Dự án treo khiến hàng trăm hộ dân khổ sở

Một dự án được phê duyệt từ năm 1997, tuy nhiên đến tận 21 năm sau vẫn chẳng hề được triển khai. Điều đáng buồn là trong từng ấy thời gian, hàng trăm hộ dân phải chịu sống trong cảnh thấp thỏm, khổ sở vì không xin được “sổ đỏ”, chẳng thể thi công, sửa chữa chính ngôi nhà của mình…

Dự án “lửng lơ”

Hơn 20 năm trước, ngày 26-12-1997, UBND TP.Hà Nội có Quyết định số 5112/QĐ-UB phê duyệt Dự án đầu tư thi công khu nhà ở di dân, GPMB Kim Liên – La Thành (thuộc quận Đống Đa, Hà Nội). Dự án gồm 5 khu nhà 5 tầng có 188 căn hộ cao tầng, tổng quy mô sàn thi công là 17.517m2 được giao cho UBND quận Đống Đa làm chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án là Công ty thi công kinh doanh phát triển nhà quận Đống Đa (nay là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội).

Nhiều hộ dân làng Kim Liên khổ sở vì dự án “treo” suốt 21 năm

Nửa năm sau, ngày 1-6-1998, UBND TP. Hà Nội có thêm Quyết định số 2177/QĐ-UB giao 7.851m2 đất ở phường Phương Liên cho UBND quận Đống Đa làm chủ đầu tư thi công khu nhà ở di dân GPMB Kim Liên – La Thành. Điều 4 của chọn lọc này nêu rõ, sau 6 tháng nếu quận Đống Đa không thực hiện dự án thì UBND TP sẽ thu hồi chọn lọc giao đất.

Tuy nhiên, kể từ khi 2 chọn lọc nói trên có hiệu lực thì dự án vẫn cứ án binh bất động. Đúng 2 năm sau, khi thấy dự án chẳng thể triển khai, tháng 6-2000, UBND TP. Hà Nội ban hành tiếp Quyết định số 2755/QĐ-UB gia hạn thời gian thực hiện Quyết định 2177 thêm 12 tháng. Tuy nhiên, kể cả sau lần gia hạn này, người dân phường Phương Liên vẫn chỉ thấy dự án được… nằm trên giấy cho đến tận giai đoạn này.

Trong suốt hơn 20 năm dự án bị treo thì cuộc sống của 300 hộ dân ngôi làng cổ Kim Liên cũng luôn trong hiện trạng lơ lơ lửng lửng. Không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chẳng thể xin được Giấy phép thi công nhà, ngay cả việc chuyển nhượng, thế chấp chính thứ tài sản của mình cũng gặp đủ chuyện gặp khó chỉ vì nguyên do: “đất nằm trong diện quy hoạch dự án”.

Đình làng Kim Liên là 1 trong Thăng Long tứ trấn

Ông Nguyễn Thiện Hải ở 140 Xã Đàn, phường Phương Liên cho biết: “Dự án liên quan trực tiếp đến cuộc sống của cư dân 5 tổ dân phố 1,8,19,20, 21 chúng tôi. Chính bởi nằm trong diện quy hoạch dự án nên chúng tôi làm gì cũng bị bó chân bó tay. Có gia đình bố mẹ già cả, muốn phân chia tài sản để lại cho một vài con cũng chẳng biết làm thế nào. Thậm chí ngay cả việc chia tách hộ khẩu cho một vài cháu khi chúng lập gia đình cũng chẳng thể thực hiện được. Rất nhiều lần cư dân có đơn kiến nghị gửi UBND phường xin tháo gỡ việc cấp “sổ đỏ nhằm giải quyết một vài nhu cầu bức xúc trong cuộc sống, nhưng chính chính mình phường cũng… chịu”.

Cần có phương pháp giải quyết cho người dân

Là 1 hộ dân đã khổ sở trong suốt 20 năm qua vì dự án “treo”, ông Nguyễn Bá Thịnh ở 100 Xã Đàn khẳng định: “Nếu căn cứ vào một vài chọn lọc phê duyệt dự án, chọn lọc giao đất của UBND đô thị trước đây cũng như căn cứ vào Luật Đầu tư năm 2014 thì dự án này hủy bỏ là hoàn toàn thích hợp. Năm 1997, dự án này được triển khai nhằm phục vụ việc tái an cư cho một vài hộ dân khi thực hiện làm các con phố vành đai 1. Tuy nhiên đến nay, con các con phố đây đã đã đi vào hoạt động và một vài hộ dân bị GPMB trước kia cũng đã chuyển đi nơi khác sinh sống ổn định đã 21 năm. Chỉ còn chúng tôi là người ở lại thì cuộc sống vẫn hoàn toàn dang dở. Do đây dự án này hiện không còn tính khả thi và không cần thiết”.

Chính vì các bất cập này, Sở Xây dựng, UBND quận Đống Đa đã có văn bản gửỉ UBND TP Hà Nội yêu cầu hủy bỏ dự án nhằm ổn định cuộc sống người dân làng Kim Liên. Cụ thể là ở văn bản số 7068/SXD-PTN ngày 17-8-2016 Sở Xây dựng đề xuất: “Dự án đã được phê duyệt từ năm 1997 nhưng chưa triển khai thực hiện thi công, bởi thế để chắc chắn ổn định cuộc sống cho người dân hiện đang sinh sống trong phạm vi quy hoạch dự án, giao UBND quận Đống Đa có vai trò được UBND TP giao là chủ đầu tư có văn bản báo cáo đô thị chính thức cho phép dừng triển khai dự án. Sau khi được đô thị chấp thuận, UBND quận Đống Đa và Công ty CP Đầu tư và phát triển nhà số 6 Hà Nội có trách nhiệm phối hợp có một vài đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm một vài thủ tục pháp lý liên quan đến dự án”.

Còn đơn vị quản lý dự án là Công ty CP Đầu tư và phát triển nhà số 6 Hà Nội trong một vài năm từ 2004, 2006, 2007 cũng đã nhiều lần có văn bản kiến nghị UBND quận Đống Đa yêu cầu xin dừng thực hiện dự án và yêu cầu Sở Tài chính tất toán phần khối lượng công việc mà đơn vị này đã áp dụng dang dở. Ngày 26-7-2016, UBND quận Đống Đa cũng có văn bản số 981/UBND-GPMB kiến nghị UBND Thành phố Hà Nội cho dừng thực hiện dự án bởi nguyên do dự án phê duyệt đã lâu. Thời điểm giai đoạn này không còn thích hợp có quy hoạch chung của đô thị cũng như không nhận được sự ủng hộ của một vài hộ dan và đơn vị quản lý dự án

Bản thân UBND phường Phương Liên cũng cho rằng việc bãi bỏ quy hoạch dự án “treo” này là cần thiết. Trong Báo cáo số 61 ngày 31-5-2015 của UBND phường Phương Liên gửi UBND quận Đống Đa thậm chí còn yêu cầu có phương pháp giải quyết các tồn ở của dự án để có phương pháp cấp GCN QSDĐ cho người dân.

Canhoorchidpark.org – Theo ANTĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm