Đối mặt nhiều rủi ro vì dự án làm ăn kiểu “chộp giật”

Thị trường BDS (bất động sản) hiện đang trên đà bình phục và tăng trưởng tích cực, bên cạnh 1 số dự án mới được phát triển bởi 1 số chủ đầu tư danh tiếng cũng có không ít chủ đầu tư làm ăn “chộp giật”, pháp lý không rõ ràng, làm ảnh hưởng tới phân khúc bất động sản.Khách hàng căng băng rôn đề nghị khởi tố hình sự đối có Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú, chủ đầu tư dự án chung cư Gia Phú. Nguồn: internet

Tìm được dự án chủ đầu tư danh tiếng được xem như là điều may mắn đối có bạn, còn ngược lại thì bạn sẽ là người chịu thiệt.

Chọn nhầm chủ đầu tư, bạn lãnh đủ!

Mới đây, sự việc chung cư Gia Phú tọa lạc ở số 68 -72 Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) do Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú làm chủ đầu tư bị phía Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thông báo về việc chọn tổ chức đấu giá tài sản chung cư Gia Phú khiến nhiều bạn mua nhà ở đây có nguy cơ mất trắng tài sản.

Theo thông báo từ BIDV, tổng dư nợ của Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú tính đến thời điểm ngày 30/4/2018 là hơn 232,6 tỉ đồng. Trong đây, gần 89 tỉ đồng nợ gốc và hơn 143 tỉ đồng là lãi. Cùng có đây, mức giá khởi điểm đấu giá khoản nợ được BIDV mở phân phối đối có chung cư này là 112,148 tỉ đồng. Mức giá này chỉ bằng 1 nửa so có tổng dư nợ của chủ đầu tư dự án ở ngân hàng.

Ngày sau khi có tài liệu BIDV chọn tổ chức đấu giá, hàng trăm bạn mua nhà ở chung cư Gia Phú tiếp tục gửi đơn cầu cứu khắp nơi, đồng thời đề nghị khởi tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi phát hiện chủ đầu tư nhiều lần gian dối, không bàn giao nhà đúng hẹn, 1 căn hộ cao tầng đem phân phối cho nhiều người. Điều đáng nói, sau khi tiếp nhận đơn thư phản ánh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã có chọn lọc khởi tố vụ án hình sự: Lừa đảo chiếm đoạn tài sản đối có Công ty Gia Phú. Tuy nhiên, ngày 31/8/2016, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã có chọn lọc hủy bỏ chọn lọc khởi tố vụ án hình sự.

Một dự án khác là chung cư Khang Gia Tân Hương cũng bị cư dân khởi kiện chủ đầu tư khi xây dựng sai kiến trúc được duyệt, “chây ì” bàn giao phí bảo trì 2% cho Ban quản trị chung cư. Theo đây, dự án chung cư Khang Gia Tân Hương được phê duyệt đầu tư vào năm 2008, xây dựng năm 2010 và dao động giữa năm 2014 đưa cư dân vào ở. Tuy nhiên, kết quả thanh tra của Thanh tra Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cho thấy, chủ đầu từ đã có vô vàn sai phạm nghiêm trọng kéo dài suốt nhiều năm qua.

Cụ thể, sau khi dự án đưa người dân vào ở năm 2014, Công ty Khang Gia tiếp tục xây dựng lấn chiếm vô vàn khu vực công cùng, như nhà sinh hoạt cùng đồng, khu vực giữ xe dịch vụ, lấp ô thông tầng từ tầng trệt lên tầng lửng… Tại 1 số phòng dịch vụ, khu vực hồ bơi của chung cư cũng bị chủ đầu tư chia nhỏ ra thành căn hộ cao tầng để phân phối…

Trước vấn đề này, biện pháp trước mắt, Sở Xây dựng không tham mưu cho UBND TP. Hồ Chí Minh chấp thuận đầu tư dự án mới trên địa bàn đến khi chủ đầu tư khắc phục xong 1 số sai phạm. Đồng thời, cũng đề nghị chủ đầu tư phải thanh lý hợp đồng và trả lại tiền hoặc bố trí nơi ở mới cho 1 số hộ dân đã mua 1 số căn hộ cao tầng xây dựng trái phép. Chủ đầu tư tự tháo dỡ phần qui mô sai phạm đã bị 1 số cơ quan tính năng lập biên bản xử lý, nếu không thực hiện sẽ áp dụng cưỡng chế.

Thận trọng khi “chọn mặt gửi vàng”

Thực tế, bên cạnh 1 số chủ đầu tư danh tiếng, phát triển 1 số dự án có chất lượng đưa ra phân khúc, cũng có không ít chủ đầu tư lợi dụng việc tăng giá đất ảo, “té nước theo mưa” để phân lô, phân phối nền trong khi pháp lý chưa rõ ràng, tập trung nhiều ở 1 số huyện vùng ven TP. Hồ Chí Minh.

Đơn cử như dự án Green City do Công ty CP Dịch vụ thương mại và Xây dựng địa ốc Việt Nam House trên tuyến các con phố Võ Văn Bích (Củ Chi). Dự án có lý do đất đa số là đất nông nghiệp, sau đây được chủ đầu tư san lấp mặt bằng, chia lô phân phối có giá 14-16 triệu đồng/m2.

Điều đáng nói, trước đây, khi thảo luận có phóng viên, ông Nguyễn Văn Hoàng, Giám đốc Công ty CP Dịch vụ thương mại và Xây dựng địa ốc Việt Nam House, khẳng định, đất ở dự án Green City đã được chuyển đổi lên đất thổ cư, có đầy đủ pháp lý và chọn lọc đầu tư hạ tầng. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi 1 số căn cứ pháp lý liên quan tới dự án, 1 số biên bản nghiệm thu hạ tầng, ông Hoàng viện đủ nguyên do để không cung cấp.

Tìm hiểu được biết, thực ở hơn 7.630m2 đất này, gần đây nhất là tháng 3/2018 mới được bổ túc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất. Như vậy, giả thiết nếu việc xin chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp không được chấp thuận, bạn cũng không nắm được thời điểm cụ thể để có sổ đỏ riêng từng nền, pháp lý của dự án chưa đã đi vào hoạt động, khi xảy ra sự việc, bạn sẽ gặp rủi ro và là nạn nhân của 1 số chủ đầu tư làm ăn “chộp giật”.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) từng đưa ra cảnh báo trước hiện trạng có dấu hiệu lừa đảo của 1 số chủ đầu tư trên phân khúc bất động sản. Theo đây, 1 số chiêu thức như đổi tên dự án, đổi tên chủ đầu tư, thậm chí còn vẽ lại quy hoạch 1/500, thêm nhiều tiện ích không có trong dự án để nâng giá phân phối, pháp lý dự án không rõ ràng… Thông tin sai lệch, trong 1 số giao ước, hợp đồng của 1 số doanh nghiệp này có bạn, như đặt cọc hoàn toàn là người không có thẩm quyền ở doanh nghiệp thực hiện, khiến cho bạn thấy được bị lừa, chẳng thể nào thưa kiện được.

Còn theo chuyên gia kinh tế cấp cao, TS. Lê Bá Chí Nhân, bạn hoặc nhà đầu tư cần thận trọng trước khi áp dụng chuyển nhượng. Cụ thể, cần tham khảo thật kỹ nhiều bất động sản ở khu vực bạn muốn mua. Đồng thời, trau dồi kiến thức liên tục về pháp lý, quy hoạch, định giá thông qua việc tự nghiên cứu hoặc tham dự 1 số cùng đồng đầu tư bất động sản chuyên nghiệp. Đồng thời, cần cực kỳ tỉnh táo để không rơi vào cơn sóng của 1 số người đang “tạo sóng – làm sóng” bằng việc nghiên cứu kỹ pháp lý, tỉnh táo trước việc thổi giá, căn cứ vào khả năng tài chính thực ở của mình, hạn chế việc vay “nóng” hay vay lãi suất cao để đầu tư đất nền.


Canhoorchidpark.org – Theo Kinh tế Nông thôn

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm