Dời lịch thông qua Luật Đặc khu, cơn sốt đất liệu có thoái trào?

Thị trường nhà đất Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc đã trở thành tâm điểm chú tâm của 1 số nhà đầu tư địa ốc cá nhân khi đất lên cơn sốt trong 1 thời gian dài. Nhưng cơn sốt đây rất có thể sẽ sớm thoái trào có tài liệu mới nhất liên quan đến Dự luật đặc khu.

Hình 1 số banner, phướn rao phân phối đất thuận lợi bắt gặp ở nhiều nơi ở 1 số đặc khu tương lai.

Chủ yếu chuyển nhượng giữa 1 số cá nhân

Thời gian qua, giá đất ở 1 số địa phương dự tính trở thành đặc khu kinh tế là Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang) tăng chóng mặt chỉ trong thời gian ngắn, thậm chí, giá đất nhảy múa theo ngày, theo giờ.

Theo báo cáo mới nhất của Chính phủ, sau khi có tài liệu về việc dự tính thành lập đơn vị hành chính – kinh tế đặc thù (đặc khu kinh tế), tình hình thực hiện thủ tục chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất ở cơ quan nhà nước thuộc 1 số địa phương đã tăng đáng kể, đặc thù là 1 số khu vực dự tính thành đặc khu.

Tại huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, năm 2017 có 1.467 trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất có tổng qui mô 258 ha và 215 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất. Thế nhưng, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2018, đã có 1.859 trường hợp chuyển nhượng có qui mô 356 ha và 162 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất, trong đây chủ yếu là chuyển nhượng, chuyển mục đích từ đất rừng sản xuất và đất nuôi trồng thủy sản, đất sản xuất nông nghiệp sang đất thi công.

Tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, năm 2016 có 684 trường hợp hộ gia đình, cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đến năm 2017, con số này tăng lên gần gấp 3, có trên 1.600 trường hợp. Đến quý I/2018 có 519 trường hợp hộ gia đình, cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Giai đoạn 2015 – 2017 có 288 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân, riêng từ đầu năm 2018 đến nay, địa phương này không giải quyết trường hợp nào.

Tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, từ ngày 1/1/2017 đến 30/4/2018, có 5 tổ chức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có tổng qui mô 8,5 ha; 12.268 hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, có tổng qui mô 699 ha.

Theo ghi nhận thực ở của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, so có cộng kỳ năm ngoái, hiện giá đất trung bình ở 1 số đặc khu tương lai đều tăng gấp đôi, chuyển nhượng cũng diễn ra rất sôi động và chỉ chững lại sau khi bị chính quyền 1 số địa phương có biện pháp siết chặt việc chuyển nhượng.

Tại Bắc Vân Phong, nhiều nhà đầu tư ở địa phương khác về đây “cắm chốt” để đầu tư lướt sóng và kiêm luôn nhà môi giới. Nhà đầu tư rót tiền vào nhà đất Bắc Vân Phong có nhiều mục đích khác nhau, nhiều người muốn “mua trước đâyn đầu”, sau này mở cơ sở kinh doanh, nhưng đa phần là các nhà đầu tư lướt sóng, chuyển nhượng qua tay để kiếm lời.

Chính việc chuyển nhượng qua tay liên tục giữa 1 số nhà đầu tư lướt sóng này, trong đây không loại trừ có các chuyển nhượng ảo giữa 1 số nhà đầu cơ, đã đẩy giá đất Bắc Vân Phong tăng nhanh.

Dù đã có các khuyến cáo từ cơ quan chính quyền địa phương, thậm chí là cả các biện pháp hành chính siết làm việc chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở 1 số đặc khu tương lai, nhưng vẫn có rất nhiều nhà đầu tư tiếp tục đổ tiền vào nhà đất 1 số đặc khu kinh tế tương lai này.

Ai sẽ là người thiệt hại nếu bong bóng nổ?

Tại phiên trả lời chất vấn Quốc hội ngày 4/6/2018, thừa nhận tình trạng đầu cơ đất đai ở 1 số địa bàn dự tính trở thành đặc khu đang diễn ra phức tạp, gây bức xúc cho xã hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, vấn đề này liên quan đến tầm nhìn của người đầu tư và kỳ vọng vào sự phát triển của 1 số đặc khu. Theo quy luật, khi nhìn thấy tiềm năng là người dân sẽ đổ xô vào đất đai, nhưng chưa có biện pháp để ngăn chặn trước tình trạng này. Vừa qua, đã có 1 số biện pháp có tính chỉ thị hành chính của 1 số địa phương để ngăn chặn, nhưng thực ở, người dân đã có nhiều chuyển nhượng “ngầm” nên rất khó quản.

Theo Tư lệnh ngành Tài nguyên và Môi trường, vấn đề khá nghiêm trọng là việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, từ đất rừng, đất đặc dụng thành đất thi công, hệ quả khó lường. Nếu 1 số chuyển nhượng trái pháp luật, thì khi đền bù, thu hồi đất, thiệt hại sẽ thuộc về người có sau cộng.Thời gian qua nhiều khu đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản ở Vân Đồn được chuyển đổi thành đất thi công

Do đây, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, 1 số địa phương cần tham khảo lại hồ sơ quản lý tình trạng đất đai để có chính sách phân phối hàng công bằng, kiên quyết xử lý để các người đầu cơ không được hưởng lợi từ các chuyển nhượng đất đai vào thời điểm như vừa qua.

“Từ quản lý tình trạng đất đai, khi chúng ta tính toán đền bù cho người dân thì hoàn toàn có thể đảm bảo được công bằng và người xứng đáng được đền bù, người đã cống hiến, đâyng góp khai hoang miền đất đây xứng đáng được hưởng. Tuy nhiên, có người đầu cơ, chúng ta sẽ kiên quyết có biện pháp để 1 số đối tượng này không có thời cơ trong 1 số thương vụ về đất đai này”, ông Hà cho biết thêm.

Nhận định về biện pháp quản lý đất đai ở 1 số đặc khu tương lai, GS.TSKH Đặng Hùng Võ cho biết, bằng mọi 1 sốh, cần phải quản lý chặt để mọi người thấy rằng, việc đầu cơ lướt sóng là không có lợi. Ngoài ra, cần đưa ra biện pháp để quản lý chặt Bên cạnh đây việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất để 1 số nhà đầu cơ chẳng thể kích giá, thổi giá.

“Chẳng hạn, vừa rồi, chính quyền tỉnh Quảng Ninh đưa ra 1 số biện pháp như vận động nhân dân không nghe theo 1 số cò đất để chạy theo cơn sốt, đầu tư lướt sóng, cộng có đây là biện pháp hành chính về tạm dừng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để đợi quy hoạch tổng thể, giúp giá đất ở Vân Đồn chững lại. Cơn sốt đất hiện này chỉ còn diễn ra mạnh ở Phú Quốc, bởi thế, chính quyền tỉnh Kiên Giang cần có biện pháp quản lý nghiêm ngặt”, ông Võ nhận định.

Ngoài ra, theo ông Võ, chính quyền cần công khai quy hoạch và khuyến cáo người dân khi mua đất cần tìm hiểu kỹ tài liệu về quy hoạch của thửa đất, pháp lý pháp lý về đất đai. Bởi nếu mua phải các khu đất nằm trong quy hoạch, người mua sẽ gặp nhiều rủi ro khi Nhà nước thu hồi đất.

Với việc Chính phủ vừa thống nhất có Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội tham khảo, cho lùi việc thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc thù từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, đảm bảo thời gian tới, chuyển nhượng và giá cả đất đai ở 1 số đặc khu sẽ có nhiều biến động. Tuy nhiên, dường như thiệt hại nếu có sẽ chỉ đối có 1 số nhà đầu tư cá nhân toan tính lướt sóng ngắn hạn.

Trao đổi có phóng viên Đầu tư Bất động sản, Phó chủ tịch HĐQT 1 tập đoàn nhà đất đang có lô đất hơn 400 ha ở Vân Đồn cho biết, ông khá bình thản trước tài liệu chính sách phân phối hàng trên bởi tính toán của công ty đa số là dài hạn.

“Dự kiến sẽ chỉ là dời dự luật lại kỳ họp kế sau của Quốc hội để có thời gian tìm hiểu, lấy ý kiến thấu đáo hơn. Còn làm việc đầu tư dự án của công ty có thời gian cả 5 năm, 10 năm nên vẫn ứng dụng lẽ thường. Chúng tôi có kinh doanh theo kiểu… đánh nhanh rút gọn đâu mà băn khoăn”, vị này nói và nhận định thêm, thiệt hại có chăng là 1 số nhà đầu cơ, 1 số sàn chuyển nhượng nhỏ ôm đất từ vay vốn ngân hàng, bởi sức ép tâm lý sẽ khiến dòng tiền đầu cơ tạm dừng lại nghe ngóng nên cả giá và thanh khoản cũng sẽ chững lại trong 1 thời gian.

Theo tài liệu từ Văn phòng Chính phủ, Chính phủ đã thống nhất có Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội tham khảo, cho lùi việc thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc thù từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV để có thêm thời gian tìm hiểu, đã đi vào hoạt động.

Văn phòng Chính phủ cho biết, Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc thù Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc đã được thi công công phu, kỹ lưỡng, nhằm thể chế hóa 1 số Nghị quyết của Đảng và cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013, tạo cơ sở pháp lý để thi công 3 đặc khu kinh tế, tạo cực tăng trưởng và thử nghiệm thể chế phát triển vùng có tính đột phá, có sức lan tỏa lớn.

Dự án Luật đã được trình Quốc hội cho ý kiến ở Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV.

Tại kỳ họp này, sau khi tiếp thu 1 số ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của 1 số vị đại biểu Quốc hội, 1 số nhà khoa học, nhà kinh tế, chuyên gia, cử tri và nhân dân cả nước, Chính phủ đã thống nhất có Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội tham khảo, cho lùi việc thông qua Dự án Luật này từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV để có thêm thời gian tìm hiểu, đã đi vào hoạt động.

Nhằm bảo đảm dự án Luật khi trình Quốc hội thông qua cung cấp được 1 số đề nghị, nguyện vọng của 1 số vị đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân, thi công thành công 3 đặc khu, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia.

Riêng về vấn đề thời hạn cho thuê đất, sẽ tham khảo, trình Quốc hội cho ứng dụng như 1 số quy định của Luật đất đai, không quy định trường hợp đặc thù kéo dài đến 99 năm.


Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm