Dự án lấn biển 8 tỉ USD ?: Không cần thiết

Có ý kiến cho rằng Đà Nẵng không cần thiết làm dự án lấn biển này.Khu thành phố quốc tế Đa Phước – The Sunrise Bay đang áp dụng bồi đắp lấn vịnh Đà Nẵng. ẢNH: HOÀNG SƠN

Theo 1 vài chuyên gia, vấn đề không dễ làm như trình bày của dự án, mà cần tìm hiểu thật kỹ, bởi dự án ảnh hưởng nghiêm trọng đến biển vịnh, môi trường, người dân… Thậm chí có ý kiến cho rằng Đà Nẵng không cần thiết làm dự án lấn biển này.

GS-TS Vũ Trọng Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi (nay là Bộ NN-PTNT), cảnh báo nếu dự án này được duyệt, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng biển vịnh Đà Nẵng: bờ biển trong vịnh sẽ bị xói lở mạnh hơn và biển tiến sâu vào đất liền hơn. “Theo quy luật sức hút giữa mặt trăng và trái đất, vào các thời kỳ khi mặt trăng gần trái đất, thủy triều sẽ dâng cao hơn, tiến sâu vào đất liền. Đặc biệt, vịnh Đà Nẵng khi này bị chia nhỏ bởi 1 vài đảo, tạo ra luồng lạch hẹp, nên sóng biển tiến vào sẽ mạnh hơn, gây xói lở dữ dội hơn”, GS-TS Vũ Trọng Hồng cho biết.

Ông Hồng cũng lo ngại khi thi công dự án, sinh thái trong vịnh và vùng kế bên sẽ bị phá vỡ, sinh kế của hàng ngàn dân chài sống quanh vùng vịnh sẽ gặp gặp khó. GS-TS Hồng chỉ ra, vịnh Đà Nẵng vốn là cửa đổ ra của sông Cu Đê và sông Hàn. Những chất thải từ 1 vài sông, được thải ra biển, nay bị đọng lại do 1 vài đảo nhân tạo chắn giữ. Đó là chưa kể chất thải dân sinh, công nghiệp của 2 quận ven vịnh, và của 1 vài công trình trên các đảo nhân tạo đó tạo ra. Nồng độ ô nhiễm sẽ tăng thêm, chi phí để khắc phục ô nhiễm sẽ rất tốn kém.

Còn PGS-TS Vũ Thanh Ca, Đại học TN-MT Hà Nội, nhìn nhận nếu dự án được chấp nhận tìm hiểu triển khai thì điều quan trọng danh tiếng trong báo cáo phân tách tác động môi trường là cán cân bùn, cát ở khu vực biển Đà Nẵng được phân tách, giải quyết ra sao. Đặc biệt là tác động của việc hút bùn, cát ở khu vực biển Đà Nẵng để đắp đảo nhân tạo và vấn đề xói lở bờ biển Đà Nẵng được tiên đoán, xử lý thế nào.

Theo PGS-TS Ca, nếu cho hút cát ở đáy biển để đắp đảo nhân tạo, bồi lấp ven bờ vịnh sẽ gây ra thiếu hụt lượng cát lớn cho đáy biển. Theo quy luật, sóng biển sẽ lấy cát từ bờ để bù cho đáy biển, gây tác động lớn đến bờ biển Đà Nẵng. “Hiện biển Đà Nẵng đang bị thiếu hụt lượng cát rất lớn, chính quyền Đà Nẵng cũng đang kiến nghị T.Ư giúp tìm hiểu tìm biện pháp chống xói lở bờ biển. Nếu ủng hộ cho dự án hút cát đáy biển bồi lấp đảo sẽ càng làm trầm trọng hơn vấn đề xói lở bờ biển Đà Nẵng. Nếu cho hút cát ở biển Đà Nẵng thì nguy cơ TP du lịch này mất bãi cát ven biển là rất lớn”, PGS-TS Ca nói.

PGS-TS Nguyễn Thế Chinh, Viện trưởng Viện Chiến lược – Chính sách TN và MT, cho rằng nếu dự án được triển khai thì báo cáo phân tách tác động môi trường phải nói rõ, giải quyết thỏa đáng đến tác động sinh kế của người dân, ảnh hưởng của tàu bè ra vào, tác động đến môi trường, phong cảnh, vấn đề an ninh quốc phòng…

Đà Nẵng không nên làm dự án này

“Dự án này bị chi phối bởi luật Xây dựng, luật Biển, luật Bảo vệ môi trường, quy hoạch TP.Đà Nẵng… Hiện nay trong 1 vài luật trên, không có điều khoản nào cho phép thi công đảo nhân tạo trên biển, và trong quy hoạch TP.Đà Nẵng không có 1 vài hòn đảo nhân tạo chuẩn bị được thi công như dự án này. Thiết nghĩ, chính quyền Đà Nẵng nên loại bỏ “siêu dự án” trên ngay, không cần đặt ra việc phân tách tác động môi trường do trái luật pháp, sai quy hoạch đã được duyệt”, GS-TS Vũ Trọng Hồng nêu quan điểm.

Theo PGS-TS Nguyễn Thế Chinh, Đà Nẵng có địa điểm quốc phòng rất quan trọng, phải có phân tách tổng thể rất cẩn thận. “Tôi cho rằng Đà Nẵng không cần thêm 1 dự án đắp đảo giữa vịnh Đà Nẵng bởi thế vì phong cảnh môi trường xung quanh ở đó đã rất đẹp. Muốn làm dự án, thiếu gì chỗ thích hợp hơn. Nếu Đà Nẵng muốn lôi kéo đầu tư, phải cân bằng giữa lợi ích kinh tế đem lại xem có đáng để đánh đổi môi trường, phong cảnh ở khu vực vịnh Đà Nẵng hay không”, PGS-TS Chinh lưu ý.

“Những người làm dự án mới chỉ quan tâm đến lợi ích từ dự án có lại, chưa tính toán đến mặt tác động xấu từ dự án. Do vậy, tôi kịch liệt phản đối dự án lấp vịnh Đà Nẵng này”, PGS-TS Vũ Thanh Ca nói thẳng.


Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm