Dự án 43 triệu USD có nguy cơ ‘đánh mất’ hồn cốt Hội An

Công viên văn hóa chủ đề “Ấn tượng Hội An” do Công ty cổ phần Gami Hội An làm chủ đầu tư đang khiến 1 vài chuyên gia, cựu lãnh đạo quan ngại vì nguy cơ ảnh hưởng đến phố cổ.

Ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư TP Hội An, cho biết dự án Công viên văn hóa Ấn tượng Hội An trước đó có tên Làng du lịch sinh thái Gami Hội An. Dự án tọa lạc trên sông Hoài, thuộc địa bàn hai phường Cẩm Châu, Cẩm Nam.

Xóa sổ làng quê?

Khi còn đương chức, ông Sự cảm thấy dự án có nguy cơ phá vỡ phong cảnh môi trường, tác động tiêu cực đến phố phố cổ nên đã phản đối. Năm 2015, UBND tỉnh Quảng Nam chọn lọc thu hồi đất không cho chủ đầu tư triển khai dự án.Ông Nguyễn Sự. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Tuy nhiên, tháng 8/2016, dự án này lại được khởi động lại có tên mới “Công viên văn hóa Ấn tượng Hội An”.

Theo Quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết (1/500) số 2777/QĐ-UBND ngày 2/8/2017, tổng qui mô dự án là 88.891 m2.

Dự án bao trùm lên 2 cồn lớn (hơn 84.000 m2) và cồn nhỏ (trên 2.500 m2) cùng 1 số qui mô đất ven sông Hoài, có số vốn đầu tư ban đầu của dự án là 43 triệu USD.

Tại buổi họp báo giữa tháng 3, đại diện chủ đầu tư cho biết 2 cụm sân khấu có tổng sức chứa 3.000 người đã và đang xây dựng. Còn khu lưu trú khách sạn chiếm trên 3.200 m2, khu phố thương mại gần 10.000 m2, thuộc GĐ 3 (phần còn lại) của dự án sẽ đã đi vào hoạt động vào quý II/2019.

Đánh mất hồn phố cổ?

Ông Sự cho biết khi còn đương chức, nhiều lãnh đạo rất hứng thú có dự án triệu đô này. Tuy nhiên, là người gắn bó lâu năm có phố Hội, ông cương quyết phản đối.

Ông Sự lý giải Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cấp phép xây dựng công trình cao 16,5 m, vượt độ cao so có quy chế của TP Hội An đã ban hành trước đó về việc quản lý, bảo tồn và sử dụng di tích khu phố cổ.

Theo quy chế này, công trình chỉ được cao tối đa 13,5 m, ngoại trừ 1 số công trình đặc

Một góc phố cổ Hội An. Ảnh: Nguyên Vũ.

Cựu Bí thư Hội An kể dao động 5 năm trước, ở cồn lớn vẫn ngợp mùi thơm của bắp (cây ngô). Mỗi sáng sớm hoặc chiều tà, du khách lại đạp xe ra đó để thả hồn vào giữa cánh đồng thơm ngát.

Từ phố cổ nhìn sang, khung cảnh sóng nước trên sông êm đềm có các con thuyền nhỏ thấp thoáng ngoài xa. Nhưng nay dự án đã đổ nền xây kè bê tông nâng cao cồn và đổ trụ xây cầu… Một trong các hạng mục Thứ nhất đã đã đi vào hoạt động, đó là phần sân khấu và khán đài.

“Làng quê đã bị ‘xóa sổ’, thay vào đó là 1 khu biểu diễn nghệ thuật. Dự án này đánh mất hồn cốt phố cổ rồi”, ông Nguyễn Sự nói và nhận định dự án sẽ dẫn đến nguy cơ xói lở hai bên bờ sông và gây ô nhiễm tiếng ồn.

“Sân khấu chỉ là GĐ 1 của dự án. Theo tôi biết, dự án bao gồm công trình 1 vài công trình dịch vụ du lịch, trọng điểm hội nghị đa tính năng, khách sạn 5 sao, khu phố thương mại, khu biệt thự cấp cao và 1 vài hạng mục cây xanh, phong cảnh, bến du thuyền…”, ông Sự nói.

Ông Nguyễn Chí Trung, Giám đốc Trung tâm quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An, nói nhìn từ phía Cẩm Nam và Cẩm Châu, rõ ràng khu vực này ảnh hưởng đến tầm nhìn, độc đáo là tác động đến dòng chảy của sông vào mùa lũ.Chủ đầu tư đang xây dựng nhiều hạng mục của dự án Công viên văn hóa chủ đề “Ấn tượng Hội An”. Ảnh: Minh Hải.

“Vấn đề này chúng tôi đã góp ý từ trước khi dự án được cấp phép. Lúc này tỉnh cần lập đoàn kiểm tra để điều chỉnh kịp thời, đừng để chuyện đã rồi”, ông Trung nói có Zing.vn.

Ông Phạm Kiêu, Chủ tịch UBND phường Cẩm Nam (TP Hội An), cho biết việc cấp phép cho dự án là thẩm quyền Sở Xây dựng. “Dự án này sẽ làm 1 vàih tân dòng chảy của sông Hoài và nguy cơ xảy ra xói mòn rất cao”, ông Kiêu nói.

Xây gần xong dự án mới có giấy phép?

Trong quá trình nghiên cứu, phóng viên phát hiện dự án khởi công từ tháng 8/2016 nhưng đến 20/3 vừa qua, ông Trần Bá Tú, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, mới cấp giấy phép số 09/GPXD-SXD cho chủ đầu tư.Ông Nguyễn Chí Trung, Giám đốc Trung tâm quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An . Ảnh: Đoàn Nguyên.

Tuy nhiên, trước đó 2 ngày (tức 18/3), Công ty CP Gami Hội An đã sử dụng sân khấu (1 phần của dự án) vào phục vụ chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh “Ký ức Hội An”.

Ông Sự bức xúc nói rằng 1 dự án có số vốn đầu tư lên đến 43 triệu USD nhưng triển khai gần 2 năm mới được Sở Xây dựng cấp phép là bất thường.

Ông Nguyễn Phú, Giám đốc Sở Xây dựng, biện hộ khu vực triển khai dự án 1 vàih vùng đệm khu phố cổ dao động 600 m. So có 1 vài công trình kế bên, công viên ở xa khu phố cổ nên không ảnh hưởng đến vùng lõi cũng như vùng đệm.

Vị lãnh đạo này cho biết thêm khi dự án đưa ra trình đều có tham vấn cùng đồng địa phương. Theo ông Phú, nguồn gốc đến ngày 20/3 mới cấp phép xây dựng là nhà đầu tư phải lấy ý kiến từ địa phương và được sự thẩm định của 1 vài cơ quan liên quan đến phòng cháy chữa cháy, tác động môi trường, thủ tục đất đai.

Trong thời gian này, chủ đầu tư tiếp tục xây dựng 1 vài hạng mục phía trên kè đã được cấp phép từ năm 2008. Những hồ sơ thông qua rồi, sẽ được tiếp tục thực hiệĐến ngày 20/3 dự án mới được Sở Xây dựng cấp phép nhưng trước đó hai hôm, chủ đầu tư đã đưa sân khấu vào phục vụ biểu diễn chương trình Ký ức Hội An. Ảnh: Công ty CP Gami Hội An cung cấp.

Khi kiểm tra hiện trường, cơ quan tính năng phát hiện chủ đầu tư chưa có giấy phép nhưng vẫn xây dựng nên Sở Xây dựng đã đề nghị dừng xây dựng công trình và báo cáo UBND tỉnh tham khảo.

Giám đốc Sở Xây dựng viện dẫn Nghị định 139-NĐ/CP ngày 27/1/2017, cho rằng công trình xây dựng chưa có giấy phép đã bị buộc đình chỉ xây dựng, xử phạt hành chính và gia hạn trong 60 ngày để nhà đầu tư hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục.

“Nếu quá hạn này không hoàn chỉnh hồ sơ sẽ bị cưỡng chế, phá dỡ. Sau khi áp dụng lập biên bản đình chỉ xây dựng và xử phạt hành chính, nhà đầu tư đã đã đi vào hoạt động 1 vài thủ tục nên Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng”, ông Phú lý giải.

Ông Lê Văn Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết: “Năm 2016, nhà đầu tư xin tái khởi động để đầu tư Công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An. Các cuộc trao đổi kỹ giữa 1 vài sở, ban, ngành, UBND tỉnh và Hội An, đã cho thấy nhu cầu xây dựng 1 công viên là thích hợp có Hội An.

Dự án được trao đổi kỹ, có rất nhiều cuộc họp, kể cả ở Hội An. Nếu dự án có sai sót, không đúng, không thích hợp sẽ phải 1 vàih tân. UBND tỉnh Quảng Nam không bảo thủ mà luôn lắng nghe 1 vài ý kiến góp ý. Chính quyền sẽ rà soát lại xem nó sai cái gì để điều chỉnh”.

Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm