điểm thương mại, villa nghỉ dưỡng…

Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm