Dự án ‘treo’ 14 năm: ‘Chúng tôi đang nhận… trái đắng!’

Đại diện chủ đầu tư dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi B (quận 2, TPHCM), thừa nhận đang gặp khó khi đổ tiền vào đầu tư ở dự án này nhưng “ngậm” phải trái đắng do nhiều chủ đất không chịu di dời dù đã cưỡng chế.

Nhận trái đắng vì dự án “treo” 14 năm

Liên quan đến thông tin báo Tiền Phong phản ánh: “Vì đâu dự án “treo” 14 năm?”, phản ánh Dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (quận 2, TP. HCM) chậm triển khai nhiều năm nay bởi hiện trạng gom đất không chịu di dời, đòi giá cao hàng chục lần đền bù. Tại buổi làm việc có PV Tiền Phong, bà Võ Thị Thịnh- Giám đốc pháp lý Cty Cổ phần Thạnh Mỹ Lợi- chủ đầu tư dự án cho biết, ngày 10/6/2004, UBND TPHCM đã có quyết đinh thu hồi và tạm giao đất cho Công ty Đầu tư và Xây dựng Thanh Niên xung phong để áp dụng bồi thường và giải phóng mặt bằng để dự định đầu tư xây dựng khu dân cư ở phường Thạnh Mỹ Lợi B.

Khu tái an cư cho 300 hộ dân dự án Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi B ở quận 2 vẫn chưa triển khai sau 14 năm dự án này được phê duyệt

Đa số đất của dân nơi đây rơi vào tay của 1 vài “đại gia” khi họ gom đất nông nghiệp giá rẻ sau đây đẩy giá lên hàng chục lần để buộc chủ đầu tư đền bù. Nhiều quy mô đất dù có chọn lọc cưỡng chế nhưng chính quyền và chủ đầu tư vẫn không thực hiện được.

Tuy nhiên, sau khi được giao đất thì Cty đầu tư và xây dựng Thanh niên xung phong gặp gặp khó về vốn nên chẳng thể triển khai dự án. Năm 2014, doanh nghiệp này sau đây đã yêu cầu góp vốn cộng đơn vị khác và thành lập pháp nhân mới là Cty Cổ phần Thạnh Mỹ Lợi để cộng triển khai. Nhưng đến nay, dự án này vẫn chưa triển khai xây dựng, bao gồm cả khu tái an cư khiến dân có đất ở ở khu vực ấp Bình Lợi, phường Thạnh Mỹ Lợi phải sống trong cảnh gặp khó.

“Đầu tiên chúng tôi gửi lời xin lỗi đến trọn vẹn các hộ dân phải sống trong cảnh gặp khó trong suốt thời gian qua. Để dự án bị “treo” 14 năm qua quả thật là 1 điều đáng buồn không chỉ của riêng 1 vài hộ dân trong vùng dự án mà cả chủ đầu tư chúng tôi”- bà Võ Thị Thịnh nói.

Theo bà Thịnh, dự án bị “treo” 14 năm qua không chỉ ảnh hưởng đến người dân trong vùng dự án mà cả tổn thất về chi phí cũng như thương hiệu của doanh nghiệp: “Chúng tôi đã rất nỗ lực đẩy nhanh triển khai đền bù đất đai cho bà con trong vùng dự án. Nhưng giải phóng đền bù gặp nhiều gặp khó do sự thiếu hợp tác của chủ đất mới, là các người đến mua lại đất của dân”,bà Thịnh cho hay.

Lý giải về điều này, đại diện chủ đầu tư cho rằng, trong quá trình 1 vài hộ chờ đền bù thì rất nhiều “đại gia” đến gom đất ở đây rồi thổi giá lên hàng chục lần. Đa phần, 1 vài đại gia này gom đất bằng 1 vàih mua của dân nhưng theo tính pháp lý là “ủy quyền giao đất” rồi nâng giá khiến doanh nghiệp không thương lượng được giá đền bù làm kéo dài dự án đến nay.

Nhờ cơ quan công dụng can thiệp

Được biết, mới đây ngày 17/9, phía Công ty Cổ phần Thạnh Mỹ Lợi đã có công văn gửi 1 vài ban ngành liên quan xung quanh 1 vài thông tin liên quan đến dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi B. Theo đây, trong công văn đại diện doanh nghiệp này cho biết, để xây dựng khu tái an cư, nhằm ổn định cuộc sống của hơn 300 hộ dân có đất trong dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi, đến nay đã có 50% 1 vài hộ dân có đất ở trong dự án đồng thuận ủng hộ phương án đổi ngang nền tái an cư trong khu tái an cư dự án như quy hoạch được duyệt.

Dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi B có quy mô hơn 120 ha vẫn đang còn trên giấy khi khu tái an cư cho dân trong vùng dự án vẫn chưa triển khai được.

Ngoài ra, 50% hộ dân còn lại mặc dù ủng hộ chủ trương đổi nền này nhưng do chưa hình thành khu tái an cư nên chưa đến ký thỏa thuận. Lý do chủ đầu tư không xây dựng được khu tái an cư là do vướng quy mô 2.441m2 của hộ bà Đỗ Thị Hằng khiến công tác giải phóng mặt bằng để đã đi vào hoạt động khu tái an cư chẳng thể triển khai.

Trong văn bản gửi cơ quan công dụng, phía Công ty CP Thạnh Mỹ Lợi cho rằng, ngày 15/8/2018 chủ đầu tư áp dụng san lấp khu đất này nhưng bị gia đình bà Hằng cản trở bằng xe cẩu, 1 vài xe cơ giới và cho người đến đe dọa đơn vị xây dựng nên việc san lấp tạm dừng lại. “Có 1 số thông tin không chính xác liên quan đến dự án. Chúng tôi mong 1 vài cơ quan công dụng có 1 vàih thức kiểm tra xử lý, đồng thời chúng tôi xin cung cấp trọn vẹn chứng từ, thông tin có liên quan đến dự án để làm rõ bản chất vấn đề”, vị này cho hay.

Đại diện Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Thạnh Mỹ Lợi (quận 2, TP. HCM) cho biết, hiện trạng ủy quyền đất ở đây đang diễn ra phức tạp. Theo người này đã có hằng trăm trường hợp uỷ quyền dẫn đến khiếu kiện vì 1 quy mô đất nhưng chủ đầu tư phân phối sang tay cho nhiều người. “Đây cũng là nguyên nhân khiến quá trình đền bù giải phóng mặt bằng gặp khó thêm”, đại diện Ban này nói.

Canhoorchidpark.org – Theo Tiền Phong

Tìm hiểu thêm thông tin về dự án Orchid Park Xem Thêm