Dự án Khai Sơn Hill Long Biên – Kỳ 1: Hàng loạt biệt thự “vô tư” xây dựng không phép

Mặc dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng hàng chục căn villa có tổng quy mô sàn trên 500m2 ở Khai Sơn Hill Long Biên đang ngang nhiên đã đi vào hoạt động trước sự “thờ ơ” của các cơ quan công dụng quận Long Biên, TP Hà Nội.

Thời gian gần đây, báo Công lý nhận được tài liệu phản ánh về hiện trạng chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng không phép hàng chục căn villa, vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nghiêm trọng ở Dự án “Khu nhà ở thấp tầng TT1 – Biệt thự Khai Sơn Hill (Phường Ngọc Thụy – Long Biên).

Dự án này nằm trong dự án Khu công dụng đô thị hai bên tuyến các con phố từ đê Ngọc Thụy đi khu đô thị mới Thượng Thanh. Đây là dự án công trình dân dụng cấp III thuộc dự án Nhóm A có bao gồm công trình cấp I do Công ty Cổ phần Khai Sơn Chi nhánh Hà Nội có địa chỉ ở số 22 Ngõ Huế, phường Ngô Thì Nhậm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội là chủ đầu tư.


Thiết kế tổng thể dự án khu Biệt thự Khai Sơn Hill Long Biên

Dự án Khai Sơn City có tổng quy mô 180 héc-ta thuộc địa phận của ba phường: Ngọc Thụy, Thượng Thanh và Đức Giang quận Long Biên. Khai Sơn City là công trình khu đô thị có đầy đủ các công dụng của 1 đô thị tân tiến thu nhỏ như: nhà ở, giáo dục, y tế, nhà trẻ, thương mại – vui chơi,… Khai Sơn City bao gồm: Khu villa cấp cao Khai Sơn Hill Long Biên; Khu nhà ở nhà phố ngay sát hồ điều hòa; Khu chung cư cao tầng: HH3, HH4, HH5; Trung tâm thương mại cao 35 tầng…

Khai Sơn Hill Long Biên là điểm nhấn Thứ nhất của Quần thể khu đô thị Khai Sơn City có tổng quy mô hơn 2 ha, Khai Sơn Hill là khu villa cấp cao tọa lạc trên ngọn đồi cao 3.8 m giữa lòng đô thị. Toàn khu được bao khép kín bởi hệ thống tường rào và chỉ có hai cổng ra vào duy nhất ở phía Đông và phía Tây. Khu villa Khai Sơn Hill gồm 66 căn villa có hệ thống mái trẻ trung, phá cách tựa 66 cánh chim hội tụ ở mảnh đất rồng thiêng.

Theo quan sát của PV, chủ đầu tư đã cho xây dựng xong phần thô, đa số các công trình đang trong quá trình đã đi vào hoạt động.

Trao đổi có PV báo Công lý, ông Nguyễn Quốc Văn, Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy khẳng định: “Thông tin phản ánh về Khu villa Khai Sơn Hill do Công ty Cổ phần Khai Sơn Chi nhánh Hà Nội là chủ đầu tư xây dựng vô số căn villa khi chưa có giấy phép xây dựng là chính xác.

Tuy nhiên, ông Văn cho rằng sở dĩ chủ đầu tư thực hiện xây dựng khi không có giấy phép là do không biết và vi phạm này không nghiêm trọng như các trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ trong dân vì chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm có Thành phố. Ông Văn cũng phân trần về các gặp khó trong việc xử lý vi phạm TTXD của cán bộ phường: “vì chủ đầu tư đã thuê công nhân rồi, họ tranh thủ xây dựng nên anh em cũng rất khó “canh”.

Được biết, ngày 14/11/2017, UBND quận Long Biên đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 192/QĐ-XPVPHC đối có Công ty Cổ phần Khai Sơn Chi nhánh Hà Nội làm chủ đầu tư công trình dự án xây dựng khu nhà ở thấp tầng TT1 chủ đầu tư xây dựng Biệt thự Khai Sơn Hill, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội do chủ đầu tư tổ chức xây dựng xây dựng công trình khu nhà villa thấp tầng thuốc dự án xây dựng Khu nhà ở thấp tầng TT1, villa Khai Sơn Hill, không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng, mức phạt là 80.000.000 đồng và đề nghị đình chỉ xây dựng.

Hình ảnh PV ghi nhận ở khu Biệt thự Khai Sơn Hill Long Biên, chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng hàng chục căn villa có tổng quy mô sàn trên 500m2 không phép nằm trong dự án bất chấp Quyết định đình chỉ xây dựng xây dựng công trình của UBND quận Long Biên

Trong thời hạn tối đa 60 ngày, kể từ ngày có chọn lọc đình chỉ xây dựng xây dựng, chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ.

Tuy nhiên theo ghi nhận thực ở của PV vào 10h30 phút ngày 27/02/2018 ở khu villa Khai Sơn Hill Long Biên cho thấy dù đã quá thời gian quy định trong Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 192/QĐ-XPVPHC, ngày 14/11/2017 của UBND quận Long Biên đã khá lâu nhưng chủ đầu tư chưa có giấy phép xây dựng song vẫn ngang nhiên xây dựng thông thường bất chấp Quyết định đình chỉ xây dựng của UBND quận Long Biên.

Đáng chú tâm hơn, khu villa Khai Sơn Hill Long Biên được bắt đầu làm xây dựng từ đầu năm 2017 tới nay đã xây dựng được hơn 01 năm nhưng không hiểu vì nguyên do gì mà UBND phường Ngọc Thụy và các cơ quan công dụng của quận Long Biên không kịp thời phát hiện xử lý vi phạm ngay từ khi bắt đầu làm mà để cho chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng không phép tới khi đã đi vào hoạt động phần thô hàng chục căn villa có tổng quy mô sàn trên 500m2 mới phát hiện.

Câu hỏi được đặt ra là vi phạm của chủ đầu tư khu villa Khai Sơn Hill Long Biên đã được UBND quận Long Biên báo cáo UBND TP Hà Nội chưa? Vì sao sau 1 thời gian dài ban hành Quyết định đình chỉ xây dựng xây dựng công trình nhưng chủ đầu tư vẫn “vô tư” xây dựng, đã đi vào hoạt động công trình không phép?

Canhoorchidpark.org theo Congly.vn

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm