Dự án Dream Home Riverside của Nhà Mơ huy động vốn trong lúc đang… xanh cỏ

Chưa ứng dụng thi công, chưa đã đi vào hoạt động việc rào chắn, dự án chỉ là 1 bãi cỏ tốt tươi nhưng vẫn đuợc huy động vốn. Luật sư đã đánh giá rõ một vài bất cập từ việc này.

Ngoài đồng cỏ, dự án Dream Home Riverside chưa thi công được hạng mục công trình nào

Dự án Dream Home Riverside (đường Nguyễn Văn Linh, Q.8, TP.HCM) do Công ty cổ phần Nhà Mơ làm chủ đầu tư. Thông tin từ 1 số sàn chuyển nhượng BĐS, trang web trình làng dự án cho thấy dự án vừa bắt đầu làm cuối tháng 12.2017. Tháng 2 vừa qua dự án được chào phân phối rầm rộ có nhiều mỹ từ quyến rũ,

Trực tiếp nghiên cứu, một vài nhân viên phân phối hàng của Danh Khôi Service (DKRS) khẳng định “chắc nịch” pháp lý pháp lý dự án đầy đủ, có cả ngân hàng bảo lãnh. Cùng có đấy là lời chào mới quyến rũ: “Mua thời điểm này chắc chắn có lời, mà anh chỉ cần đặt cọc 50 triệu khi ký vào phiếu Đăng ký mua BĐS”. Thế nhưng khi ngỏ ý muốn xem tận mắt thì nhân viên phân phối hàng luôn tìm kiếm nguồn gốc né tránh.Mua, đặt cọc một vài dự án pháp lý chưa đã đi vào hoạt động luôn tiềm ẩn một vài rủi ro cho bạn

Trao đổi có luật sư Nguyễn Trung Hiếu (đoàn luật sư TP.HCM) về trường hợp trên thì ông cho biết: “Chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây dựng nơi có nhà ở kèm theo pháp lý chứng minh nhà ở có đủ điều kiện được phân phối, cho thuê mua như pháp lý về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, kiến trúc bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cùng có đấy là Giấy phép thi công đối có trường hợp phải có Giấy phép thi công, pháp lý về nghiệm thu việc đã đi vào hoạt động thi công cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo công đoạn dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã đã đi vào hoạt động xong phần móng của tòa nhà đấy được quy định ở Khoản 1 Điều 55 Luật kinh doanh BĐS”.

Trong quá trình thực hiện dự án nhà ở chung cư, chủ đầu tư có quyền huy động vốn từ tiền mua nhà ứng trước của một vài đối tượng được quyền có nhà ở ở Việt Nam theo quy định của luật Nhà ở, thông qua hình thức ký hợp đồng chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai, quy định ở điểm đ khoản 1 Điều 9 Nghị định 71/2010/NĐ-CP giải đáp thi hành luật Nhà ở.

Luật sư Hiếu chia sẻ thêm, để được huy động vốn theo phương thức này, chủ đầu tư phải cung cấp điều kiện quy định ở Điểm đ khoản 2 Điều 9 như sau: “Chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng chuyển nhượng nhà ở sau khi đã có kiến trúc kỹ thuật nhà ở được phê duyệt, đã thi công xong phần móng của nhà ở, đã đã đi vào hoạt động thủ tục chuyển nhượng qua sàn chuyển nhượng BĐS theo đúng quy định của pháp luật về kinh doanh BĐS và đã thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án phát triển nhà ở theo quy định ở điểm e khoản này”.

Trực tiếp tới dự án Dream Home Riverside mới thấy nơi đấy chỉ mới được rào chắn sơ sài. Thậm chí chẳng có máy móc hay có dấu hiệu nào cho thấy dự án “đã bắt đầu làm” như lời nhân viên phân phối hàng nói. Nói 1 một vàih khác, theo quy định hiện hành khi chưa đã đi vào hoạt động phần móng công trình và được cơ quan công dụng nghiệm thu, dự án này không được huy động vốn dù số tiền là bao nhiêu.

Hiện nay, có nhiều dự án ở TP.HCM mặc dù chưa được bắt đầu làm thi công nhưng đã mở phân phối căn hộ chung cư dưới hình thức “đặt cọc giữ chỗ”, đấy là 1 một vàih dùng từ để lách luật. Bản chất hành động này vẫn là 1 hình thức huy động vốn, luật sư Hiếu khẳng định.Toàn cảnh dự án Dream Home Riverside đang được huy động vốn bằng tiền cọc 50 triệu/phiếu đăng ký mua dự án BĐS

Bởi theo Điều 55 Luật kinh doanh BĐS, điều kiện của BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh quy định như sau: “Có pháp lý về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, kiến trúc bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép thi công đối có trường hợp phải có Giấy phép thi công, pháp lý về nghiệm thu việc đã đi vào hoạt động thi công cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo công đoạn dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã đã đi vào hoạt động xong phần móng của tòa nhà đấy.

Như vậy, 1 dự án chưa bắt đầu làm hay bắt đầu làm nhưng chưa đã đi vào hoạt động và được nghiệm thu phần móng mà mở phân phối bằng hình thứ “nhận cọc giữ chỗ, đăng ký mua BĐS” là 1 hình thức không đúng có một vài quy định của pháp luật, luật sư Hiếu tài liệu thêm.

Khi bạn mua sản phẩm GĐ đầu mở phân phối dự án, có thể được ứng dụng chính sách phân phối hàng tốt hơn cả về giá và phương thức chi trả. Tuy nhiên, để tránh rủi ro, trước khi bỏ tiền đầu tư vào bất kỳ dự án nào hình thành trong tương lai, bạn chỉ nên chọn một vài dự án đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có ngân hàng bảo lãnh. Điều này đồng nghĩa có việc dự án đã được thẩm định về pháp lý cũng như chắc chắn về công đoạn thi công.

Ngoài ra, người mua nhà cần chọn một vài chủ đầu tư danh tiếng mà trong hợp đồng chuyển nhượng có cam đoan cụ thể thời gian bàn giao chủ quyền cho bạn. Trước khi chọn lọc mua 1 dự án nào hình thành trong tương lại, người mua nhà phải nghiên cứu toàn bộ một vài nhân tố liên quan đến dự án như chủ quyền đất, xem dự án đã được phép phân phối chưa, ngân hàng thương mại nào đứng ra bảo lãnh… Có bởi thế mới chắc chắn được quyền lợi của mình về sau.

Thực tế đã có khá nhiều dự án “mời” được bạn bỏ tiền ra lấy “phiếu ưu tiên giữ chỗ”, “đặt cọc giữ chỗ”… và nhiều năm sau dự án vẫn chẳng thấy động tĩnh gì.

Dự án Dream Home Riverside được quy hoạch và triển khai trên khu đất rộng 5,1 hecta, gồm 6 block có 3 khối tháp, có hơn 2.000 căn hộ chung cư, 200 condotel.


Canhoorchidpark.org – Theo Một Thế giới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm