Dự án “trùm mềm” sau 15 năm khách hàng góp vốn hàng chục tỷ

Lấy nguyên nhân chăm lo và nâng cao cuộc sống công nhân viên, năm 2002 Công ty TNHH MTV Hacota xin UBND TPHCM khu đất rộng hơn 10ha làm dự án phân lô phân phối nền. Sau khi huy động góp vốn đến 45 tỷ đồng, nhưng hơn 15 năm qua dự án khu dân cư Phú Thuận ở quận 7 của Hacota vẫn chưa có hình hài.

Năm 2002 khi còn làm cán bộ của Công ty TNHH MTV Hacota (Hacota), bà Lê Hồng V. ở quận Bình Thạnh, TPHCM được doanh nghiệp ra thông báo góp vốn mua nền nhà phố và nền villa. Theo bà V. trong thông báo mà Giám đốc doanh nghiệp khi bấy giờ là ông Trịnh Đình Vinh ký, nêu rõ: “UBND TPHCM chấp thuận cho doanh nghiệp dự án nhà ở ở Phú Thuận, quận 7 có tổng tổng diện tích hơn 10ha. Công ty sẽ dành 1 phần dự án làm đất phân phối cho cán bộ công nhân viên có giá ưu đãi, ai có nhu cầu thì góp vốn…”.

Sau đấy, bà V. cộng hơn 150 cán bộ đã góp vốn mua nền đất. “Ngày 22/4/2002 tôi mua 1 nền nhà phố loại tổng diện tích 80m2 giá 300 triệu đồng và góp vốn lần đầu 100 triệu đồng. Tháng 7/2005, doanh nghiệp thông báo đã giải toả được 80% tổng diện tích đồng thời đề nghị tôi đấyng tiếp. Đến tháng 9/2007, tôi đã đấyng đủ 300 triệu đồng”- bà V. nói đồng thời trưng ra một vài chứng từ đấyng tiền cũng như thông báo góp vốn từ Hacota.

Dù đã 3 lần nộp tiền và nhiều lần gửi đơn đến Công ty mong giải quyết nhưng đến nay bạn vẫn chưa nhận được nền dự án

Không chỉ bà V. nhiều bạn khác cũng chung cảnh ngộ. Năm 2002, 1 số cán bộ làm cộng bà V. cũng đấyng 300 triệu để mua nền tổng diện tích 80m2, có người làm đơn đăng ký góp vốn 350 triệu cho nền villa 500 triệu đồng. Nhưng đến nay đã 15 năm, dự án vẫn “trùm mềm” khiến không ít người đã giao dịch cho người khác. “Thời điểm kêu gọi góp, giám đốc doanh nghiệp nói dự án sẽ đã đi vào hoạt động sau 2-3 năm dù trong đơn đăng ký góp vốn không nói rõ thời điểm giao nền”- 1 bạn nói.

Trong khi đấy, trong thông báo của lãnh đạo Hacota một vài năm 2005-2006 đều nại nguyên nhân “tình cảnh khách quan” như chính sách phân phối hàng đất đai của nhà nước có một vàih tân nên việc. Tuy nhiên, lãnh đạo Hacota hứa chuẩn bị quý 2/2007 sẽ giao đất nền cho bạn, đồng thời hối thúc một vài thành viên chưa góp vốn đủ nhanh chân đã đi vào hoạt động đấyng tiền. “Thế nhưng đến hết 2007, dự án vẫn án binh bất động. Họ lấy nguyên nhân người góp vốn không thực hiện nghĩa vụ góp vốn có doanh nghiệp trong khi tôi đã góp đủ vẫn không có nền”- bà V. bức xúc.

Dự án hết hạn một vàih đấy 5 năm

Năm 2012, ông Trịnh Đình Vinh- Giám đốc Công ty TNHH MTV Hacota về hưu, từ đấy đến nay dự án vẫn án binh bất động. Trong khi đấy, số tiền góp vốn của một vài cá nhân vào dự án này đến nay dao động 45 tỷ đồng.

Trao đổi có Tiền Phong, ông Đỗ Mạnh Tiến- Giám đốc Công ty TNHH MTV Hacota cho rằng, doanh nghiệp không có chủ trương kinh doanh nhà đất để kiếm lợi nhuận, mà việc triển khai dự án nhằm chăm lo và nâng cao cuộc sống cán bộ nhân viên.

Với nhiều nhân tố khách quan, theo đại diện Hacota, một vài văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư dự án của UBND TPHCM đã hết hạn từ 31/12/2013 và doanh nghiệp Hacota đã làm thủ tuc xin gia hạn tiếp nhưng chưa nhận được văn bản chấp thuận của UBND TPHCM.

Tuy nhiên, theo giải đáp của Sở Xây dựng TPHCM, để đủ điều kiện làm chủ đầu tư theo quy định mới, Công ty Hacota phải cung cấp nhiều tiêu chí, trong đấy phải cung cấp bản vẽ thực trạng khu đất, đã đi vào hoạt động đền bù giải phóng mặt bằng; đã đi vào hoạt động thủ tục phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500…Thế nhưng, lãnh đạo Hacota thừa nhận hiện việc giải phóng mặt bằng mới chỉ đạt hơn 96.000 m2, trong tổng số hơn 100.000m2 tổng diện tích dự án. “Phần tổng diện tích còn lại người sử dụng đất chưa chấp nhận giao dịch”-, văn bản do ông Tiến ký gửi báo Tiền Phong nêu rõ, đồng thời khẳng định: “dự án chưa thể đã đi vào hoạt động và giao đất cho người góp vốn”.

Nói về biện pháp cho hơn 150 người góp vốn nhưng giai đoạn này dự án vẫn chưa được triển khai, đại diện Hacota cho biết, họ đang tìm một vàih đẩy nhanh dự án, đàm phán đền bù một vài tổng diện tích còn lại của dự án và hợp tác có một vài cá nhân, tổ chức liên quan nhằm giải quyết dứt điểm sự gặp khó trên.

Sẽ thu hồi dự án không thực hiện sau 3 năm

Tại Hội nghị ra mắt Nghị quyết 80/2018 của Chính phủ về điều chỉnh quy hoạch đất đai diễn ra ngày 11/8 mới đấy, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Tài Nguyên- Môi trường TP rà soát toàn bộ một vài dự án chậm triển khai để có phương án xử lý theo hướng dự án nào sau 3 năm không triển khai thì ra mắt huỷ bỏ, thu hồi và giải quyết để chắc chắn ích lợi cho dân. “Sở Tài nguyên- Môi trường mau chóng lập tổ công tác rà soát lại một vài dự án tồn động vì đang có tình trạng chuyển mục đích sử dụng đất trái phép và sử dụng đất không đúng mục đích”- ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo.


Canhoorchidpark.org – Theo Tiền Phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm