Dự án du lịch, nghỉ dưỡng 250 triệu USD “giam lỏng” dân!

Hơn 10 năm triển khai Dự án Khu Du lịch – Khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội (thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải, huyện Phù Cát (Bình Định) đến nay căn bản chỉ tồn tại trên giấy!. Trong khi đấy, hàng trăm hộ dân đang bị “mắc kẹt” bởi họ chẳng biết số phận đi hay ở.

Tan giấc mộng… Vĩnh Hội

Khởi công tháng 12/2007 có vốn đăng ký 250 triệu USD, dự án do Cty TNHH MTV du lịch và khách sạn Việt – Mỹ (viết tắt, Cty Việt – Mỹ) làm chủ, bao phủ tất cả thôn Vĩnh Hội có 324 ha đất ven biển. Ở thời điểm đấy, dự án khu du lịch và nghỉ dưỡng Vĩnh Hội từng là giấc mộng lớn cho du lịch tỉnh Bình Định cất cánh.Dự án Khu du lịch – Khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội (xã Cát Hải, huyện Phù Cát, Bình Định) “treo” suốt 10 năm qua.

Theo cam đoan từ chủ đầu tư, Vĩnh Hội là 1 công trình đa tính năng bao gồm trọng điểm hội nghị, khách sạn, quảng trường, sân golf 18 lỗ, khu resort nghỉ dưỡng, khu gym thể thao, vui chơi biển, khu bảo tồn sinh thái…

Dự án phân kỳ thành 2 GĐ: 2007-2008 xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh tuyến ĐT 639, xây dựng hệ thống giao thông nội bộ, điện, nước, tài liệu liên hệ, xử lý nước thải, trồng cây xanh; 2009-2011 xây dựng, đưa vào vận hành sân golf, khách sạn trọng điểm 5 sao, biệt thự golf cấp cao…

Thế nhưng đến nay, dự án căn bản chỉ tồn tại trên… giấy!. Trong khi đấy, hơn 300 hộ gia đình, có gần 1.500 nhân khẩu ở thôn Vĩnh Hội bị ảnh hưởng bởi dự án đang vô cùng khổ sở. Thiếu đất canh tác, đặc thù là con em trong thôn lập gia đình riêng chẳng thể xây dựng nhà, bởi đã nằm trong dự án.Dự án Vĩnh Hội nhìn từ đèo giáp giới có xã Cát Tiến.

Dấu tích rõ ràng nhất về sự hiện diện của Việt – Mỹ giai đoạn này trên mặt bằng dự án là chiếc container cũ kỹ, nằm phơi nắng phơi sương có nhóm nhân viên bảo vệ từ 5 rút xuống còn 3 người. “Chỉ cái thùng sắt đấy chứ có gì mà bảo vệ!”, ông Võ Hữu Đức, Bí thư Chi bộ thôn Vĩnh Hội chua chát nói.Dấu tích cho thấy sự hiện diện đang tồn tại của dự án Vĩnh Hội.

Trên thực tại, sau gần 10 triển khai dự án, Cty Việt – Mỹ chỉ làm rất ít như xây dựng dở dang đoạn nắn các con phố 639, bảo vệ tổng diện tích đất được bàn giao, làm vườn ươm, chăm sóc cây xanh.

Dân “mắc kẹt” không biết đi hay ở

Theo ông Võ Hữu Đức, hiện là Bí thư Chi bộ thôn Vĩnh Hội, năm 2009, để phục vụ việc nắn con các con phố 639, đoạn qua dự án xây dựng Khu du lịch khách sạn và nghỉ dưỡng Vĩnh Hội, dao động 100 hộ dân thôn Vĩnh Hội đã đấyn nhận rời bỏ quê cha đất tổ để chuyển đến khu TĐC ở xã Cát Tiến kề bên. Đợt 1, có 21 gia đình “cốt cán”, chủ yếu là cán bộ, đảng viên được chọn lọc di dời và trong đấy có gia đình ông.Ông Mính (phải), Trưởng thôn Vĩnh Hội và ông Đức, Bí thư Chi bộ thôn chia sẻ có phóng viên.

“Gia đình tôi có tổng cộng 6.500m2 đất, được áp giá đền bù 1,6 tỷ đồng. Vợ chồng tôi được giao trên bản đồ 200m2 đất ở, 50m2 đất hỗ trợ giải quyết việc làm. Họ hẹn 7 ngày sau sẽ có tiền, có đất, nhưng đến nay tôi không nhận được đồng nào, đất không mà cũng không ai cho biết lí do tại sao. Hơn 10 năm trôi qua, không chỉ 21 hộ đấyn nhận ra đi mà cả thôn Vĩnh Hội không 1 ai biết tương lai đi hay ở”, ông Đức cho hay.

Trưởng thôn Vĩnh Hội, ông Trần Văn Mính bổ sung: “Nhà cửa dột nát, hư hỏng không được xây mới. Con cái lớn lên, dựng vợ gả chồng không cách nào xoay được mảnh đất ổn định gia đình. Hàng trăm cặp vợ chồng trẻ chẳng thể xây dựng được nhà cửa. Nhiều gia đình gán ghép, chen chúc sống 3,4 thế hệ. Dân kêu ca lắm vừa rồi mới chỉ có điểm trường mẫu giáo được tu sửa. Việc xây dựng nông thôn mới thì căn bản chúng tôi nằm ngoài chương trình vì không được đầu tư, xây dựng căn bản”.Quá bất cập về chỗ ở, người dân buộc phải xây dựng nhà cửa để ổn định gia đình nhưng đi hay ở thì người dân không biết.Người dân phải xây dựng nhà tạm để ở.

Chủ tịch UBND xã Cát Hải, Lê Văn Diêu than thở: “Ban đầu khi dự án về triển khai, nhân dân mừng lắm vì tương lai phát triển địa phương. Nhưng đến nay, dự án “treo” lơ lửng nên người dân phấp phỏng không yên. Tiếp xúc cử tri từ huyện lên tỉnh, đến quốc hội, không cuộc nào câu hỏi về số phận dự án Vĩnh Hội. Làm không xong thì nên thu hồi giao nhà đầu tư khác, chứ bươi ra bỏ đấy, chúng tôi biết ăn nói thế nào có người dân. Giờ đấy, dân còn chẳng buồn hỏi han đến xã nên rất khó điều hành”.


Canhoorchidpark.org – Theo Dân trí

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm