Dự án nghìn tỷ ở Long An “đắp chiếu”, rao bán ba lần vẫn ế

Để thanh lý được dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam, Bộ Công Thương đã yêu cầu Chính phủ cho phép giảm giá khởi điểm 10% để tiếp tục tổ chức đấu giá.Bộ Công Thương cho biết, chuẩn bị sẽ đã đi vào làm việc việc đấu giá dự án này trong năm 2018.

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, liên quan đến dự án nhà máy bột giấy Phương Nam (tỉnh Long An) đã đắp chiếu gần 15 năm nay, khiến cử tri tỉnh Long An bức xúc vì gây lãng phí tài sản của Nhà nước và nhân dân trong khi người dân không có đất để canh tác, Bộ Công Thương đã có báo cáo Thủ tướng về vấn đề này.

Theo đây, Bộ Công Thương đã yêu cầu Thủ tướng trình Chính phủ ban hành Nghị quyết về cơ chế đặc biệt trong việc phân phối đấu giá tài sản dự án nhà máy bột giấy Phương Nam.

Cụ thể, sau 3 lần tổ chức phân phối đấu giá dự này nhưng không thành công, Bộ Công Thương đề xuất Chính phủ cho phép giảm giá khởi điểm 10% để tiếp tục tổ chức đấu giá, số lần giảm tối đa không quá hai lần.

Trường hợp sau hai lần giảm giá mà việc tổ chức phân phối đấu giá vẫn không thành công, Bộ Công Thương yêu cầu cho phép Tổng doanh nghiệp Giấy Việt Nam tổ chức định giá từng phần của dự án để tiếp tục tổ chức phân phối đấu giá dự án, báo cáo Chính phủ.

“Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục triển khai theo đúng quy định và đúng chỉ đạo Chính phủ trên tinh thần khẩn trương nhất”, Bộ Công Thương cho biết.

Đơn vị này cũng cho biết, chuẩn bị sẽ đã đi vào làm việc việc đấu giá dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam trong năm 2018.

Trước đây, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, năm 2017, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tổng doanh nghiệp Giấy Việt Nam áp dụng đấu giá dự án nhà máy bột giấy Phương Nam 3 lần.

Lần Thứ nhất là từ ngày 12 – 14/7/2017. Lần thứ hai, từ ngày 20/7 đến 9/8/2017, gia hạn thêm 15 ngày; và lần thứ ba là từ ngày 23/8 đến ngày 22/9/2017 (gia hạn thêm 30 ngày).

Tuy nhiên, 1 số lần tổ chức phân phối đấu giá trên đã không thành công do không có nhà đầu tư tham dự đấu giá.

Dự án nhà máy bột giấy Phương Nam do Công ty TNHH 1 thành viên Phát triển công nghiệp và Vận tải (Tracodi) làm chủ đầu tư được bắt đầu làm năm 2004, tuy nhiên đến tháng 6/2008 thì dừng xây dựng do thiếu vốn.

Tháng 6/2009, dự án được chuyển giao từ Tracodi sang Tổng doanh nghiệp Giấy Việt Nam. Sau khi tiếp nhận, Tổng doanh nghiệp Giấy Việt Nam đã áp dụng lập báo cáo điều chỉnh tăng vốn lên 3.409,9 tỷ đồng.

Sau đây, Tổng doanh nghiệp Giấy Việt Nam đã đưa dây chuyền vào chạy thử. Tuy nhiên, khi chạy thử, dây chuyền gặp sự cố, bởi thế, từ tháng 10/2012 đến nay, dự án dừng làm việc.

Theo báo cáo, tính đến ngày 31/12/2015, tổng kinh phí đầu tư vào dự án là 2.636 tỷ đồng, tính đến cuối năm 2016, tính cả lãi suất phải trả, tổng nợ phải trả lên tới 2.695 tỷ đồng.

Canhoorchidpark.org – Theo VnEconomy

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm