Dự án chống ngập 10.000 tỷ của TP.HCM không thể đúng hẹn

Không có mặt bằng thi công một số công trình phụ trợ, dự án chống ngập khổng lồ chẳng thể đã đi vào hoạt động đúng kế hoạch.


Dự án chống ngập 10.000 tỷ gồm 6 cống ngăn triều khổng lồ và thi công tuyến đê dài có tổng diện tích ảnh hưởng dao động 100 ha. Ảnh: Hữu Công.

“Đến giờ phút này có thể nói dự án chống ngập chẳng thể đã đi vào hoạt động theo kế hoạch vào dịp 30/4 như cam đoan. Chúng tôi không có mặt bằng để thi công”, ông Nguyễn Tâm Tiến (Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nam, chủ đầu tư dự án gần 10.000 tỷ đồng) cho biết.

“Việc này ngoài khả năng của chúng tôi. Dịp Tết vừa rồi chúng tôi phải cho công nhân nghỉ vì thú thật nếu làm xuyên Tết thì giờ không còn việc để làm”, ông Tiến thẳng thắn, cho biết nếu được giao mặt bằng dự án sẽ đã đi vào hoạt động sau 6 tháng thi công.

Ông Tiến ví làm dự án chống ngập như xây căn nhà. Căn nhà có 10 cửa, mới làm được 9, cũng chẳng thể phát huy tác dụng bảo vệ. Do vậy thi công dự án phải có tính liên hoàn, đồng bộ đã đi vào hoạt động toàn bộ một số hạng mục mới có hiệu quả chống ngập.

Tính đến cuối tháng 1, dự án chống ngập có tính đến nhân tố biến đổi khí hậu đạt 68% khối lượng thi công có tổng khối lượng thép đạt 80% (gần 63.000 tấn), bêtông đã đã đi vào hoạt động 68% (hơn 320.000 m3). Tiến độ dự án nhanh hơn 8 tháng so có hợp đồng BT đã ký kết. Tại 6 cống kiểm soát triều, một số công trình chính để lắp đặt cửa van gần đã đi vào hoạt động, sắp tới sẽ lắp đặt một số cửa van.

Tuy nhiên, nhà đầu tư đang phải chờ một số quận huyện giao mặt bằng hai bên bờ kênh để thi công công trình phụ trợ, lắp đặt hệ thống kỹ thuật, hoạt động cửa van và xây bờ kè. Trong khi theo cam đoan, một số địa phương phải giao mặt bằng từ tháng 7/2017.

Để đẩy nhanh công đoạn dự án, UBND TP.HCM đã đề nghị một số quận 1, 4, 7, 8 và huyện Bình Chánh, Nhà Bè chắc chắn bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư, chậm nhất vào tháng 5.

Lãnh đạo thành phố cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối phối hợp một số sở ngành báo cáo toàn diện về dự án này từ khi dự trù đến nay.

Theo hợp đồng ký kết giữa UBND TP.HCM và Tập đoàn Trung Nam hồi tháng 6/2016, dự án giải quyết ngập do triều khu vực thành phố có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1), tổng chi phí hơn 9.926 tỷ đồng sẽ đã đi vào hoạt động sau 36 tháng thi công (6/2019).

Nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng sau đó đề nghị rút ngắn thời gian thi công xuống còn 22 tháng để sớm giải quyết hiện trạng ngập càng ngày càng nghiêm trọng. Chủ đầu tư và một số sở ngành đều cam đoan đã đi vào hoạt động trước ngày 30/4/2018.

Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó có biến đổi khí hậu cho vùng tổng diện tích 750 km2 có dao động 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trọng điểm thành phố. Đồng thời, công trình cũng giúp thành phố chủ động trong việc điều tiết hạ thấp mực nước ở một số kênh rạch, cải thiện khả năng tiêu thoát nước thành phố và tạo phong cảnh môi trường cho khu vực.

Để chắc chắn mục tiêu kiểm soát ngập do triều và chủ động điều tiết nước, dự án tập trung thi công một số cống kiểm soát triều lớn và thi công tuyến đê dài. Bao gồm một số hạng mục ở quận 1, 4, 7, 8 và hai huyện Nhà Bè, Bình Chánh có tổng diện tích ảnh hưởng dao động 100 ha.


Canhoorchidpark.org – Theo Bizlive

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm