Dự án nhà tái định cư Hoàng Cầu: Đã bố trí hết căn hộ cho các dự án trọng điểm

Liên quan tới hiện trạng căn hộ chung cư tái an cư ở dự án thi công khu nhà ở cao tầng phục vụ di dân GPMB ở ao Hoàng Cầu bị bỏ trống, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, thực ở, số căn hộ chung cư này đã được bố trí hết cho 1 vài dự án trong điểm nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau, đa số số căn hộ chung cư vẫn chưa được đưa vào sử dụng.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Chí Dũng cho biết, quỹ nhà tái an cư ở dự án thi công khu nhà ở cao tầng phục vụ di dân GPMB ở ao Hoàng Cầu gồm 4 khối nhà. Trong đó, nhà CT2A có 210 căn hộ chung cư, tới nay đã có 42 căn hộ chung cư đã có chọn lọc phân phối nhà (6 căn người dân đã nhận nhà, 26 căn dân chưa nhận); 168 căn chưa có chọn lọc phân phối nhà nhưng đã thông báo hết cho 1 vài dự án.

Nhà CT2B có 40 căn hộ chung cư, trong đó, có 4 căn hộ chung cư đã có chọn lọc phân phối nhà (người dân chưa nhận nhà); 35 căn chưa có chọn lọc phân phối nhà nhưng đã thông báo cho 1 vài dự án và 1 căn hộ chung cư trống.

Nhà CT2C có 65 căn hộ chung cư, trong đó, có 42 căn hộ chung cư đã có chọn lọc phân phối nhà (1 căn người dân đã nhận nhà, 41 căn dân chưa nhận); 23 căn chưa có chọn lọc phân phối nhà nhưng đã thông báo cho 1 vài dự án và 1 căn hộ chung cư trống.

Nhà CT3 có 120 căn hộ chung cư, trong đó, có 101 căn hộ chung cư đã có chọn lọc phân phối nhà (92 căn người dân đã nhận nhà, 9 căn dân chưa nhận); 18 căn chưa có chọn lọc phân phối nhà nhưng đã thông báo cho 1 vài dự án và 1 căn hộ chung cư trống.


Dự án chung cư tái an cư ở Hoàng Cầu có mật độ căn hộ chung cư bỏ trống khá cao

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, 1 vài căn hộ chung cư ở dự án ao Hoàng Cầu đều được sử dụng phục vụ tái an cư cho 1 vài dự án trọng tâm của thành phố gồm: Dự án các con phố sắt thành phố Nhổn – Ga Hà Nội (119 căn); trong đó, hiện còn 78 căn chủ đầu tư đang tổ chức cho 1 vài hộ dân bốc thăm và lập hồ sơ phân phối nhà theo quy định.

Dự án thoát nước Hà Nội trên địa bàn quận Đống Đa có 57 căn, trong đó, còn 41 căn quận Đống Đa đang tổ chức cho 1 vài hộ dân bốc thăm và lập hồ sơ phân phối nhà theo quy định.

Tương tự, dự án thoát nước Hà Nội trên địa bàn quận Hoàng Mai “giữ chỗ” ở đó 111 căn, trong đó, còn 94 căn quận Hoàng Mai đang tổ chức cho 1 vài hộ dân bốc thăm và lập hồ sơ phân phối nhà theo quy định.

Ngoài ra, còn 1 số dự án cũng được bố trí tái an cư ở dự án này như dự án thi công các con phố vành đai II; dự án thi công các con phố vành đai I; dự án thi công tuyến phố Nguyễn Đình Chiểu.

Như vậy, theo giải đáp của Sở Xây dựng, đúng là còn nhiều căn hộ chung cư trống, chưa có người vào ở nhưng trên thực ở đã được bố trí tái an cư hết cho 1 vài dự án trọng tâm trên địa bàn thành phố.

“Theo quy định của luật, 1 vài dự án trước khi lên phương án GPMB đều phải có quỹ nhà tái an cư. Do đó, Sở Xây dựng đã tham mưu, trình thành phố chọn lọc phương án bố trí căn hộ chung cư tái an cư cho 1 vài dự án đó. Hầu như không có hiện trạng dư thừa căn hộ chung cư tái an cư.

Tuy nhiên, có hiện trạng căn hộ chung cư chưa có người ở vì thực ở công đoạn GPMB ở mỗi dự án là rất khác nhau, đôi khi căn hộ chung cư tái an cư đã bố trí từ lâu (thì mới lên được phương án GPMB – PV) nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau, người dân vẫn chưa nhận nhà hoặc vào ở nên căn hộ chung cư tạm thời bỏ trống. Đây là thực ở đang diễn ra” – ông Nguyễn Chí Dũng lý giải.

Trả lời câu hỏi về biện pháp khắc phục hiện trạng căn hộ chung cư tái an cư bị bỏ trống, ông Nguyễn Chí Dũng cho biết, 1 mặt, 1 vài dự án phải tăng tốc công đoạn GPMB, chắc chắn thực hiện đúng kế hoạch đã đề ra. Trường hợp dự án bị chậm công đoạn, Sở Xây dựng sẽ tham mưu thành phố chuyển quỹ nhà tái an cư cho dự án đó sang dự án khác.

Mặt khác, thành phố đang thực hiện biện pháp khuyến khích 1 vài hộ dân nhận tiền mặt và tự lo tái an cư theo phương thức tự nguyện. Đây là biện pháp quan trọng để tháo gỡ gặp khó về nhà tái an cư khi GPMB 1 vài dự án.

Thực tế, ở dự án các con phố vành đai II (đoạn Ngã Tư Sở – Ngã Tư Vọng), có hơn 40% hộ dân đồng tình có biện pháp nhận tiền để tự lo tái an cư do thích hợp có điều kiện sinh hoạt cũng như kinh doanh của gia đình.

Canhoorchidpark.org – Theo ANTD.VN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm