Đồng Nai: 12 năm huyện Nhơn Trạch “quyết tâm” thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp?

Quyết định thu hồi đất của dân năm 2006, sau nhiều lần gia hạn, thỏa thuận đền bù không thành, đến nay đã 12 năm nhưng chính quyền huyện Nhơn Trạch vẫn “quyết tâm” thu hồi đất để giao cho công ty thực hiện dự án, kinh doanh khiến dân bức xúc.

Nhiều lần gia hạn thu hồi

Phản ánh đến Pháp luật Plus, ông Trương Minh Tài (SN:1958, ngụ xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) cho biết, gia đình ông có 3.182m2 đất ở xã Đại Phước, được UBND huyện Nhơn Trạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 9/10/2000.

Tuy nhiên, sau hai lần bị thu hồi đất để cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 769 và một số con phố dẫn vào Khu tái an cư Đại Lộc phục vụ dân sinh, quy mô đất của gia đình ông Tài còn lại 2.071m2.

Một góc chợ Đại Phước.

Ngày 11/01/2006, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 529/QĐ-UBND (Quyết định 529) có nội dung: “Thu hồi 32.372,8 m2 ở xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch. Giao trọn vẹn quy mô đất thu hồi trên cho UBND huyện Nhơn Trạch trực tiếp quản lý và thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng phục vụ triển khai dự án chợ và khu phố thương mại trong khu dân cư Đại Lộc của Doanh nghiệp tư nhân Huỳnh Minh”.

Với chọn lọc trên, phần quy mô đất còn lại của gia đình ông Tài cũng thuộc diện bị thu hồi để phục vụ cho dự án trên.

Trong đấy, “thời hạn thực hiện công tác bồi thường không quá 12 tháng kể từ ngày ký chọn lọc này”. Đồng nghĩa, đến hết ngày 11/01/2007, chọn lọc trên không còn giá trị.

Quyết định 529 của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Thế nhưng sau đấy 12 tháng, việc thực hiện chọn lọc trên đã không áp dụng dứt điểm được. Mọi thứ tưởng như dừng lại thì ngày 12/02/2010 (tức sau hơn 3 năm kể từ ngày chọn lọc 529/QĐ–UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ký hết hiệu lực), UBND tỉnh Đồng Nai lại ban hành công văn số 1141/ UBND – CNN có nội dung“chấp nhận gia hạn thời hạn hiệu lực của chọn lọc số 529/QĐ–UBND… có hiệu lực đến ngày 31/12/2010”.

Tuy nhiên 1 lần nữa, hết thời hạn hiệu lực của việc gia hạn trên, vì nhiều nguyên nhân, trong đấy có việc thỏa thuận bồi thường không thỏa đáng nên đất của ông Tài vẫn do gia đình ông Tài sử dụng.

Tiếp đấy mãi đến 8 năm sau, ngày 02/5/2018, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nhơn Trạch phát hành Thông báo số 105/TB–TTPTQĐ/Nhơn Trạch gửi ông Tài, có nội dung tiếp tục thu hồi đất nhà ông để phục vụ dự án trên.

Văn bản gia hạn hiệu lực Quyết định 529.

Như vậy tính từ năm 2006, kể từ khi Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định thu hồi đất đã trải qua 12 năm, đến nay chính quyền huyện Nhơn Trạch vẫn quyết tâm thu hồi đất của ông Tài để giao cho công ty Huỳnh Minh đầu tư thi công chợ và khu phố thương mại.

Hé lộ một số dấu hiệu bất thường

Cần nhấn mạnh, việc thu hồi đất để phục vụ quy hoạch, thi công, phát triển kinh tế xã hội là 1 việc làm hoàn toàn cần thiết và chính đáng, cần được người dân ủng hộ.

Phần đất của ông Tài (chỗ cây tràm) sau lưng chợ.

Tuy nhiên, trong vụ việc này theo ông Tài cho biết: “Theo quy định của pháp luật thì thẩm quyền thu hồi đất thuộc về UBND chứ không phải là Chủ tịch UBND. Thế nhưng Quyết định 529 năm 2006 trên lại ghi: “Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai… chọn lọc”, nên đấy rõ ràng là văn bản trái luật, trái thẩm quyền. Và bởi bởi thế nên giá trị pháp lý của nó dĩ nhiên là không ổn”.

Ông Tài thắc mắc, chẳng biết cái “sai” trên có được phát hiện không, hay bị cố tình “làm ngơ” nên sau khi giá trị Quyết định 529 trên hết hạn vào đầu năm 2007 và việc thu hồi đất của dân vẫn chưa đạt được thì tỉnh Đồng Nai không một số “im lặng”, cho qua mà còn sau đấy gia hạn hiệu lực.

UBND huyện Nhơn Trạch.

“Để cho gọn về mặt thủ tục, ngày 12/02/2010, UBND tỉnh đã ban hành công văn số 1141/UBND – CNN cho gia hạn Quyết định 529 trái thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai. Để rồi đến 8 năm sau đấy, ngày 02/5/2018, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nhơn Trạch ra Thông báo số 105/TB–TTPTQĐ/Nhơn Trạch gửi cho tôi, có nội dung tiếp tục thu hồi đất nhà tôi để phục vụ dự án trên”, ông Tài bức xúc nói.

Đơn khiếu nại của ông Trương Minh Tài.

Ông Tài cho biết, hiện ông đã làm đơn khiếu nại gửi một số cơ quan công dụng tỉnh Đồng Nai và huyện Nhơn Trạch để yêu cầu tham khảo lại vụ việc trên, hiện một số cơ quan công dụng đang áp dụng xử lý. Ngày 20/8, phóng viên đã điện thoại lãnh đạo UBND huyện Nhơn Trạch để nghiên cứu thêm tài liệu về vụ việc tuy nhiên hiện vẫn chưa nhận được tài liệu phản hồi.

Theo một số tài liệu ông Trương Minh Tài đã trình bày, Pháp luật Plus yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai, UBND huyện Nhơn Trạch và một số cơ quan công dụng mau chóng vào cuộc giải quyết dứt điểm vụ việc tránh khiếu kiện kéo dài.

Theo thạc sĩ – luật sư Phan Mạnh Thăng, Đoàn Luật sư TP HCM: Thẩm quyền thu hồi đất ở thời điểm ban hành Quyết định 529/QĐ-UBND ngày 11/01/2006 được quy định ở Điều 44 Luật Đất đai 2003, được giải đáp cụ thể, chi tiết ở Điều 31 Nghị định 181/2004/NĐ-CP. Theo đấy, thẩm quyền thu hồi đất là của UBND chứ không phải thuộc thẩm quyền cá biệt của Chủ tịch UBND.

Trong trường hợp này, UBND tỉnh Đồng Nai đáng ra phải hủy Quyết định 529 trên và ban hành chọn lọc thu hồi đất mới. Do đấy, một số văn bản căn cứ theo Quyết định 529 hay văn bản gia hạn Quyết định 529 để thi hành đều không có giá trị pháp lý.

Canhoorchidpark.org – Theo Pháp Luật +

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm