Dự án du lịch Năm Sao nghi lấn biển: Giải thích lạ

– Theo Công ty Cổ phần Du lịch Năm Sao, sự khác biệt giữa thực ở ngoài thực địa so có quy hoạch có thể do biến đổi khí hậu.

Liên quan đến tài liệu dừng thi công dự án du lịch Năm Sao nghi lấn biển Đại Lãnh, ngày 30/8, thảo luận có báo Đất Việt, lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong (Khánh Hòa) cho biết, giai đoạn này Ban quản lý đã đi kiểm tra và đang làm báo cáo gửi lên Ủy ban tỉnh Khánh Hòa để xử lý.

“Dự án này đã dừng thi công rồi, sau khi gửi báo cáo, tỉnh quyết thế nào thì làm tiếp. Dự án này cũng không phải lấn biển, có sai thì sai về mốc giới”, lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nói.

Theo vị lãnh đạo Ban quản lý này, Dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng Năm Sao Đại Lãnh do Công ty Cổ phần Du lịch Năm Sao (Cty Năm Sao) làm chủ đầu tư trước khi thi công đã được cơ quan chuyên môn xét duyệt.

Trước đấy, theo phản ánh của người dân, Dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng Năm Sao Đại Lãnh không chỉ lấn biển mà còn chiếm luôn con các con phố mòn xuống biển sinh hoạt của nhân dân.

Dự án du lịch 5 sao bị cơ quan tính năng “tuýt còi” sau khi có sự phản ánh của người dân. Ảnh: Báo Đầu tư

Trước đấy, ngay khu vực dự án có 1 các con phố mòn để người dân xuống biển tắm, vệ sinh những ngư cụ sau mỗi chuyến đi biển, tuy nhiên, khi triển khai dự án, chủ đầu tư đã bít con các con phố này lại và mở 1 lối đi khác, sát UBND xã Đại Lãnh. Việc này không nhận được sự đồng thuận của nhân dân, dẫn đến nhiều ý kiến trái chiều.

Ngày 7/8, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong và đoàn công tác liên ngành đã kiểm tra tình trạng công trình.

Báo cáo của Sở Tài nguyên & môi trường sau khi kiểm tra thực địa, xác định, 1 số mốc của dự án thực ở nằm ở mép biển thay vì phải ở trên cạn, không giống như Giấy chứng nhận đã cấp.

Trong khi đấy, theo phản ánh của báo chí, Công ty Du lịch Năm Sao 1 mặt khẳng định những hạng mục thi công phía Nam dự án đúng theo quy hoạch được duyệt và đều nằm trong ranh giới dự án. Tuy vậy công ty này cũng xác nhận, 1 số mốc giới của dự án không cắm được vì nằm… dưới biển; trong khi những mốc khu vực phía Bắc dự án đa số nằm dưới lòng suối, thậm chí vài mốc nằm trong khu vực nhà dân.

Chủ đầu tư cũng khẳng định, hạng mục kè đá để chắn sóng biển xâm thực và giữ đất (được thi công trên bãi tắm) vẫn nằm trong ranh giới dự án.

Giải thích việc đa số thành viên đoàn kiểm tra đều nghĩ dự án đã xâm lấn biển, theo chủ đầu tư, sự khác biệt giữa thực ở ngoài thực địa so có quy hoạch có thể do nước biển xâm thực và do biến đổi khí hậu, triều cường nhữngh tân nên đoàn kiểm tra không nhìn thấy bãi cát.

Kiểm tra những mốc giới dự án do chủ đầu tư cung cấp và so sánh thực ở ở hiện trường, Đoàn kiểm tra xác nhận đa số những mốc giới phía biển đều nằm dưới mặt nước biển và không thích hợp có hồ sơ quy hoạch chi tiết thi công mật độ 1/500. Chính vì vậy phải tạm dừng thi công dự án là để kiểm tra ranh giới tình trạng để đối chiếu có quy hoạch.

Đối có những hạng mục thi công ở Dự án Năm Sao, theo Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong, hạng mục nhà hàng thi công không đúng theo hồ sơ đã được cấp phép, trong khi hạng mục bờ kè biển xếp đá khan và hồ bơi chưa được cấp phép thi công.

Canhoorchidpark.org – theo Báo Đất Việt

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm