Dòng tiền đầu tư âm thầm chảy vào đất nền

Đất nền vẫn được xem là kênh đầu tư được chọn lọc danh tiếng vào dịp cuối năm trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm.

Không còn cảnh tượng chuyển nhượng nóng hầm hập và giá tăng vọt khi vừa trao tay nhưng nội khu vẻ bình lặng của phân khúc đất nền TP. HCM là những cơn sóng ngầm diễn ra cục bộ ở 1 số khu vực được những nhà đầu tư nhìn nhận còn nhiều tiềm năng có lại lợi nhuận nổi bật.

Đất nền sốt cục bộ

Khác có hiện trạng sôi động năm ngoái khi có tới gần 7.200 lô đất được tung ra phân khúc, chuyển nhượng trên phân khúc đất nền từ đầu năm đến nay đã hạ nhiệt đáng kể. Dữ liệu từ doanh nghiệp giải đáp DKRA cho thấy, trong quý II vừa qua chỉ có 470 nền đất được chào phân phối, trong đó hơn 1 nửa tập trung ở khu vực phía Bắc, còn khu vực phía Đông và phía Tây chỉ có vài chục nền.

Tuy nhiên, cũng giống như năm ngoái, nguồn cung năm nay ra đến đâu bị vét sạch ngay đến đó, chứng tỏ đất nền vẫn được giới đầu tư săn lùng.

Mới đó, tài liệu về dự án khu dân cư An Sương dự trù chào phân phối đất nền có sổ đỏ đã ngay lập tức gây sốt trên phân khúc. Nhưng lô đất này thuộc dự án phát triển hạ tầng và chỉnh trang khu dân cư An Sương ở phường Tân Hưng Thuận, quận 12. Mặc dù tổng qui mô dự án lên tới 64ha nhưng 1 phần dự án đã được đưa vào kinh doanh từ lâu nên số lượng đất nền dự án chào phân phối đợt này rất hạn chế.

Đặc biệt, hạ tầng dự án đã đã đi vào vận hành và do chủ đầu tư đã đã đi vào vận hành nghĩa vụ tài chính nên những lô đất có thể ra ngay sổ đỏ cho bạn. Nguồn cung đất nền đã hiếm, đất nền có sổ đỏ lại càng hiếm hơn, dẫn đến hiện trạng những nhà đầu tư đang tìm đủ mọi nhữngh để giành được suất mua từ nhà phân phối độc quyền Eximrs.

Ông Trần Dũng Tuấn, Giám đốc kinh doanh và tiếp thị – Công ty CP Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) lý giải sở dĩ đất nền có sổ đỏ khan hiếm là do trên phân khúc TP. HCM giai đoạn này, những dự án đất nền không nhiều, do thiếu tiềm lực tài chính hoặc chưa am hiểu luật pháp nên nhiều dự án nhỏ lẻ chưa đã đi vào vận hành pháp lý để ra sổ.

“Bằng năng lực và danh tiếng, chúng tôi đã đã đi vào vận hành pháp lý và ra sổ đỏ cho bạn mua đất ở khu dân cư An Sương nên tạo được sự yên tâm tuyệt đối”, ông Tuấn chia sẻ.

Trong khi đó, 1 dự án khác ở Quận 9 là Symbio Garden cũng ngay lập tức tạo sóng khi chính thức mở phân phối. Ngay trong lễ mở phân phối dự án gần đó, 95% trong tổng số 139 lô đất đã được bạn đặt chỗ có điều kiện. Lợi thế nằm ngay cổng Bệnh viện Ung bướu TP. HCM cơ sở 2 đang đã đi vào vận hành là 1 trong những lý do khiến Symbio Garden lôi kéo nhà đầu tư mua nhà phố thương mại ở đó để cho thuê làm phòng khám, nhà thuốc hay cửa hàng thiết bị y tế cũng như những bác sỹ, dược sỹ công tác ngay trong trung tâm y tế muốn ra kinh doanh riêng.

Sức hút của Symbio Garden càng tăng lên bởi suốt 1 thời gian dài trước thời điểm chào phân phối hầu như không có dự án đất nền đáng kể nào ở khu Đông được tung ra phân khúc.

Kênh đầu tư được chọn lọc danh tiếng

Những cơn sốt cục bộ đã và đang diễn ra ở khu dân cư An Sương và Symbio Garden cho thấy đất nền vẫn được những nhà đầu tư săn tìm. Theo đánh giá của DKRA, những dự án đất nền luôn thanh khoản cao và phần đông bạn, chiếm dao động 70-80% là nhà đầu tư vì kỳ vọng tiềm năng tăng giá.

Đất nền luôn là loại hình được người Việt ưa chuộng do tính ổn định và bền vững nhưng do hiện trạng khan hiếm nên phân khúc này nên càng được nhiều bạn mua ở và khách đầu tư đặc trưng quan tâm, từ đó thúc đẩy giá đất nền tăng lên.

Nhận định này cũng được ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư doanh nghiệp giải đáp Savills xác nhận. Theo ông Khương, tích luỹ của người dân nhiều hơn và nhà đất đang trở thành 1 loại hình “của để dành” đáng giá, bên cạnh vàng và gửi tiết kiệm ngân hàng. Tỷ suất lợi nhuận quyến rũ sẽ kích thích vận hành đầu tư ở phân khúc đất nền và hình thành mặt bằng giá mới.

Phân tích diễn biến phân khúc đất nền trong thời gian gần đó, bà Trần Thị Cẩm Tú, Tống giám đốc Eximrs cho rằng, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được ưa chuộng và tiếp tục là kênh đầu tư chọn lọc danh tiếng vào dịp cuối năm.

Lý do là vì, lãi suất tiền gửi ngân hàng cũng như giá ngoại tệ khá ổn định và những sự cố về mất tiền gửi trong ngân hàng khiến cho nhà đầu tư chọn lọc những kênh an toàn cao như đất nền. Ở 1 phân khúc 10 triệu dân có 2-3 triệu người ngoại tỉnh như TP. HCM, nhu cầu nhà ở càng ngày càng phình to trong khi đất đai hạn chế dẫn đến giá đất nền chỉ có tăng chứ hiếm khi giảm.

Ngoài ra, theo quan sát của bà Tú, ngoài dòng kiều hối cuối năm cũng như dòng tiền từ những nhà đầu tư từ Hà Nội và những tỉnh khác vẫn âm thầm chảy vào nhà đất TP. HCM, những biến động trên phân khúc nhà đất trong thời gian gần đó cũng kích thích những nhà đầu tư chuyển hướng sang đất nền.

Thứ nhất, sự cố cháy nổ chung cư khiến nhà đầu tư e ngại, đồng thời tốc độ tăng giá của căn hộ chung cư chung cư không quyến rũ bằng đất nền. Thứ hai, phân khúc đất nền ở những khu vực dự trù trở thành đặc khu hạ nhiệt sau khi Luật đặc khu bị hoãn tham khảo thông qua, nhà đất nghỉ dưỡng bị ảnh hưởng bởi tính pháp lý chưa rõ ràng, khiến cho nhà đầu tư quay về có kênh đầu tư truyền thống như đất nền.

Mặc dù đầu tư đất nền vẫn chiếm ưu thế từ nay đến cuối năm nhưng những chuyên gia của Savills lưu ý nhà đầu tư ba điểm khi chuyển nhượng đất nền. Thứ nhất, chọn lọc những khu vực có địa điểm quy hoạch tốt, pháp lý rõ ràng, tránh mua theo tâm lý đám đông hoặc tin đồn để tránh trục lợi từ những đối tượng đầu cơ.

Thứ hai, nếu mua để ở nhưng chưa có nhu cầu sử dụng ngay thì có thể thăm dò, định giá và nghiên cứu kỹ về pháp lý rồi mới đưa ra chọn lọc. Thứ ba là tránh sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà trong khi phân khúc tăng giá mà chỉ nên hạn chế vay ngân hàng ở mức thấp nhất.

Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm