Dự án New City: Chưa đủ pháp lý đã “bán lụi”

Dự án chung cư New City nằm trong khu thành thị mới Thủ Thiêm, là khu đất vàng của TP, mở phân phối rầm rộ một vài ngày qua theo cơn sốt đất đang lan tỏa. Điều đáng nói, dự án này còn tồn ở nhiều vấn đề khuất tất chưa được giải quyết nhưng đã mở phân phối.

Dự án New City ở một vài con phố Mai Chí Thọ, quận 2, TPHCM Ảnh: CAO THĂNG

Chưa đã đi vào hoạt động tiền sử dụng đất

Dự án New City do Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại Thuận Việt (Thuận Việt) làm chủ đầu tư, tọa lạc ngay mặt tiền một vài con phố Mai Chí Thọ, đối diện là khu thành thị Sala đã đã đi vào hoạt động. Khỏi phải nói, bởi vì nằm trong khu thành thị mới Thủ Thiêm, có địa điểm đắc địa, nên khi chủ đầu tư mở chào phân phối ra phân khúc đã hút hàng hết cỡ. Theo quy hoạch, toàn dự án có qui mô 2,7ha, chia làm 4 block, chủ đầu tư đặt tên Tây khá kêu: Hawaii, Venice, Babylon, Bali có tổng số 1.328 căn hộ cao tầng.

Cách nay vài ngày, có mặt ở dự án New City trong vai người đi mua nhà, mặc dù ngay trong ngày làm việc, giữa trưa nắng nhưng bạn vẫn vào ra nườm nượp để chọn mua nhà, đâyng tiền nhà, hoặc đã đi vào hoạt động căn hộ cao tầng. Một nhân viên của Thuận Việt sau 1 hồi kiểm tra căn hộ cao tầng chưa phân phối để ra mắt cho chúng tôi, cô khẳng định đối có một vài căn hộ cao tầng 2 phòng ngủ chỉ còn một vài tầng thấp là tầng 4, tầng 3 thôi, còn trên tầng cao đã phân phối hết rồi. Loại 1 phòng ngủ đã phân phối hết từ sớm. Giá cả tùy thuộc vào địa điểm cũng như tầm nhìn của căn hộ cao tầng mà chênh lệch từ 50 triệu đồng/m2 cho đến 70 triệu đồng/m2.

Hiện nay vì chưa giao nhà nên hình thức mua, chi trả căn hộ cao tầng của dự án theo hợp đồng “Thỏa thuận chắc chắn mua căn hộ cao tầng đăng ký”. Khi áp dụng ký thỏa thuận sẽ đặt cọc 100 triệu đồng, 7 ngày sau nộp tiếp 10% (chưa bao gồm VAT), 1 tháng sau chi trả tiếp 20%, đến khi chủ đầu tư gửi thông báo lên ký hợp đồng chuyển nhượng là đã chi trả 30%; khi ký hợp đồng chuyển nhượng sẽ chi trả 65% thứ hai để nhận nhà. “Hiện ở dự án chỉ đã đi vào hoạt động bếp và vệ sinh sạch sẽ là đã đi vào hoạt động. Khách hàng sẽ được nhận nhà đợt Thứ nhất vào cuối tháng 4 này, đợt thứ hai vào tháng 6 tới”, 1 nhân viên doanh nghiệp cho biết.

Tất cả một vài điều chúng tôi ghi nhận đều trái ngược có tài liệu liên quan đến dự án New City mà Sở Xây dựng đã tổ chức họp báo vào giữa tháng 3 vừa qua. Lãnh đạo Sở Xây dựng xác nhận dự án New City chưa đã đi vào hoạt động tiền sử dụng đất, tức là chủ đầu tư chưa có đủ pháp lý về pháp lý của dự án. Về vấn đề kinh doanh, ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Phát triển nhà và phân khúc BĐS (Sở Xây dựng), nói: “Thuận Việt chưa gửi báo cáo đủ điều kiện huy động vốn lên Sở Xây dựng để được xác nhận”. Như vậy xét về luật thì dự án New City không đủ điều kiện để phân phối hàng. Vị cán bộ của Sở Xây dựng cho biết việc kinh doanh giai đoạn này của Thuận Việt là “Chỉ ký hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ” chứ không phải chuyển nhượng. Lập luận này là không đúng có Luật Kinh doanh BĐS, bởi luật chỉ nêu khái niệm chung là “đưa vào kinh doanh”, vậy việc làm của Thuận Việt cho dù lách bằng hình thức nào đi nữa, “đặt cọc” hoặc “giữ chỗ” đều là đang kinh doanh, tức là vi phạm quy định của pháp luật.

Biết rõ chủ đầu tư New City chưa đủ điều kiện mở phân phối… nhưng vẫn để chủ đầu tư vô tư thu tiền của bạn có hơn 1.000 căn đã có chủ, điều khó hiểu là Sở Xây dựng không hề có 1 văn bản nào ngăn chặn hành vi này! Việc “phân phối lụi” này rất dễ xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư và bạn bởi tiền sử dụng đất vẫn là ẩn số, chưa biết sẽ định giá phân phối như thế nào…

Đất công nhưng không đấu giá

Vấn đề thứ hai là, dự án New City nằm trên đất công nhưng lại không phân phối đấu giá. Lãnh đạo Sở Xây dựng đã giải đáp như thế nào về dự án New City? Theo ông Nguyễn Văn Danh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, dự án New City nằm trong chương trình 12.500 căn tái an cư của TP, Thuận Việt là 1 trong nhiều chủ đầu tư tham dự thi công, được TP mua lại làm quỹ nhà tái an cư. Tuy nhiên, chính sách phân phối hàng bồi thường một vàih tân, người dân không có nhu cầu tái an cư nên TP không mua nữa, xin chủ trương để phân phối ra phân khúc.

“Theo quy định, tài sản phân phối đấu giá đã có, tài sản đây trống, không có người đền bù giải tỏa và giai đoạn này nhà nước trực tiếp quản lý. Nguồn nhà của Thuận Việt nằm trong hợp đồng của Ban quản lý khu thành thị mới Thủ Thiêm, chúng ta chưa chi trả theo hợp đồng để mua lại quỹ nhà này, rõ ràng không đủ điều kiện để phân phối đấu giá. Nhà nước sẽ tính toán giá trị tiền sử dụng đất theo giá phân khúc để thu hồi vốn, chắc chắn không thất thoát tài sản. Hiện nay một vài cơ quan đang tính toán giá trị tiền sử dụng đất của khu đất, có hội đồng thẩm định giá đất theo giá phân khúc. Thuận Việt đã nộp tạm tiền sử dụng đất”, ông Nguyễn Văn Danh cho biết.

Tuy nhiên, 1 cán bộ của Sở Tài nguyên – Môi trường nhìn nhận dự án New City theo một vàih khác. Thứ nhất khu đất dành cho Thuận Việt phải khẳng định là đất công, nhà nước kêu gọi Thuận Việt vào thi công nhà tái an cư, sau khi thi công xong nhà nước sẽ mua lại và trả 1 khoản lợi nhuận cho đơn vị xây lắp. Do đây, ẩn số giai đoạn này chính là tiền sử dụng đất, còn phần xây lắp có thể tính toán 1 một vàih tiện dụng, chỉ cần đưa kiểm toán vào sẽ có kết quả chính xác.

Thứ hai, việc tạm nộp tiền sử dụng đất chỉ có giá trị xem xét vì pháp luật không có quy định. Đó là linh động của TP, trong trường hợp không được chấp thuận, TP sẽ trả lại khoản tiền này mà chủ đầu tư không được quyền đòi hỏi gì thêm. Thứ ba, cho tới thời điểm này, có tư một vàih là đơn vị kiểm tra bước đầu về thủ tục tiền sử dụng đất thì hồ sơ dự án New City “chưa tới” Sở Tài nguyên – Môi trường. Do đây, đối có dự án New City sẽ rất “khó thông” khi cho phân phối căn hộ cao tầng 1 một vàih tự do giống như một vài dự án kinh doanh khác.

Với dự án New City, việc có đấu giá hay không, vì sao được phép kinh doanh khi chưa đủ điều kiện, cần có câu trả lời thấu đáo, minh bạch từ một vài sở ban ngành TP. Để đất không bị phung phí, thiệt hại cho nhà nước, tạo kẽ hở cho lợi ích nhóm, Thanh tra đô thị cần sớm vào cuộc và xử lý rốt ráo.


Canhoorchidpark.org – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm