Dự án bất động sản Mê Linh: Bán rẻ vẫn không ai mua!

– Sau 10 năm sáp nhập về Hà Nội, 1 số dự án nhà đất “đình đám” ở Mê Linh vẫn bị bỏ hoang.

Theo kết quả giám sát của HĐND Tp.Hà Nội, trên địa bàn huyện Mê Linh hiện có dao động 50 dự án bất động sản lớn có tổng diện tích 10 – 100 ha nhưng sau nhiều năm giao đất, đa số đều đang bị bỏ hoang.

Hiện huyện Mê Linh có gần 50 dự án ở Mê Linh là nhà ở, khu nhà vườn, KCN, chung cư, dịch vụ vui chơi, du lịch… Tiêu biểu là 1 số dự án như khu dân cư Cienco5 (68ha); khu nhà ở để phân phối và cho thuê Hà Phong; khu dân cư mới CEO (21ha); dự án Diamond Park (14ha), khu dân cư mới Tiền Phong, khu dân cư AIC (hơn 90 ha), khu dân cư mới Minh Giang – Đầm Và…

Trong số đấy có đến 35 dự án chưa giải phóng xong mặt bằng. Đơn cử, khu dân cư mới Chi Đông, khu dân cư mới AIC, dự án Minh Giang Đầm Và GĐ 2, khu dân cư An Phát, khu nhà ở Minh Đức chưa giải phóng xong, hiện người dân đang tranh thủ trồng hoa màu, cây cối. Dự án Diamond Park New đã giải phóng xong nhưng chủ đầu tư chậm triển khai hạ tầng…

Bên cạnh đấy, 1 số dự án Sở TN&MT xin ý kiến chỉ đạo của UBND thành thị hướng xử lý như: khu dân cư Golf Vinashin (Văn Khê, Mê Linh, Tráng Việt); KCC villa nhà vườn, dịch vụ du lịch vui chơi Quang Minh; khu tính năng thành thị Rose Valley… Ngoài ra, còn có khu nhà ở sinh thái Viettracimex, xã Kim Hoa đã bị tạm dừng triển khai.

Đất trong 1 số dự án ở Mê Linh hiện cỏ mọc lút đầu người. Nhiều dự án còn không được quây, che chắn cẩn trọng, trâu, bò mặc sức vào gặm cỏ. Có các dự án đang triển khai dở dang để lâu mốc xanh, khiến 1 số khu này như “khu dân cư ma”.

Trên thực ở, chủ đầu tư 1 số dự án sau khi nhanh chân xí phần đất đã thực hiện việc huy động vốn thông qua hợp đồng vay vốn, góp vốn, liên doanh, hợp tác đầu tư… của rất nhiều bạn. Hầu hết đất trong dự án này đều đã có chủ.

Tình trạng phát triển thành đìu hiu kể từ khi phân khúc bất động sản rơi sâu vào khủng hoảng năm 2011 – 2012. Ban đầu, 1 số nhà đầu tư góp vốn cho 1 số chủ đầu tư có giá bình quân 3 – 5 triệu đồng/m2, đến đầu năm 2011, qua mua đi phân phối lại chỉ bằng giấy viết tay, bạn phải trả 18 – 25 triệu đồng/m2 tùy từng khu vực.

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư đang rao phân phối tràn lan đất ở dự án ở Mê Linh trên mạng có giá 15 triệu đồng/m2 nhưng vẫn không có người hỏi. Đơn cử như tài liệu phân phối 179 m2 đất dự án Minh Giang – Đầm Và giá 15 triệu đồng/m2; phân phối lô đất 150 m2 khu dân cư Chi Đông, Mê Linh có giá 999 triệu đồng. Hoặc có tài liệu rao phân phối lô đất hai mặt đường có tổng diện tích 197 m2 có giá 1,5 tỷ đồng không bao tên…

Một số chuyên gia bất động sản cho rằng do tâm lý của giới đầu cơ đất “đấyn sóng” sáp nhập Thủ đô, họ đã nhanh chân ôm vài ba lô đất ở đấy nhằm kiếm lời. Đặc biệt họ hy vọng sau khi sáp nhập vào Hà Nội, đảm bảo Mê Linh sẽ như huyện Đông Anh, Gia Lâm… vì còn nhiều quỹ đất, không gian để quy hoạch.

Tuy nhiên, “người tính không bằng trời tính”, sau gần chục năm sáp nhập, phân khúc bất động sản rơi vào khủng hoảng. Hơn nữa, Mê Linh là vùng đất thuần nông, nằm trong quy hoạch tầm nhìn của Hà Nội năm 2030, thậm chí 2050, bởi thế hạ tầng chưa đồng bộ thế nên sự phát triển của 1 số thành thị chỉ có tính hình thức.

Chủ đầu tư chỉ vào xí phần dự án để huy động vốn, còn nhà đầu tư chỉ lướt sóng rồi rút đi. Nhu cầu làm thật và ở thật là không có.

Tiến sĩ Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, cho rằng lý do của sự bất cập này còn là do công tác quản lý, quy hoạch. Đã đến khi, 1 số cơ quan phải tham khảo lại 1 số vấn đề, trong đấy phải đưa ra chiến lược phát triển, quy hoạch tổng thể từng khu vực.

Theo ông Võ, cơ quan quản lý hoạch định 1 số khu vực ưu tiên phát triển như từ vành đai 4 trở vào, chỉ cho làm dự án trong phạm vi này và có chế tài ép buộc chủ đầu tư hoàn chỉnh dự án để đưa vào sử dụng. Các dự án chỉ nên thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, tức là khi nào dự án phủ kín, mới tiếp tục phát triển tới khu khác. Khu vực nào chưa cần thiết phải làm nên để đất cho dân cày cấy, nếu không rất lãng phí.

Canhoorchidpark.org theo VnMedia.vn

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm