Dồn tòa, Bright City liệu có hết khó?

Phương án dồn tòa vừa được chủ đầu tư và ngân hàng đưa ra được kỳ vọng sẽ giúp tìm được lối thoát cho cả chủ đầu tư, ngân hàng và đặc trưng là hàng trăm bạn mua nhà ở dự án nhà ở xã hội Dự án AZ Bright City. Tuy nhiên, bạn vẫn còn nhiều băn khoăn và nghi ngờ.Dự án AZ Bright City bị treo đã lâu

Hướng giải quyết mới

Theo tài liệu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ngày 26/4/2018 vừa qua, chủ đầu tư Dự án AZ Bright City (huyện Hoài Đức, Hà Nội) là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long, cộng BIDV, đại diện UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) và hàng trăm bạn mua nhà ở dự án đã có buổi họp bàn về phương án và biện pháp để tiếp tục triển khai dự án.

Tại buổi họp, ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long cho biết, dự án nhà ở xã hội Bright City khác có 1 số dự án nhà ở xã hội khác, bởi không được hưởng ưu đãi về đất. Dự án tiền thân là dự án nhà ở thương mại do chủ đầu tư tự bỏ tiền triển khai, đến năm 2015, công ty chọn lọc chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội có mục đích 1 sốh tân cơ cấu qui mô căn hộ chung cư để hưởng ưu đãi về lãi suất thấp (4,5-5%/năm) từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Theo ông Sơn, sau khi được chuyển đổi, chủ đầu tư ứng vốn tự có 20%, còn Ngân hàng BIDV Chi nhánh Tây Hà Nội hưởng ứng thông qua hạn mức vay là 1.100 tỷ đồng, doanh số giải ngân tối đa 420 tỷ đồng để triển khai dự án. Tuy nhiên, khi gói 30.000 tỷ đồng dừng triển khai, BIDV mới cho vay được 300 tỷ đồng, khiến dự án rơi vào hiện trạng xây dựng dở dang. Muốn có vốn triển khai tiếp, chủ đầu tư phải vay tiền có lãi suất thương mại, từ 9,2 – 9,3%/năm.

Theo đại diện chủ đầu tư, Dự án mới phân phối được 40% số căn hộ chung cư trong tổng số 1.946 căn. Số tiền thu được từ bạn (nộp tiền công đoạn 70%) là trên 300 tỷ đồng. Số tiền này, cộng có số tiền ngân hàng cho vay và vốn tự có của chủ đầu tư chỉ triển khai được 1 tòa nhà, trong khi đó, chủ đầu tư đã xây xong thô được 3 tòa và 1 tòa đã xây đến tầng 23. Vì vậy, tất cả số tiền thu được của khách đã được đầu tư hết vào 4 tòa nhà.

“Nếu không xảy ra nút thắt chính sách phân phối hàng, nếu vẫn được vay vốn ưu đãi có lãi suất 5%/năm, thì dự án đã xong đúng công đoạn. Chúng tôi không lừa đảo bạn”, ông Sơn nói và cho biết, sau khi thảo luận có ngân hàng, chủ đầu tư đề xuất phương án là mong muốn bạn dồn lại 2 tòa để chủ đầu tư tiếp tục triển khai, đã đi vào hoạt động 1 số tòa này bàn giao cho khách bằng vốn tự có và vốn vay 260 tỷ đồng lãi suất thương mại.

Cụ thể, 162 bạn đã mua tòa A2 sẽ dồn sang tòa A1.1 và tòa A1.2. Khách hàng có thể chọn căn tương đương, nhưng tầng khác so có tầng mua ban đầu.

Về phía đại diện BIDV, ông Lê Hữu Hoàng, Giám đốc BIDV Tây Hà Nội cho biết, giai đoạn này, khi dự án chậm công đoạn, BIDV sẵn sàng cơ cấu nợ vay của chủ đầu tư và bạn mua nhà, giãn số tiền nợ gốc phải trả, chưa thu lãi vay để giảm sức ép tài chính cho bạn đến khi nhận được bàn giao nhà.

BIDV sẽ tiếp tục tài trợ vốn bằng 1 sốh điều chỉnh tăng giới hạn cho vay đối có dự án từ 423 tỷ đồng lên 640 tỷ đồng để chủ đầu tư có thể xây dựng tiếp, đã đi vào hoạt động bàn giao nhà cho bạn. BIDV cũng sẽ phối hợp có chủ đầu tư xây dựng gói lãi suất ưu đãi cho bạn mới vay mua nhà có lãi suất 4,8%/năm trong vòng 3 năm, mức lãi suất này thấp hơn rất nhiều so có lãi suất cho vay thương mại thời điểm này (dao động 10%/năm).

Nhưng vẫn còn điểm nghẽn

Trước đề nghị này từ phía chủ đầu tư và ngân hàng, 1 số bạn mua nhà ở Dự án Bright City cho biết, hiện đang có dao động hơn 160 hộ gia đình mua nhà ở xã hội ở toà A2, trong khi toà nhà ở xã hội A1.1 hiện chỉ còn hơn 40 căn chưa có chủ. Như vậy, nếu chủ đầu tư chỉ đã đi vào hoạt động hai toà A1.1 và A1.2, trong đó toà A1.2 là nhà ở thương mại, đảm bảo sẽ có 1 số lượng không nhỏ người dân buộc phải chuyển từ nhà ở xã hội sang mua nhà ở thương mại. Khi đó, giá nhà sẽ cao hơn, vượt quá khả năng của bạn.Đa số bạn mua nhà ở Dự án AZ Bright City là người có lương thấp

Bên cạnh đó, bạn cũng chưa tin tưởng đảm bảo vào phương án mới đưa ra, bởi trước đó, chủ đầu tư và BIDV cũng đã từng thông báo về việc dừng triển khai toà A3, dồn 1 số hợp đồng mua nhà ở xã hội sang toà A1.1 và A2 để tập trung nguồn lực đã đi vào hoạt động 1 số toà nhà này. Tuy nhiên, sau khi bạn hưởng ứng thoả thuận chuyển căn hộ chung cư, dự án cũng chỉ xây dựng được 1 thời gian ngắn rồi dừng hẳn.

“Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là nhận được nhà, nhưng phải có sự bàn giao đồng thời giữa hai tòa A1.1 và A1.2, đồng thời chủ đầu tư phải ký cam đoan thực hiện có cả đại diện chính quyền địa phương và phía ngân hàng”, 1 bạn nói và cho biết thêm, dẫu vậy, giai đoạn này thông báo xác nhận của ngân hàng vẫn chưa thực sự rõ ràng để cư dân có thể yên tâm có phương án đã đưa ra. Đồng thời, bạn cũng băn khoăn là công đoạn dự án như thế nào, bao giờ bắt đầu triển khai trở lại.

Đánh giá về phương án dồn tòa nêu trên, luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Văn phòng Luật sư Minh Bạch cho biết, tóm lại, có Dự án AZ Bright City, mối quan tâm danh tiếng giai đoạn này là việc giải quyết ích lợi cho người dân. Việc chủ đầu tư đưa ra phương án dồn tòa cho thấy, đó là phương án có thể xem là khả dĩ nhất có thể tháo nút thắt cho dự án.

Dưới góc độ pháp lý, theo ông Tuấn Anh, căn bản sẽ không có vướng mắc nhiều, vì chủ yếu ở đó nằm ở bạn chứ không nằm ở chủ đầu tư hay phải chuyển đổi ngược trở lại về dự án thương mại. Quy định về vay mua nhà ở xã hội cho phép người vay có thể dừng vay gói ưu đãi để chuyển về vay gói thương mại, trong trường hợp họ có đủ khả năng chi trả. Kể cả trong trường hợp có vướng, thì có sự gặp khó của dự án giai đoạn này, nhiều khả năng cơ quan quản lý có thể linh hoạt và cho phép thực hiện theo phương án dồn tòa nếu nhận được sự đồng thuận của 1 số bên.

“Tuy nhiên, ở đó phải có sự đồng thuận tuyệt đối của bạn mới làm được, bởi không hẳn người mua nhà nào cũng sẽ hưởng ứng phương án đó. Không chỉ họ không hưởng ứng khác về qui mô theo hợp đồng đã ký ban đầu, mà còn phải chuyển sang vay lãi thương mại. Do đó, dù ngân hàng có hỗ trợ các năm đầu, thì các năm thứ hai có họ sẽ ra sao nếu lãi suất trở thành thương mại và thả nổi”, ông Tuấn Anh đánh giá và cho biết, nếu muốn có sự chấp thuận từ bạn, cần có phương án hỗ trợ lãi suất hợp lý cho người mua nhà.

Tuần qua, nhiều bạn mua nhà ở Dự án Bright City đã tập trung ở trụ sở của Ngân hàng BIDV căng băng rôn đề nghị ngân hàng phải có trách nhiệm trong việc dự án Bright City dừng triển khai suốt nhiều tháng qua, nguy cơ chẳng thể bàn giao nhà. Theo đó, bạn mong muốn BIDV phải có trách nhiệm đến khi người dân nhận được nhà ở xã hội ở Dự án Bright City như cam đoan của 1 số bên từ trước đó. Đồng thời, để tháo gỡ gặp khó, cư dân cũng mong muốn BIDV tham khảo miễn giảm vay lãi vay và tạm dừng 1 số kỳ nợ gốc cho đến khi chủ đầu tư bàn giao nhà ở.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm