Đơn vị nào đứng sau dự án treo 14 năm liên quan đến rapper Tiến Đạt?

Chủ đầu tư dự án treo 14 năm ở Thạnh Mỹ Lợi là liên doanh 3 bên, trong đấy Mesa Group chính là doanh nghiệp của nữ đại gia Lưu Thị Tuyết Mai. Đơn vị này đã giao dịch 1 phần.

Từng được giao cho Công ty đầu tư và Xây dựng Thanh niên xung phong 14 năm về trước, dự án khu dân cư rộng 120 ha ở phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP.HCM đến nay vẫn chỉ là bãi đất trống.

Sau 7 năm án binh bất động kể từ khi được giao dự án, năm 2011, doanh nghiệp này xin phép UBND TP.HCM thành lập doanh nghiệp cổ phần có tên Công ty cổ phần Thạnh Mỹ Lợi để tiếp tục triển khai dự án. Thạnh Mỹ Lợi cũng chính là 1 trong 2 đơn vị đề xuất UBND TP.HCM chọn lọc đầu tư dự án một vài con phố ven sông Thạnh Mỹ Lợi – cầu Giồng Ông Tố.

Một trong 50 nữ đại gia ảnh hưởng nhất Việt Nam

Công ty Thạnh Mỹ Lợi là liên doanh của có sự góp mặt của Công ty đầu tư và Xây dựng Thanh niên xung phong và hai đối tác là Công ty dịch vụ và thương mại Mesa (Mesa Group) và Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Đại Phước.

Mesa Group không phải cái tên xa lạ có giới kinh doanh Việt. Đây là 1 trong một vài tập đoàn có tiếng trong lĩnh vực bán và thực phẩm. Bà chủ của Mesa Group chính là nữ đại gia Lưu Thị Tuyết Mai, 1 trong 50 người phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2017 do Tạp chí Forbes bình chọn. Hiện bà Mai cũng là người đại diện pháp luật ở Công ty cổ phần Thạnh Mỹ Lợi.

Hơn 1 thập niên nhưng dự án Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi vẫn là bãi đất trống. Ảnh: Lê Quân.

Khởi đầu của Mesa vào năm 1991, khi bà Mai mở 1 doanh nghiệp tư nhân bán sản phẩm mì ăn liền Miliket và một vài sản phẩm tiêu dùng có diện tích 3 nhân viên. Đây cũng là 1 trong một vài doanh nghiệp tư nhân Thứ nhất ở Việt Nam. Đến nay doanh nghiệp này được đánh là là nhà bán thuộc loại lớn nhất Việt Nam có 2.500 nhân viên, doanh thu trên 4.500 tỷ đồng mỗi năm. Tập đoàn là đối tác bán lớn nhất của Procter & Gamble (P&G) có hơn 150.000 cửa hàng bán lẻ. Ngoài ra, doanh nghiệp còn bán cho Nestlé, Shell…

Mesa hiện là đối tác nhượng quyền thương mại của nhiều thương hiệu ẩm thực nổi tiếng nước ngoài như Carl’s Jr, Texas Chicken, MK Suki, nhà hàng Nhật Bản Ootoya và Round Table Pizza…

Doanh nghiệp cũng từng tham dự vào lĩnh vực điện ảnh có phim trường có tên Mesa Studios đặt ở Hưng Yên.

Trong lĩnh vực chính là thực phẩm, khẩu vị của Mesa tập trung vào một vài doanh nghiệp cổ phần hóa của Nhà nước. Thông qua một vài doanh nghiệp và cá nhân liên quan, tập đoàn hiện có trên 20% vốn ở Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa – Miliket (CMN). Bà Mai hiện cũng là Chủ tịch HĐQT ở doanh nghiệp có thương hiệu mì tôm Miliket nổi tiếng này.

Đầu năm 2018 vừa qua, thông qua vô vàn cá nhân Mesa cũng đã thâu tóm xấp xỉ 51% vốn ở Công ty cổ phần Bánh kẹo Hải Hà (HHC) do Tổng doanh nghiệp Thuốc lá (Vinataba) thoái vốn từ đầu năm 2017.

Cụ thể, hai cổ đông lớn nhất ở Hải Hà giai đoạn này là bà Trương Thị Bửu và ông Lưu Văn Vũ, mỗi người 24%. Vợ ông Vũ, bà Trương Tú Phượng. cũng có dao động 2,94%. Tổng cùng nhóm cổ đông này có tới 50,94% vốn Hải Hà. Trong khi ông Lưu Văn Vũ là em trai bà Lưu Thị Tuyết Mai thì bà Trương Thị Bửu cũng là người có liên quan tới Mesa Group.

Nữ đại gia Lưu Thị Tuyết Mai. Ảnh: Forbes.

Ngoài ra, bà Mai hiện cũng đảm nhiệm vai trò Thành viên HĐQT ở Hải Hà, Thành viên HĐQT ở Công ty cổ phần Xây dựng và Chế biến lương thực Vĩnh Hà (VHF)…

Trả lời báo giới trước đấy, ông Lưu Văn Ngọc, Giám đốc điều hành Mesa Group, cho biết tập đoàn chính thức lấn sân sang lĩnh vực BĐS từ năm 2009 có dự án Mesa Tower ở quận 4, TP.HCM. Doanh nghiệp này còn triển khai 1 dự án trong Khu thành phố mới Thủ Thiêm, TP.HCM; Khu thành phố mới ở Cam Ranh và Đồng Nai…

Một số nguồn tin cho biết Mesa Group hiện đã giao dịch 1 phần dự án này cho Tập đoàn Novaland của đại gia Bùi Thành Nhơn, thông qua một vài hợp đồng M&A.

Novaland nói gì?

Theo hồ sơ niêm yết hồi năm 2017 của Novaland, tập đoàn có 99,9% cổ phần trong 1 dự án chưa được tiết lộ có tên Dự án C rộng 1,78 triệu m2 (hơn 178,29 ha) ở quận 2. Đây là dự án có giá trị lớn nhất trong quỹ đất của Novaland từ trước đến nay có định giá dao động 361 triệu USD.

Những tài liệu này trùng khớp có dự án khu thành phố mới Thạnh Mỹ Lợi mà Công ty cổ phần Thạnh Mỹ Lợi làm chủ đầu tư. Novaland cũng lưu ý trong hồ sơ niêm yết rằng mật độ 99,9% có chỉ là con số mong muốn.

Khu đông TP.HCM bao gồm phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 luôn được Novaland nhắc tới như điểm nóng BĐS TP.HCM. Ảnh minh họa: Lê Quân.

Trao đổi có Zing.vn, đại diện Novaland xác nhận doanh nghiệp này có liên quan đến dự án phát triển trên khu đất trong đấy có phần đất do gia đình rapper Tiến Đạt có. Vị này cho biết Novaland liên quan thông qua một vài hợp đồng rót vốn, M&A.

Nữ đại gia Lưu Thị Tuyết Mai cũng được nhắc tới trong câu chuyện thảo luận có Novaland về vụ việc của gia đình rapper Tiến Đạt, có tư một vàih đại diện đơn vị giao dịch cho Novaland. Tuy nhiên, vị này từ chối cung cấp thêm chi tiết về việc góp vốn của Novaland trong dự án khai thác quỹ đất Thạnh Mỹ Lợi.

Một nguồn tin cho biết hiện Novaland nắm giữ dao động 30% vốn ở dự án Thạnh Mỹ Lợi.

Trước đấy, hồi tháng 2 vừa qua, Novaland cũng đã trở lại có dự án Thạnh Mỹ Lợi rộng 83 ha bằng việc góp vốn thành lập Công ty Thạnh Mỹ Lợi 234 có vốn 200 tỷ đồng, trong đấy, Novaland góp vốn 49,9%. Thông tin từ doanh nghiệp cho biết đấy là 1 trong một vài dự án trung tâm của Novaland từ năm 2016 nhưng đã “ngủ yên” khá lâu.

Vừa qua, Novaland cũng đã góp thêm gần 5.500 tỷ đồng vào Công ty cổ phần địa ốc No Va Mỹ Đình. Đây chính là doanh nghiệp chuyên phụ trách phát triển quỹ đất phía đông TP.HCM của tập đoàn này.

Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm