Dự án chung cư Samsora Premier 105 Chu Văn An, Hà Đông: Chưa hoàn thành đã đưa vào sử dụng?

Báo Công lý nhận được tài liệu phản ánh của người dân về dự án của Cty CP địa ốc Sacom- Samland và chủ đầu tư (Cty CP Đầu tư Sài Gòn Hà Nội), ở số 105 Chu Văn An, Yết Kiêu, Hà Đông, TP. Hà Nội đang trong quá trình thi công nhưng đã đưa vào sử dụng.

Dự án chung cư Samsora Premier 105 Chu Văn An Hà Đông do Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn – Hà Nội làm chủ đầu tư. Công trình là công trình trọng điểm thương mại dịch vụ văn phòng, gồm có 3 tầng hầm, 35 tầng nổi, từ tầng 1 đến tầng 6 là tầng trọng điểm thương mại và dịch vụ. Dự án được cấp Giấy phép thi công số 06/GPXD của Sở Xây dựng Hà Nội cấp ngày 20/01/2017. Đơn vị giải đáp giám sát là Công ty Cổ phần TEXO.

Phương tiện tham dự thi công dự án lấn chiếm lòng 1 vài con phố và đổ chất liệu ra 1 vài con phố

Theo nghiên cứu của phóng viên, mặc dù 1 vài hạng mục của dự án chung cư Samsora Premier ở 105 Chu Văn An Hà Đông vẫn đang trong quá trình thi công, hiện đã thi công đến tầng 17, tuy nhiên ở tầng 2 của dự án này, chủ đầu tư đã đưa vào sử dụng làm văn phòng. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm về cháy nổ, mất an toàn lao động và mất an toàn cho chính cán bộ nhân viên đang làm việc ở đấy.

Theo điều 123 Luật Xây dựng 2014 quy định, “Hạng mục công trình, công trình thi công đã đi vào làm việc chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm đề nghị của kiến trúc thi công, nguyên tắc ứng dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, quy định về quản lý sử dụng chất liệu thi công và được nghiệm thu theo quy định của Luật này” và 1 số 1 vài văn bản, quy định liên quan.

Mặc dù đã được 1 vài cơ quan công dụng nhắc nhở về lấn chiếm vỉa hè, đổ chất liệu thi công ra 1 vài con phố nhưng đơn vị thi công vẫn tái diễn vi phạm

Theo khoản 2 Điều 4 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 về quản lý chất lượng và bảo trì công trình thi công, hạng mục công trình, công trình thi công đã đi vào làm việc chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm đề nghị của kiến trúc thi công, nguyên tắc ứng dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, 1 vài đề nghị của hợp đồng thi công và quy định của pháp luật có liên quan;

Phụ lục của Thông tư số 05/2015/TT-BXD ngày 30/10/2015 của Bộ Xây dựng quy định về quản lý chất lượng thi công và bảo trì nhà ở riêng lẻ, danh mục hồ sơ đã đi vào làm việc công trình thi công nhà ở bao gồm:

1) Giấy phép thi công.

2) Hợp đồng thi công của chủ nhà ký có 1 vài nhà thầu khảo sát, kiến trúc, thi công, giám sát thi công thi công (nếu có).

3) Báo cáo kết quả khảo sát thi công.

4) Hồ sơ kiến trúc bản vẽ thi công thi công.

5) Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định kiến trúc bản vẽ thi công thi công.

6) Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công thi công có sai khác so có kiến trúc bản vẽ thi công thi công).

7) Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).

8) Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của 1 vài tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn làm việc thang máy.”

Tại tầng 2 của dự án này, chủ đầu tư vẫn ngang nhiên đưa vào sử dụng làm văn phòng… tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, mất an toàn lao động

Như vậy, theo quy định, trước khi đưa vào sử dụng, công trình phải cung cấp rất nhiều điều kiện theo quy định của pháp luật được viện dẫn ở trên; độc đáo là công trình phải chắc chắn về an toàn PCCC và được Cơ quan Cảnh sát PCCC áp dụng nghiệm thu theo hồ sơ kiến trúc đã được thẩm duyệt. Việc chưa tổ chức nghiệm thu đầy đủ về PCCC đối có công trình mà đã đưa công trình vào sử dụng là vi phạm quy định về an toàn PCCC và tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro về cháy nổ…

Theo tài liệu từ 1 nhân viên (tên P.T.T) của dự án chung cư Samsora Premier 105 Chu Văn An cho biết: ở tầng 2 đơn vị đã bố trí phòng kinh doanh để cán bộ nhân viên dự án sử dụng để làm việc. Cũng từ thực ở quan sát của phóng viên cho thấy: ở tầng 2 của dự án có rất đông cán bộ, nhân viên làm việc, chuyển nhượng có bạn. Tuy nhiên trọn vẹn tầng này chẳng thể tìm thấy 1 thiết bị phòng cháy chữa cháy nào, hệ thống chữa cháy tự động ở trần nhà không có mà chỉ có hệ thống điều hòa và đèn chiếu sáng được lắp đặt để phục vụ cho làm việc kinh doanh của đơn vị.

Khu vực được nhân viên trình làng là phòng kinh doanh của nhân viên dự án

Theo phản ánh của nhiều người dân sống ở khu vực này, ở mặt trước phía 1 vài con phố Chu Văn An, đơn vị thi công công trình tự ý chiếm dụng vỉa hè làm nơi tập kết chất liệu thi công. Các phương tiện chở chất liệu ở công trình chưa thực hiện nghiêm túc quy định của đô thị về chắc chắn vệ sinh môi trường. Người dân cho rằng, việc này dẫn đến 1 vài con phố phố bị nhiễm bẩn, bụi bay mù mịt khi nắng nóng, lầy lội khi trời mưa. Bên cạnh đây làm việc thi công còn diễn ra cả ban ngày và ban đêm gây ảnh hưởng lớn cuộc sống người dân nơi đấy.

Theo nghiên cứu của phóng viên, dự án chung cư Samsora Premier 105 Chu Văn An trước đấy cũng bị người dân phản ánh về việc làm nứt, làm hư hỏng nhà của dao động 10 hộ dân ở 1 vài con phố Phan Huy Chú, phường Yết Kiêu (phía bên trái của dự án).

Trước hiện trạng đây dư luận đang đặt ra câu hỏi về vai trò của đơn vị giải đáp giám sát trong quá trình triển khai thi công cũng như cần làm rõ trách nhiệm của UBND phường Yết Kiêu, UBND quận Hà Đông và 1 vài cơ quan công dụng trên địa bàn về công tác kiểm tra, xử lý bảo đảm đúng quy định pháp luật về thi công và an toàn cho người dân khu vực này.

Canhoorchidpark.org – theo CafeF

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm