Đổi gần 40ha đất lấy 2,85km đường: Thiệt đơn, thiệt kép

Đổi đất lấy hạ tầng là cơ chế thiếu minh bạch, dễ nhập nhèm, khiến Hà Nội có thể bị thiệt đơn, thiệt kép

Thiệt hại kép

Trước tài liệu, Hà Nội đổi gần 40ha đất thuộc Quy hoạch phường Đại Mỗ, để lấy dự án thi công tuyến những con phố từ những con phố Lê Trọng Tấn đến những con phố Vành đai 3, có chiều dài 2,85km, có tổng vốn đầu tư dao động 1,42 tỷ đồng, GS.TS Đặng Đình Đào cho rằng, Hà Nội chưa rút ra được bí kíp từ những sai lầm trước đó.Nhiều lo ngại về cơ chế thực hiện dự án đổi đất lấy hạ tầng. Ảnh: Kinh tế thành thị

“Hà Nội đã thực hiện nhiều dự án theo hình thức BT (đổi đất lấy hạ tầng) và đa số những dự án đều xảy ra 1 lỗi chung: chỉ định thầu, giao đất không qua đấu giá… gây thua thiệt, thất thoát cho nhà nước.

Chính phủ đã giao cho Hà Nội phải tự chịu trách nhiệm trong chọn lọc thi công những dự án hạ tầng, cũng như phải tự chịu trách nhiệm về tính hiệu quả của dự án, đồng thời phải bảo đảm khai thác tốt nguồn lực từ đất. Tuy nhiên, nhìn vào những gì Hà Nội đang làm thì chúng ta thiếu hẳn niềm tin, có cảm giác Hà Nội chưa rút ra được bí kíp, vẫn tiếp tục đi theo vết xe đổ của những dự án khác.

Tôi muốn nghe xem biện pháp của Hà Nội là gì? Hà Nội đã có biện pháp gì để kiểm tra, giám sát, để khắc phục những lỗ hổng, những sai sót từ những dự án từng xảy ra trước đó?”, GS Đặng Đình Đào bộc lộ quan điểm.

Vị GS nhấn mạnh, chẳng thể để Nhà nước và người dân bị thiệt quá nhiều, mất đất, mất tiền giải phóng mặt bằng, lại còn phải chạy theo chiều chuộng chủ đầu tư…, trong khi lợi ích không hướng về phía người dân và Nhà nước.

“Giao đất ngang giá, không qua đấu thầu đã là kẽ hở gây thất thoát, mất mát lớn. Khi thực hiện dự án lại đội vốn, kéo dài thời gian, lấy mọi nguyên do để xin thêm là kẽ hở thất thoát thứ hai. Trong quá trình triển khai dự án, công tác quản lý, giám sát không tốt, không khai thác được nguồn lực từ đất đai hai bên những con phố tiếp tục là kẽ hở thất thoát, lãng phí nữa… Nếu chỉ nhìn qua đã thấy đô thị Hà Nội đang phải đứng trước nguy cơ thiệt đơn, thiệt kép.

Bản thân Hà Nội cũng đã phải nhận rất nhiều những chỉ trích về dự án hàng nghìn tỷ đồng 1 ki-lô-mét, vậy, vì lý do gì mà 1 cơ chế có nhiều điểm yếu, nhiều kẽ hở bởi thế vẫn được chọn lọc?”, GS Đặng Đình Đào đặt câu hỏi.

Trước những lo ngại trên, GS Đặng Đình Đào cho rằng, Hà Nội cần phải công khai, minh bạch quỹ đất dùng để quy đổi, thực hiện theo cơ chế đấu thầu công khai, nguồn tiền thu được sẽ sử dụng để thi công dự án.

Đáng lưu ý, GS Đặng Đình Đào cho rằng, trong phạm vi lập quy hoạch tối thiểu là 50m mỗi bên kể từ phía ngoài chỉ giới đỏ của tuyến những con phố, thậm chí là 80m phải được giao cho Nhà nước quản lý. Sau khi dự án được thực hiện xong, tổng diện tích đất trên phải được đưa ra đấu giá công khai, thu hồi giá thành cho ngân sách.

Trong điều kiện kinh tế gặp khó, nguồn lực hạn hẹp, GS Đặng Đình Đào cho rằng, Hà Nội nên lôi kéo thêm nguồn lực từ những nhà đầu tư nước ngoài để chắc chắn khách quan, công bằng, phong phú nguồn vốn.

Việc tùy thuộc quá nhiều vào những nhà đầu tư trong nước cũng khiến Hà Nội gặp gặp khó trong việc xác định đơn giá chính xác để đầu tư 1 cây số những con phố. Theo vị GS, đó cũng là lý do khiến cho nhiều dự án bị đội vốn lên vô tội vạ nhưng vẫn không có được cơ sở để so sánh, đối chiếu. Vì thế, GS Đào cho rằng, việc để nhà đầu tư nước ngoài tham dự sẽ giúp Hà Nội có thêm cơ sở thi công đơn giá đối chiếu, tránh hiện trạng mập mờ, chủ đầu tư đưa gia nào cũng phải đón nhận.

Sẽ giám sát nghiêm ngặt

Trước những lo ngại về cơ chế đổi đất lấy hạ tầng dễ nhập nhèm, nảy sinh tiêu cực, báo Đất Việt đã đặt câu hỏi có lãnh đạo UBND đô thị Hà Nội về những điểm mờ trong cơ chế đổi đất lấy hạ tầng, cụ thể có dự án này: Hà Nội đã tính toán thế nào khi chọn lọc chọn lọc hình thức đổi đất lấy hạ tầng? Những kẽ hở dễ gây thất thoát đã được tính đến chưa và làm sao bảo đảm khai thác nguồn lực từ đất đạt hiệu quả cao nhất?

Phản hồi lại những băn khoăn trên, ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND đô thị Hà Nội khẳng định, đô thị sẽ giám sát nghiêm ngặt quá trình thực hiện dự án để tránh xảy ra tiêu cực, nhập nhèm.

Ông Hùng nói: “Dự án còn nhiều bước phải làm. Còn đàm phán trước khi ký hợp đồng. Đất đối ứng được xác định giá trị theo đơn giá chọn lọc ở thời điểm giao đất, chỉ chi trả sau khi có kết quả kiểm toán Nhà nước”.


Canhoorchidpark.org – Theo Đất việt

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm