Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng bị “tố”

Đơn vị giải đáp giám sát đã phát hiện và báo cáo có UBND TP HCM việc chủ đầu tư “siêu” dự án chống ngập sử dụng chất liệu khác có nguyên tắc chất liệu đã được duyệt

Liên quan đến dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1, có tổng kinh phí 10.000 tỉ đồng) 1 vàih tân nguyên tắc chất liệu thép cho hạng mục cơ khí cửa van, mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến tiếp tục giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) chủ trì, phối hợp có 1 vài sở – ngành và đơn vị liên quan nghiên cứu ý kiến của giải đáp giám sát hợp đồng. Đồng thời, rà soát quy định của Luật Xây dựng và giải đáp của Bộ Xây dựng về thủ tục 1 vàih tân nguyên tắc chất liệu thép so có kiến trúc đã được duyệt; tham mưu, đề xuất UBND TP giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

“Ông nói gà, bà nói vịt”

Trước đây, vào tháng 5-2017, UBND TP HCM đã phê duyệt kết quả chọn lọc giải đáp giám sát Liên danh Tư vấn Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Meinhardt Việt Nam, Công ty CP Tư vấn Xây dựng công trình Hàng hải (CMB) và Công ty CP Tư vấn Xây dựng – Chuyển giao công nghệ Thăng Long 12. Liên doanh này chịu trách nhiệm giúp UBND TP giám sát quá trình triển khai hợp đồng BT dự án.

Đến tháng 5-2018, Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Meinhardt Việt Nam đã có báo cáo gửi UBND TP về việc chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư – Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) sử dụng nguyên tắc chất liệu chế tạo, lắp đặt cơ khí cửa van thép không thống nhất từ kiến trúc cơ sở đến kiến trúc bản vẽ xây dựng và thực tại xây dựng. Nhà đầu tư sử dụng 1 vài nguyên tắc chất liệu khác có nguyên tắc đã được duyệt nhưng chưa được UBND TP chấp thuận. Sau báo cáo của đơn vị giải đáp giám sát, UBND TP đã giao Sở NN-PTNT rà soát, tham mưu về vấn đề này, nếu đúng thì xác nhận khối lượng.

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) bị giải đáp giám sát hợp đồng “tố” 1 vàih tân chất liệu Ảnh: SỸ ĐÔNG

Thế nhưng, theo nghiên cứu của chúng tôi, trước đây, Sở NN-PTNT lại “tự ý” chấp thuận có nguyên nhân 1 vài loại chất liệu thép được đơn vị giải đáp kiến trúc biểu hiện trong hồ sơ kiến trúc bản vẽ xây dựng chế tạo 1 vài cửa van phẳng kéo đứng có 1 vài chỉ tiêu cơ, hóa tính tương đương có thép được thay thế. Theo Sở NN-PTNT, sở này là cơ quan thẩm định hồ sơ kiến trúc bản vẽ xây dựng và dự toán 1 vài hạng mục công trình. Việc sử dụng, 1 vàih tân nguyên tắc kiến trúc, chất liệu thép chế tạo, lắp đặt cơ khí cửa van không làm 1 vàih tân mục tiêu, diện tích đầu tư, vị trí, công đoạn thực hiện dự án, tổng mức đầu tư nên không phải trình UBND TP tham khảo mà thuộc trách nhiệm thẩm định của sở này. Việc 1 vàih tân này là thích hợp theo quy định (!?).

Sở NN-PTNT cũng đã đề nghị chủ đầu tư thuê đơn vị giải đáp áp dụng thẩm tra độc lập, làm cơ sở để thẩm định và chủ đầu tư phê duyệt theo đúng quy định. Do đây, sở đã đã kiến nghị UBND TP có ý kiến chỉ đạo, đề nghị Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP và liên danh giải đáp giám sát hợp đồng khẩn trương kiểm tra hồ sơ, xác nhận khối lượng xây dựng đã đi vào hoạt động hạng mục lắp đặt cửa van 1 vài cống kiểm soát triều của chủ đầu tư.

Đúng sai sẽ rõ sau khi kiểm tra

Giám đốc 1 công ty trong lĩnh vực chống ngập cho rằng ai cũng biết dự án chống ngập nêu trên nằm trong Quy hoạch 1547, do Bộ NN-PTNT phê duyệt qua vô vàn khâu nên nguyên tắc bị siết khá chặt. “Trong khi đây, Sở NN-PTNT TP chỉ là cơ quan quản lý nhà nước, liệu có đủ chuyên môn để phân tách việc 1 vàih tân chất liệu hay không?” – vị này đặt vấn đề.

Trong khi đây, ngày 6-9, Trungnam Group đã phát đi thông cáo về 1 vài vấn đề liên quan đến công đoạn dự án, 1 vàih tân chất liệu thép. Chủ đầu tư cho biết UBND TP đã ký báo cáo chi trả giải ngân theo biểu mẫu phụ lục 02A. Tuy nhiên, hồ sơ 1 vài hạng mục lớn khác liên quan đến cống Mương Chuối và nguyên tắc thép vẫn chưa được UBND TP xác nhận.

Ngoài ra, ngân hàng tài trợ vốn là BIDV đang đề xuất TP HCM giải quyết 1 vài khoản kinh phí phát sinh do tạm dừng dự án gây ra. Đối có nguyên tắc thép cho hạng mục cơ khí cửa van, chủ đầu tư cho biết việc 1 vàih tân nằm hoàn toàn giữa bước kiến trúc bản vẽ xây dựng và kiến trúc cơ sở; thực tại xây dựng hoàn toàn tuân thủ theo hồ sơ bản vẽ xây dựng đã được thẩm định và phê duyệt.

Chính vì chuyện Sở NN-PTNT nói việc thống nhất cho chủ đầu tư được 1 vàih tân thép là đúng thẩm quyền, còn đơn vị giải đáp giám sát khẳng định là chưa thích hợp, trong khi tiền thực hiện dự án là từ ngân sách nên UBND TP HCM đã chọn lọc thành lập đoàn kiểm tra để phân tách. Đoàn kiểm tra gồm 14 thành viên, do Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Thu Hoa làm trưởng đoàn. Thành viên đoàn kiểm tra còn có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ NN-PTNT, Viện Quy hoạch thủy lợi miền Nam. Trách nhiệm của đoàn là thực hiện kiểm tra, giám sát, phân tách dự án theo đúng quy định hiện hành.

Lãnh đạo UBND TP HCM cũng đã đề nghị đơn vị xây dựng dự án là Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 (công ty con của Trungnam Group) khẩn trương cung cấp trọn vẹn hồ sơ cho đoàn kiểm tra để giám sát, phân tách dự án đầu tư, phục vụ công tác thẩm định, phê duyệt điều chỉnh dự án theo đúng quy định.

Xem hợp đồng sẽ rõ

Theo luật sư Huỳnh Công Thư, nếu hợp đồng ký kết giữa liên danh giải đáp có UBND TP HCM có điều khoản 1 vài 1 vàih tân về chất liệu thép phải có ý kiến của giải đáp giám sát mà khi 1 vàih tân không hỏi ý kiến của giải đáp thì chủ đầu tư sai. Khi đây, mọi tổn thất do việc ngưng xây dựng, chủ đầu tư chịu trách nhiệm.

Canhoorchidpark.org – Theo NLĐO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm