Dự án chống ngập 10.000 tỉ ‘đói’ vốn, lãnh đạo TP.HCM nói gì?

Liên quan đến các gặp khó về vốn của dự án ‘Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu’ GĐ 1 diện tích gần 10.000 tỉ đồng do Tập đoàn Trung Nam là chủ đầu tư, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết TP không chịu trách nhiệm.

Đại công trường xây dựng dự án chống ngập do triều ở khu vực TP.HCM. ẢNH: PHẠM HỮU

Cụ thể, theo ông Tuyến, đấy là dự án triển khai theo hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao) nên khi công trình đã đi vào hoạt động thì đô thị mới nghiệm thu, có kết quả đô thị mới chi trả cho nhà đầu tư theo đúng cam đoan trong hợp đồng. Tuy nhiên do chủ đầu tư vay vốn từ ngân hàng nên đề nghị đô thị xác nhận về mặt khối lượng để đã đi vào hoạt động giải ngân. “TP biết cái gì, kiểm tra xong phần nào thì đã xác nhận phần đây. Vướng mắc thủ tục đơn vị phải chịu trách nhiệm”, ông Tuyến nói.

Trước đây, phía Trung Nam đã có văn bản gửi Thường trực UBND TP thông báo tạm dừng công đoạn triển khai xây dựng dự án này.

Đại diện Trung Nam cho biết trong quá trình thực hiện dự án, phía tập đoàn đã cung cấp đầy đủ và mau chóng tất cả hồ sơ và thủ tục cần thiết liên quan đến vốn giải ngân, gửi cho TP.

Tuy nhiên, UBND TP chưa ký xác nhận báo cáo chi trả giải ngân của dự án theo biểu Phụ lục 02A ở Quyết định số 2240/QĐ-NHNN để thực hiện thủ tục tái cấp vốn. Việc chậm xác nhận từ phía UBND TP đã xảy ra từ tháng 9.2017. Do đây, nhà tài trợ vốn (Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển VN – BIDV) đã mở bán tạm dừng tái cấp vốn cho dự án, chủ đầu tư không đủ vốn tiếp tục thực hiện xây dựng.

Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm