Dream Home 2: An toàn PCCC có bị ngó lơ?

Nhiều hạng mục chưa đã đi vào hoạt động, nhiều quy chuẩn về phòng cháy chữa cháy đang bị ngó lơ ở Dream Home 2, nhưng hàng trăm hộ dân vẫn được chủ đầu tư bàn giao, nhận nhà.

Chưa đã đi vào hoạt động công trình, Dream Home 2 vẫn đưa dân vào ở

Dream Home 2 (còn gọi là Dream Home Riverside) do Công ty Nhà Mơ làm chủ đầu tư, tọa lạc ở P.13, Q. Gò Vấp. Dự án cao 16 tầng có tổng 450 căn hộ cao tầng.

Theo phản ánh cư dân, dù đang trong quá trình đã đi vào hoạt động rất nhiều hạng mục công trình, điều kiện sống chưa chắc chắn nhưng đã có hơn 200 hộ vào đây sinh sống.

Sau vụ cháy chung cư Carina Plaza (Q.8) khiến 13 người thiệt mạng, gần 100 người bị thương, hồi chuông cảnh báo về an toàn phòng chống chữa cháy (PCCC) đang rất được quan tâm. Mới nhất là vụ chung cư Parc Spring của Capitaland (Q.2) bốc cháy vào chiều 1.4 khiến nhiều người tháo chạy trong hoảng loạn. Trong khi đây ở Dream Home 2 nhiều quy chuẩn PCCC vẫn bị ngó lơ, bất chấp hàng trăm hộ dân đã vào sinh sống.

Đèn chiếu sáng dự phòng để thoát hiểm bị bọc kín thế này thì làm sao phát huy công dụng?

Đầu báo khói, sở hữu để phát hiện cháy còn rất mới, chỉ là thiết bị này chưa tháo bỏ phần bảo vệ. Theo công năng, một vài đầu báo khói này chẳng thể phát huy tác dụng có việc chưa tháo bỏ một vài phần bảo vệ, từ đây báo cháy về trọng điểm tòa nhà. Mà chúng ta nên nhớ, thảm họa Carina lý do không nhỏ xuất phát từ việc người dân phản ứng chậm có cháy. Bởi lẽ, hệ thống báo cháy đã không báo động khi có hỏa hoạn trong đêm khuya.

Tại cầu thang bộ thoát hiểm, nhiều đèn chiếu sáng dự phòng cũng được bọc rất kỹ bằng bọc ni-lông. Công năng của đèn trong thực trạng này dùng để làm gì thì chẳng ai rõ.

Quy chuẩn về an toàn PCCC 06-2010 của Bộ Xây dựng ở điều 3.4 nêu rõ, bề rộng mặt bậc thang của cầu thang được quy định không nhỏ hơn 25cm và cao không quá 22cm. Nhưng ở đây, nhiều bậc chỉ rộng từ 20-22cm và cao hơn 25cm. Những con số khô khốc, chỉ lệch vài cm, nhưng không phải môi trường xung quanh Quy chuẩn về an toàn của Bộ Xây dựng quy định như thế. Bề rộng, cao và một vài quy định cụ thể về cầu thang bộ thoát hiểm vốn nhằm chắc chắn cho người dân có thể thoát ra ngoài khi có hỏa hoạn. Tuy nhiên, ở chung cư này điều đây không được chắc chắn.

Nhiều khúc mắc về chuẩn của thang máy (dùng cho cứu hộ, cứu nạn) ở Dream home 2 của Công ty Nhà Mơ cũng đáng đặt dấu hỏi đầy lo lắng. Những quy chuẩn về phòng chống chữa cháy ở Dream Home 2, xa hơn là Dream Home 1 liệu có chắc chắn an toàn cho một vài cư dân ở đây hay không khi một vài tầng, một vài nơi cần bình chữa cháy mini vẫn chưa được sở hữu đầy đủ.

Sau vụ cháy Carina, UBND TP.HCM đã có chỉ đạo, rà soát trọn vẹn một vài chung cư về an toàn phòng chống chữa cháy trên địa bàn.

Theo Nghị định 15/2013/NĐ-CP, quy định ở Điều 31, chủ đầu tư chỉ được vào sử dụng một vài hạng mục khi đã đã đi vào hoạt động và được nghiệm thu. Công tác nghiệm thu trong quá trình thi công thi công, nghiệm thu đã đi vào hoạt động hạng mục công trình, công trình thi công để đưa vào sử dụng. Liệu công trình chưa thi công xong này đã được nghiệm thu đầy đủ hay chưa?

Quan trọng hơn, liệu Dream Home 2 đã được nghiệm thu an toàn PCCC hay chưa? Cơ quan công dụng sẽ phản ứng thế nào có một vài trang thiết bị nói trên, khi dân đã vào ở, một vài Quy chuẩn không được chắc chắn?

Ngỗn ngang chất liệu thi công, nhiều hạng mục chưa được đã đi vào hoạt động, liệu đã được nghiệm thu?

Chủ đầu tư chỉ được đưa dân vào ở, đưa một vài hạng mục vào sử dụng khi và chỉ khi công trình đã thi công xong và được nghiệm thu theo quy định


Canhoorchidpark.org – Theo Một Thế giới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm