Dự án khởi nguồn các sai phạm

Đó chính là Khu thành phố The Sunrise Bay Đà Nẵng (hay còn gọi là Khu thành phố quốc tế Đa Phước), được cho là đã đưa 2 cựu chủ tịch TP.Đà Nẵng cộng 3 lãnh đạo sở, ngành vướng vòng lao lý.

Dự án Khu thành phố quốc tế Đa Phước có nhiều sai phạm. ẢNH: HUY ĐẠT

Theo nghiên cứu của PV Thanh Niên, ngày 16.11.2006, UBND TP.Đà Nẵng do ông Trần Văn Minh làm Chủ tịch và Công ty TNHH Daewon Cantavil ký bản thỏa thuận qui định để phía Daewon triển khai đầu tư dự án khu phức hợp thành phố – sân golf Đa Phước (gọi tắt là dự án Đa Phước – PV) trên qui mô 204 ha ở phường Thuận Phước và Thanh Bình, Q.Hải Châu. Trong đây, khu vực phát triển dự án là 174 ha (bao gồm phần đất và 1 phần qui mô mặt nước biển), khu vực còn lại dành cho trọng điểm văn hóa, giao thông… Mục tiêu của dự án sẽ thi công TP vườn ươm công nghệ thông tin quốc tế; phát triển khu trọng điểm thương mại – khách sạn – căn hộ cao tầng đẳng cấp (khoảng 33 tầng), khu villa, sân golf… có tổng vốn đầu tư ước tính 300 triệu USD.

Theo thỏa thuận, tiền thuê đất và mặt nước đối có qui mô 145 ha trong thời hạn 50 năm tương đương 10 triệu USD và không điều chỉnh trong suốt thời gian làm việc của dự án, chia thành 2 đợt nộp. Phần qui mô 29 ha mặt nước sau khi san lấp sẽ thi công villa và nhà liền kề, Công ty TNHH Daewon Cantavil liên kết có công ty VN để phát triển. TP sẽ chuyển quyền sử dụng đất cho công ty VN liên kết có giá 300.000 đồng/m2.

Theo nguồn tin của PV Thanh Niên, trong quá trình thanh tra toàn diện dự án Khu thành phố quốc tế Đa Phước, Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu trốn thuế sang Bộ Công an để điều tra, làm rõ. Bước đầu, Thanh tra Chính phủ xác định ở dự án này có dấu hiệu trốn thuế lên tới hàng trăm tỉ đồng và hành vi trốn thuế này liên quan đến Vũ “nhôm”.

Vào thời điểm này, theo quy định luật Đầu tư 2005 thì việc đầu tư trực tiếp có những công ty vốn 100% nước ngoài sẽ thông qua những hình thức hợp đồng đầu tư BCC, BOT, BT, BTO… Trong khi đây, thỏa thuận qui định trên dù không phải hợp đồng hợp tác kinh doanh nhưng đã trở thành “lá bùa” hộ mệnh cho dự án, dẫn đến vô số những sai phạm về sau. Bởi, theo thông tin PV Thanh Niên có được, toàn bộ những chọn lọc của UBND TP.Đà Nẵng sau này đối có công đoạn phát triển dự án, thực hiện quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư đều được người kế nhiệm ông Minh là ông Văn Hữu Chiến cộng những sở, ban ngành căn cứ chủ trương của thỏa thuận qui định, dẫn đến 1 loạt hành vi vi phạm những quy định của pháp luật về đất đai và đầu tư thi công, mua phân phối đất trái pháp luật, định giá, gây thất thu ngân sách nhà nước…

Sai chồng sai

Từ năm 2007 – 2011, chủ đầu tư đã đi vào hoạt động GĐ 1 san lấp lấn biển dự án. Tuy nhiên, do gặp nhiều gặp khó nên đơn vị này không tiếp tục thi công công trình thành phố lấp biển GĐ 2. Đầu năm 2011, ông Trần Văn Minh có chủ trương thu hồi 29 ha thuộc dự án Đa Phước để giao lại cho Công ty CP thi công 79 của ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) trên cơ sở liên doanh có Công ty TNHH Daewon Cantavil; giao Trung tâm xúc tiến đầu tư (nay là Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư TP.Đà Nẵng) nơi ông Lê Cảnh Dương khi đây đang là phó giám đốc chủ trì, phối hợp Sở TN-MT do ông Nguyễn Điểu làm giám đốc và ông Trần Văn Toán làm phó giám đốc thực hiện.

Giá trị mua phân phối như thỏa thuận qui định đã được ký năm 2006, tức 300.000 đồng/m2. Trong khi chiếu theo quy định luật Đất đai, 29 ha sau khi được san lấp chuyển đổi sẽ phải được phân phối thông qua đấu giá. Tại thời điểm này, theo định giá phân khúc ở khu vực tương tự có giá trị cao gấp nhiều lần giá mua phân phối 300.000 đồng/m2. Chủ trương giao 29 ha đất này của ông Minh đã bị Thanh tra Chính phủ kết luận thấp hơn giá đất TP quy định, thất thu ngân sách hơn 570 tỉ đồng.

Đến năm 2016, Daewon mua phân phối toàn bộ vốn góp vào dự án này cho Công ty CP Nova – Bắc Nam 79 (do Vũ “nhôm” góp vốn cộng 1 công ty BDS lớn) và Công ty CP thi công 79. Năm 2017, Công ty TNHH Daewon Cantavil được đổi tên thành Công ty TNHH The Sunrise Bay (do Vũ “nhôm” làm Chủ tịch Hội đồng thành viên). Quá trình thực hiện, dự án bị phát hiện có nhiều sai phạm như: chưa có phân tách tác động môi trường và thẩm định PCCC; điều chỉnh bỏ sân golf trong dự án nhưng chưa báo cáo Thủ tướng; lập thủ tục xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngoài phạm vi ranh giới của chọn lọc thu hồi đất, giao đất; chưa đã đi vào hoạt động thủ tục liên quan đã mở phân phối công khai… Cũng trong năm 2017, dự án Đa Phước sau nhiều lần đổi tên, nay có tên dự án Khu thành phố The Sunrise Bay Đà Nẵng.

Từ 1 vùng đất hoang ven biển nằm dưới chân cầu Thuận Phước, có “lá bùa” của chủ tịch Trần Văn Minh, qua nhiều biến động về chủ đầu tư, điều chỉnh quy hoạch, đến GĐ này dự án Khu thành phố The Sunrise Bay Đà Nẵng đã có giá trị lên đến hàng ngàn tỉ đồng. Khu đất vàng này của TP.Đà Nẵng cũng là cơ sở để Vũ “nhôm” cầm cố sổ đỏ, móc nối cộng Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á, để góp vốn vào ngân hàng này kéo theo rất nhiều sai phạm.


Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm thông tin về dự án Orchid Park Xem Thêm