Dự án “khủng” Phước Kiển: Găm vốn hơn 5.000 tỷ đồng, sau bao năm vẫn “làm khổ” nhà Cường Đô la

Là dự án có quỹ đất lớn nhất của Quốc Cường Gia Lai, nhưng sau gần 10 năm ròng rã doanh nghiệp vẫn chưa thể đã đi vào hoạt động khâu giải tỏa mặt bằng cho Phước Kiển…


Chiếm nhiều nhất trong lượng tồn kho của Quốc Cường Gia Lai đây là dự án khu dân cư Phước Kiển có 5.075 tỷ đồng, tăng tới 875 tỷ đồng so có con số đầu năm.

UBND TP.HCM vừa ra chỉ đạo đề nghị huyện Nhà Bè kiểm tra thực địa, tổ chức đo đạc, rà soát pháp lý từng trường hợp để giải quyết vướng mắc của dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển – Nhà Bè do Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) làm chủ đầu tư.

Đồng thời, lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính và tháo dỡ công trình, nhà ở thi công trái phép; đối có 1 số trường hợp có quyền sử dụng đất thì vận động 1 số hộ thỏa thuận có chủ đầu tư thực hiện di dời theo phương án thống nhất giữa hai bên.

Trước đây vào tháng 9/2017, UBND đô thị cũng đã từng có chỉ đạo tương tự liên quan đến dự án này.

Dự án Khu dân cư Phước Kiển nằm ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM rộng gần 92 ha. Hiện ở, doanh nghiệp nhà Cường Đô La đang ở thế khó trong dự án Phước Kiển khi mà người dân đòi giá đền bù cao hơn.

Mặc dù là dự án có quỹ đất lớn nhất của Quốc Cường Gia Lai, nhưng sau gần 10 năm ròng rã doanh nghiệp vẫn chưa thể đã đi vào hoạt động khâu giải tỏa mặt bằng. Dự án đến nay vẫn ở hiện trạng bị bỏ hoang, trong khi đây QCG thì vương nợ và tồn kho lớn.

Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2017 của QCG cho thấy, giá trị hàng tồn kho của “đại gia” này cuối 2017 là 6.906 tỷ đồng, tăng hơn 900 tỷ đồng so có con số đầu năm. Trong đây, chiếm nhiều nhất là dự án khu dân cư Phước Kiển có 5.075 tỷ đồng, tăng tới 875 tỷ đồng so có con số đầu năm.

Tại Đại hội cổ đông năm 2017, QCG đã tài liệu doanh nghiệp và Sunny Land đã cộng nhau ký kết 1 số điều khoản theo đây đối tác tạm ứng 50 triệu USD để doanh nghiệp giải quyết 1 số khoản nợ đã đi vào hoạt động và thực hiện 1 số thủ tục pháp lý liên quan đến dự án.

Đề cập đến việc doanh nghiệp có phân phối đứt dự án trên cho đối tác hay không, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp chia sẻ, sẽ cân nhắc theo hướng nào trước tiên doanh nghiệp phải đền bù sạch 100% và dựa vào việc phân phối 1 số sản phẩm căn hộ chung cư của 1 số dự án khác ở TP.HCM, Đà Nẵng, có dòng tiền thì mới ứng dụng theo hướng nào vì đối tác ưu tiên cho doanh nghiệp được chọn.

Tính đến tháng 9/2017, Quốc Cường Gia Lai đã đền bù được hơn 90% và còn dao động 7ha đã hàng chục năm vẫn chưa đền bù, giải tỏa được.

Canhoorchidpark.org – Theo Dân trí

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm